Hiện nay có 4 công nghệ đèn xe chính là đèn halogen, xenon, LED và đèn laser. Ngày nay, ô tô thường được trang bị đèn halogen, một số dòng xe cao cấp hơn được trang bị đèn xenon hoặc LED, và công nghệ mới nhất là đèn laser. Mỗi loại công nghệ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích ưu nhược điểm của các loại đèn pha để giúp người mua có sự lựa chọn tốt nhất cho chiếc xe của mình.

Các mẫu ô tô vẫn chủ yếu là đèn halogen

Cố lên người anh em thứ hai !! Ưu đãi hấp dẫn đang chờ bạn.

ƯU ĐÃI BẢO HIỂM XE LIBERTY KHI MUA XE MIỄN PHÍ LÊN ĐẾN 35%

Hiện tại, DanhgiaXe.com đang phối hợp với Bảo hiểm Liberty Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt LÊN ĐẾN 35% TIỀN TRỞ LẠI Khi mua bảo hiểm thân thể (giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá!) Vì số lượng ưu đãi có hạn nên nếu bạn quan tâm hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để được tư vấn cụ thể, chỉ mất 30s.

P / s: Liberty (công ty của Mỹ) là một trong những công ty bảo hiểm xe ô tô hàng đầu tại Việt Nam.

Xem chi tiết NƠI ĐÂY


Sự khác biệt chính

Bạn có thể nhận thấy một số khác biệt quan trọng về màu sắc và cường độ ánh sáng do đèn LED, xenon và đèn halogen tạo ra. Đèn LED có màu sáng khoảng 6000 độ K trở lên và có thể phát ra tia sáng trắng hơn ánh sáng ban ngày. Đèn xenon phát ra ánh sáng từ 4500 độ K, trong khi đèn pha halogen phát ra tia màu vàng với nhiệt độ 3200 độ K. Đèn LED chiếu sáng biển báo tốt hơn vào ban đêm, trong khi đèn xenon chiếu sáng tốt từ các khu vực bên đường. Điều này một phần là do bóng đèn xenon có xu hướng tạo ra nhiều ánh sáng hơn đèn LED (đo bằng lumen).

READ  Xe đạp điện Pega Cap A3 | Avolution.com.vn

Đèn pha LED và xenon cung cấp một vùng ánh sáng lớn trên đường, trong khi đèn halogen chỉ cung cấp một vùng nhỏ ánh sáng vàng phía trước xe. Nếu bạn đang tìm kiếm ánh sáng cường độ cao, xenon có thể là lựa chọn tốt nhất. Mặt khác, đèn LED ít chói hơn xenon, tiêu thụ điện năng thấp và tuổi thọ cao, nhưng thường đi kèm với giá thành cao hơn. Đèn LED thường phức tạp hơn và khó sửa chữa hơn bóng xenon hoặc halogen. Trong khi đó, đèn laser mới xuất hiện gần đây và chỉ được trang bị ở một số siêu xe.

Bóng đèn halogen

Bóng đèn halogen được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và được tìm thấy ở hầu hết các mẫu xe hơi. Những bóng đèn này tương tự như bóng đèn sợi đốt và sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. Đèn pha halogen tỏa ra rất nhiều nhiệt nên dễ ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng khi có lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, đặc biệt là khi thay bóng đèn.

Ưu điểm của đèn halogen là chi phí thay thế thấp và tuổi thọ cao. Bóng đèn halogen trung bình có thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ và có công suất khoảng 55 W. Phần lớn năng lượng này được chuyển thành nhiệt năng vô ích thay vì năng lượng ánh sáng.

Xem thêm: Giải pháp tăng độ sáng cho ô tô


Đèn halogen thường (trên cùng) và đèn halogen dạng thấu kính

Đèn xenon

Bóng đèn xenon tạo ra ánh sáng mạnh hơn bóng đèn halogen và tỏa nhiệt ít hơn. Về cơ bản nó hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự như đèn neon trong nhà. Đèn xenon tạo ra ánh sáng trắng xanh và rất sáng, sáng hơn đèn halogen từ 2 đến 3 lần và có thể gây chói mắt. với các phương tiện khác. Vì vậy, một số quốc gia có luật yêu cầu xe trang bị đèn xenon phải trang bị chức năng tự động tắt đèn pha khi có xe đang chạy tới và tự động rửa đèn pha.

READ  Đánh giá xe Subaru WRX Sti 2022 - Trải nghiệm xe đua | Avolution.com.vn

Bóng đèn xenon cần một lượng lớn năng lượng để khởi động, nhưng sau đó cần rất ít năng lượng để duy trì độ sáng ổn định. Bóng đèn xenon chỉ cần công suất khoảng 35 W là có thể hoạt động và tuổi thọ khoảng 2000 giờ.

Mặc dù bóng xenon có tuổi thọ cao và tỏa nhiệt ít hơn nhưng lại có giá thành khá cao so với bóng halogen. Nó cũng có cấu tạo phức tạp hơn, vì cần một bộ khuếch đại để tạo ra điện áp cao khi khởi động.


Đèn bi-xenon được trang bị cho các dòng xe cao cấp

Đèn LED

Đèn LED là công nghệ mới được phát triển trong thời gian gần đây, thay vì phát ra khí như xenon hay bóng đèn sợi đốt như halogen, đèn pha LED phát ra ánh sáng thông qua các đi-ốt nhỏ khi có dòng điện kích thích. Loại phản xạ này chỉ cần một lượng điện năng rất nhỏ, nhưng có thể tạo ra một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Điều này đòi hỏi đèn pha LED phải có hệ thống kiểm soát nhiệt cho đế đèn và các linh kiện điện tử khác. Nếu hệ thống này hoạt động không tốt không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng mà còn ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác.

Đèn LED chiếu điểm bao gồm các đèn LED nhỏ do đó có thể được làm ở bất kỳ hình dạng nào. Hơn nữa, loại đèn pha LED chiếu sáng định hướng, không khuếch tán nên là loại đèn pha có chất lượng tốt, mặc dù xét về cường độ sáng thì không bằng xenon. Một ưu điểm khác là đèn LED đạt độ sáng tối đa cực kỳ nhanh chóng, chỉ trong vài phần triệu giây. Đó là lý do tại sao đèn LED thường được sử dụng cho đèn xi nhan và đèn hậu. Chúng có thể giúp tăng thời gian phản ứng của những người lái xe khác lên 30%. Một số nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng tuổi thọ của đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ.

READ  Đánh giá xe Subaru Legacy 2022 | Avolution.com.vn

Tìm hiểu thêm về đèn LED: Tìm hiểu thêm về đèn pha ô tô công nghệ LED


Đèn pha LED là một công nghệ mới và ngày càng được sử dụng phổ biến trên các dòng xe hơi hiện nay

Đèn laze

So sánh đèn laser trên Audi R8 với đèn halogen, xenon và đèn LED

Đây là công nghệ chiếu sáng ô tô mới nhất hiện nay. Hiện tại, chỉ có một số mẫu siêu xe như BMW i8 hay Audi R8 được trang bị công nghệ này. Đèn laser được cho là tạo ra chùm ánh sáng mạnh gấp 1000 lần đèn LED, nhưng chỉ tiêu thụ điện năng bằng 2/3, thậm chí 1/2 so với đèn LED. Đèn laser trên i8 có thể chiếu xa 600m phía trước xe, so với 300m nếu sử dụng đèn LED.

Cũng cần lưu ý rằng mặc dù được gọi là ánh sáng laze nhưng ánh sáng mà nó phát ra thực chất không phải là tia laze. Thay vào đó, tia laser hướng vào một thấu kính có chứa khí phosphor. Khí này sẽ bị kích thích và phát sáng.

Nhược điểm lớn nhất của đèn laser hiện nay là giá thành rất cao. Bộ đèn laser trên BMW i8 có giá khoảng 10.000 USD. Laser cũng phát ra nhiều nhiệt hơn đèn LED, vì vậy chúng đòi hỏi một hệ thống làm mát phức tạp hơn. Đèn laser phải đi kèm với các loại đèn khác như LED hoặc xenon vì nó không thể đồng thời đảm nhiệm vai trò của chùm sáng cao và chùm tia thấp.

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng hệ thống đèn ô tô cho người mới bắt đầu

Last modified: 18/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud