Xe đi bao nhiêu km phải thay nhớt, loại nhớt nào tốt nhất cho xe là những câu hỏi khiến người sử dụng xe máy phải suy nghĩ mỗi khi muốn bảo dưỡng xe máy, dưới đây là câu trả lời.

Như đã biết, xe máy là phương tiện đi lại chính của người Việt Nam, chúng phục vụ cho mọi hoạt động sản xuất hàng ngày và đường bộ, ngoại trừ ô tô cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người lại dành thời gian tìm hiểu và chăm sóc xe để phục vụ công việc của mình, đơn giản nhất là thay nhớt xe máy và kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên. Cho nên xe bao nhiêu km thì phải thay nhớt? Điều gì sẽ tốt nhất cho động cơ ô tô?

Xe đi bao nhiêu km thì phải thay nhớt?

Thay nhớt là cần thiết cho cả xe máy và ô tô. Đặc biệt, ô tô và xe máy sẽ có thời gian thay nhớt khác nhau, ngoài ra, tùy theo từng dòng xe.

Xe máy đi bao nhiêu km thì phải thay nhớt?

Đối với động cơ Tôi cần thay nhớt bao nhiêu km?? Thông thường, các loại dầu máy thông thường hay còn gọi là dầu gốc khoáng hiện nay trên thị trường thường phải thay sau mỗi 1.000 km sử dụng. Các loại nhớt thông dụng này thường có giá dao động từ 80.000 – 120.000 đồng, tùy loại và nhãn hiệu dầu nhớt. Thay nhớt định kỳ sẽ giúp động cơ xe máy hoạt động trơn tru, bền bỉ, tăng tuổi thọ cho xe.

READ  Xe ô tô kêu cạch cạch, két két, lọc cọc… nguyên nhân do đâu? | Avolution.com.vn
Người dùng có thể lựa chọn sử dụng dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp hoặc dầu tổng hợp tùy theo nhu cầu và túi tiền của mình

Người dùng có thể lựa chọn sử dụng dầu nhớt gốc khoáng, bán tổng hợp hoặc tổng hợp tùy theo nhu cầu và túi tiền của mình

Ngoài dầu gốc khoáng, người dùng có thể lựa chọn dầu tổng hợp bán tổng hợp hoặc cao cấp hơn. Đối với dầu tổng hợp, khoảng cách làm việc sẽ dài hơn từ 3 đến 4 lần so với dầu gốc khoáng, tương đương với 3.000 – 4.000 km. Do đó, giá dầu tổng hợp khá cao, từ 280.000 – 420.000 đồng tùy theo nhãn hiệu và loại dầu.

Xe đi bao nhiêu km thì phải thay nhớt?

Nhà sản xuất khuyến cáo rằng khoảng thời gian thay nhớt định kỳ thường là một yếu tố quan trọng trong quá trình bảo dưỡng xe. Hầu hết mọi người thường thay dầu 3 tháng một lần hoặc 5000 km tùy theo điều kiện nào đến trước. Nếu xe thường xuyên đi nặng, đi địa hình hay đi xa thì nên thay nhớt trước, hoặc 2 tháng 1 lần hoặc 4000 km tùy theo điều kiện cụ thể.

Sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt không còn đảm bảo khả năng bảo vệ và bôi trơn động cơ, do đó cần xả nhớt và thay nhớt mới cho xe.

Ngoài việc thay nhớt định kỳ, chủ xe còn phải quan tâm đến việc thay lọc nhớt động cơ. Bộ phận này có tác dụng ngăn cặn, loại bỏ các hạt kim loại trong quá trình hoạt động, chúng sẽ hoạt động kém hơn sau một thời gian sử dụng, dễ dẫn đến tình trạng dầu không được lọc, ảnh hưởng rất lớn đến động cơ xe. Thông thường, cứ sau 2-3 lần thay nhớt thì bạn nên thay lọc nhớt một lần.

Làm thế nào để giám sát việc thay dầu đúng hạn?

Để biết xe đi được bao nhiêu km thì thay nhớt, thông thường người dùng có thể theo dõi ODO của xe để thay nhớt định kỳ. Mỗi lần thay nhớt, người dùng cần lưu ý thay nhớt cho một số km nhất định để làm mốc, từ đó tùy loại nhớt sử dụng mà chuẩn bị cho lần thay nhớt tiếp theo. . Người dùng có thể ghi chú lại khúc quanh của việc thay nhớt bên trong điện thoại hoặc dán bảng nhắc nhở phía dưới yên xe để có thể theo sát nhất có thể, tránh chạy xe qua dặm mới phải thay nhớt gây ảnh hưởng đến động cơ.

Mắt đọc dầu

Mắt đọc dầu trên một số động cơ

Trong trường hợp hay quên, không tiết kiệm thời gian thay nhớt, người sử dụng có thể đánh giá chất lượng và dung tích nhớt chính xác nhất bằng cách theo dõi mức nhớt qua mắt bằng cách đọc lượng nhớt trên bảng động cơ hoặc dùng que thăm dầu.

Trên mắt đọc và que thăm dầu thường có các vạch hiển thị lượng dầu trong động cơ, dựa vào vạch này người dùng có thể biết được lượng dầu trên xe đã đủ hay chưa. Nếu dầu vẫn còn giữa hai hàng nghĩa là dầu trong động cơ vẫn còn đủ, nếu dầu dưới vạch dưới có nghĩa là lượng dầu bên trong động cơ bị thiếu, cần phải bổ sung hoặc thay dầu mới.

Để kiểm tra chất lượng của dầu, người dùng có thể nhìn vào màu sắc của dầu trên mắt đọc hoặc que thăm. Nếu nhớt có màu sẫm, nhiều cát thì cần thay nhớt, ngược lại nếu nhớt vẫn trong thì xe chạy lâu mới phải thay nhớt.

Cần gạt mức dầu

Chất lượng và lượng dầu trong động cơ được hiển thị trên que thăm dầu

Tác dụng của dầu nhớt xe máy là gì?

Cũng giống như con người, máu giúp lưu thông và tuần hoàn mọi thứ trong cơ thể, đồng thời có nhiệm vụ điều hòa thân nhiệt đến tứ chi, dầu cũng đóng một vai trò quan trọng. với động cơ – trái tim của chiếc xe cho phép vận hành hoàn hảo.

Dầu động cơ tuần hoàn liên tục, giúp làm mát các bộ phận bên trong động cơ đồng thời duy trì độ nhớt để bôi trơn các bộ phận động cơ này giúp chúng hoạt động trơn tru và bền lâu nhất.

Hậu quả của việc thay dầu bất thường

Có nhiều người cho rằng việc thay nhớt máy là không quan trọng, đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Sau một thời gian dài sử dụng, độ nhớt của dầu sẽ giảm dần, khi đó khả năng giảm ma sát trên bề mặt của dầu nhớt xe máy cũng giảm theo.

Theo đó, động cơ sẽ hoạt động mạnh và phát ra những âm thanh lạ như va chạm kim loại trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, các chất phụ gia trong dầu sau thời gian dài sẽ bị oxy hóa làm giảm khả năng mài mòn nhanh chóng của các chi tiết máy. Quá nhiều cặn, bụi và muội trong dầu sẽ làm cho động cơ bị mài mòn trong quá trình vận hành.

Việc không thay nhớt xe máy thường xuyên và đúng hạn sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho xe, đó là lý do khiến người dùng tốn kém tiền bạc và thời gian để sửa chữa. Những biểu hiện đầu tiên của xe khi “mắc bệnh” là động cơ ì ạch, không còn bốc và xuất hiện những âm thanh lạ, vòng tua, piston, xilanh và một số bộ phận về lâu dài sẽ bị hư hỏng.

Suzuki DRZ400

Piston bị mòn, biến dạng, bám nhiều bụi và muội than do thiếu dầu bôi trơn.

Suzuki DRZ400

Ống và pít-tông bị cháy, hư hỏng nặng không thay dầu đúng hạn.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, Tinxe.vn quản lý để trả lời câu hỏi: “Xe chạy bao nhiêu km thì cần thay nhớt?”. Ngoài ra, còn có các biện pháp giữ xe an toàn và hiệu quả.

Lan Châu

Last modified: 25/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud