Không khởi động được xe máy có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có những nguyên nhân nhất định. Nhận biết được tình trạng bệnh và nguyên nhân của nó sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

Xe cộ cũng giống như con người, sẽ có lúc “lăn ra ốm”. Nói cách khác, xe đã sử dụng lâu ngày sẽ có vấn đề, tức là có vấn đề bức xúc nhưng xe không hoạt động được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu các trường hợp, hiện tượng và phương pháp giải quyết tình huống này.

Với những loại xe máy phổ thông có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản, chủ xe có thể khắc phục nhanh các lỗi như không đề nổ mà không cần đưa xe đến xưởng. Khi xe máy không nổ hoặc khó nổ, nguyên nhân và cách xử lý được chia thành 3 trường hợp như sau:

1. Không khởi động được xe máy do mất điện, nguồn điện yếu.

Nguyên nhân và hiện tượng

Trong trường hợp này, chúng ta có thể dễ dàng xác định được xe có điện hay không thông qua hệ thống đèn của xe. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn có thể bật chìa khóa và để ý đèn pha, đèn đồng hồ hay đèn chiếu hậu của xe. Nếu các đèn này không sáng khi mở chìa khóa thì xe đã bị mất điện, trường hợp các đèn này sáng hơn bình thường thì chứng tỏ điện yếu.

READ  Cách đăng ký chơi Free Fire OB30 thử nghiệm Advance Server | Avolution.com.vn

Một cách kiểm tra khác là bạn hãy mở khóa và sử dụng còi báo động, kèn sẽ cho bạn biết tình trạng điện của xe với âm lượng có hay không, mạnh hay yếu, nó cũng sẽ phản ánh chính xác điều này.

Độ sáng của đèn đo hiển thị mức hiện tại trong xe

Độ sáng của đèn đo hiển thị mức hiện tại trong xe

Nếu trong trường hợp đèn không sáng và còi báo động không kêu thì có nghĩa là xe bạn đã bị mất nguồn toàn bộ xe.

Giải pháp

Giải pháp trong tình huống này là tìm ắc quy ô tô, xe máy khác còn điện, lấy điện từ ắc quy mới sang ắc quy cũ bằng cách nối 2 điện cực âm (-) và dương (+) của ắc quy. các pin tương thích với nhau (tức là cực âm với cực âm, cực dương với 2 cực dương của pin). Lúc này, nếu xe khởi động bình thường thì ắc quy trên xe của bạn đã bị hỏng và cần phải thay thế.

Tiếng kèn mạnh yếu cũng phản ánh tình trạng điện của xe.

Tiếng kèn mạnh yếu cũng phản ánh tình trạng điện của xe.

Lưu ý, khi thay pin nên thay pin đúng loại, đúng giá trị và kích thước. Giá bình ắc quy cho các loại ô tô thông thường hiện nay là 350.000 đồng tùy loại, kích cỡ.

Trong trường hợp xe có dòng điện yếu, kèn và đèn yếu, mờ thì phức tạp hơn nhiều vì lúc này nguồn điện của xe yếu hoặc bị nhấp nháy. Bây giờ sẽ có 2 lựa chọn cho chiếc xe của bạn:

  • Ắc quy trong xe bị yếu, không tích trữ được đầy điện như trước.
  • Có vấn đề với bộ phận điện của xe

Trong cả hai trường hợp này, hãy tiến hành kiểm tra bằng cách thay bình ắc quy ô tô mới và khởi động xe. Nếu ngày hôm sau sử dụng điện trên xe vẫn yếu thì bạn hãy chuyển xe đến dịch vụ xe máy uy tín để kiểm tra lại toàn bộ đường điện, đo điện các nơi.

READ  Ấn tượng với bản độ cực chất của xế độc KYMCO K-PIPE 125 | Avolution.com.vn

Xem thêm:
>>> Tại sao động cơ bị giật hoặc dừng khi lái xe dưới trời mưa?

2. Nút không có tác dụng khi đèn còi báo động vẫn hoạt động bình thường

Sau khi kiểm tra đèn pha và còi báo động của ô tô, nếu các bộ phận này vẫn hoạt động bình thường thì chúng ta cần kiểm tra bộ khởi động của ô tô. Lúc này, nhấn nút khởi động sẽ cho chúng ta biết trạng thái của xe thông qua âm thanh phát ra khi gặp các hiện tượng sau:

Nhấn nút, nhưng không có gì xảy ra

Không có âm thanh khi nhấn nút khởi động và không thể khởi động được, công tắc đánh lửa hoặc công tắc phanh có lẽ đã bị hỏng hoặc tiếp xúc kém. Tất cả các loại công tắc này đều tham gia vào quá trình khởi động xe và chỉ cần một bộ phận nào đó gặp sự cố thì xe sẽ không thể khởi động được.

Ở một số xe tay ga hiện đại, công tắc phanh và công tắc giữ sẽ được tích hợp vào xe để đảm bảo quá trình khởi động an toàn hơn. Những bộ phận này thường xuyên chịu mưa gió, bụi bẩn nên bạn hãy chú ý, vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động của xe. Đối với một số xe có công tắc này, khi động cơ không nổ, hãy dùng bình xịt làm sạch như RP7 hoặc WD40 để xịt các công tắc này và chuyển qua lại, sau đó thử lại.

READ  Nguyên nhân và cách mở khoá dễ nhất | Avolution.com.vn

Chân đế xe tay ga thường có công tắc cảm biến

Chân đế xe tay ga thường có công tắc cảm biến

Nhấn phím để nghe tiếng “cạch” liên tục.

Khi bạn nhấn nút khởi động và xe nghe thấy tiếng “cạch” trong thân xe, đó là âm thanh của rơ-le “kêu cứu” của bạn. Hiện tượng này có nghĩa là rơ le khởi động thông báo khởi động không quay mặc dù có dòng điện. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đề không quay được như chổi than bị mòn, bóng đèn quá cũ rỉ sét. Trường hợp này bạn có thể giải quyết tạm thời bằng cách chạm vào bộ đề, sau đó thử lại và chuyển xe đến xưởng để kiểm tra, vệ sinh và thay thế.

Cấu trúc thông thường của bộ khởi động xe máy

Cấu trúc thông thường của bộ khởi động xe máy

Vấn đề là nổ máy được nhưng máy chỉ có tiếng xilanh, hoạt động nhưng không nổ được.

Khi gặp hiện tượng đề bạn có cảm giác xe đang hoạt động, lúc này xe sẽ rung lên như lúc bạn để xe bình thường nhưng lúc này xe không nổ máy. Trường hợp này sẽ khá phức tạp nhưng nếu nắm rõ nguyên tắc dưới đây thì bạn sẽ tự xử lý được hoặc nhờ thợ sửa giúp bạn tránh bị lừa.

Bugi xe máy

Xe không nổ máy được có lẽ do bugi không đánh lửa được.

Khởi động xe ô tô chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là xăng, gió và lửa (không loại trừ khả năng hỏng máy). Xăng là hoạt động của bộ chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử tùy theo xe, và lửa chính là dòng điện đốt cháy buồng đốt thông qua bugi. Vì vậy, nếu xe có hiện tượng trên, trước hết bạn hãy kiểm tra bugi xem có đánh lửa hay không để thay thế hoặc vệ sinh. Nếu bugi hoạt động tốt, hãy kiểm tra nhiên liệu cho bộ chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử.

Như vậy, trên đây là 3 hiện tượng chính khi bạn không nổ máy được xe ô tô. Các bạn lưu ý để tránh tiền mất, tật mang và hơn hết là “của bền tại người”, hãy thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng xe để tránh những sự cố khi sử dụng “xế cưng”.

Kuro

Last modified: 31/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud