1. Ai nên thi bằng B2?

Bằng lái xe B2 là bằng chuyên nghiệp cho phép người lái xe được phép lái các loại ô tô, xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn. Giấy phép này bao gồm cả xe số tự động và xe số sàn. Vì vậy, bằng lái xe ô tô hạng B2 rất phù hợp cho các bạn nam và nữ có nhu cầu tham gia các dịch vụ vận tải. Ngoài ra, các bạn thi bằng B2 hoàn toàn có thể đưa cả gia đình đi chơi xa mà không lo ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ. Đặc biệt nam thanh niên rất thích hợp xin bằng B2 vì nó phù hợp với nhu cầu đổi xe thường xuyên.

Đối với người lái xe đã có bằng B1 vẫn có thể học nâng hạng lên B2 nếu bạn có bằng B1 đủ 3 năm và dưới 55 tuổi. Thời gian học và quá trình thi tương tự như thi B2 thông thường.

Tuy nhiên, hạng B2 chỉ có thời hạn sử dụng 10 năm và được nhiều người cho là khắc nghiệt hơn hạng B1. Vì vậy, những người trên 55 tuổi sẽ không đủ điều kiện thi bằng B2, nhưng sẽ phù hợp hơn với bằng B1. Vì nếu bạn trên 55 tuổi thì bằng B2 của bạn sẽ được chuyển sang bằng B1 và ​​có giá trị đến khi bạn 65 tuổi. Ngoài ra, phụ nữ chỉ muốn lái xe số tự động cũng không đủ điều kiện để được cấp bằng B2. Các bạn nữ rơi vào trường hợp này nên thi bằng B1 sẽ dễ dàng hơn.

2. Quy tắc B2 bao gồm những gì?

Năm 2020 luật thi B2 có những thay đổi quan trọng. Tuy nhiên, về cơ bản, người lái xe phải trải qua hai kỳ thi gồm sát hạch và sát hạch. Ở phần thi cuối cùng các bạn sẽ phải thi lý thuyết và lái xe trên phần mềm mô phỏng lái xe 3D. Đối với phần sát hạch, người lái xe phải trải qua 4 nội dung, gồm: thi lý thuyết, thi thực hành lái xe với mô hình mô phỏng lái xe 3D, thi thực hành trên đường và sát hạch lái xe trong thời gian 11 giờ sát hạch lái xe bằng hình ảnh.

READ  Khóa học bổ túc tay lái xe ôtô tại TPHCM GIÁ TỐT | Avolution.com.vn

Bộ đề thi lý thuyết gồm 600 câu hỏi, trong đó có 100 câu hỏi bị điểm liệt. Sẽ có từ 1 đến 3 câu hỏi này trong mỗi bài thi lý thuyết. Nếu bạn không trả lời bất kỳ câu hỏi quan trọng nào trong số này, bạn sẽ không thành công ngay cả khi bạn đạt đủ điểm trong bài kiểm tra lý thuyết.

Thi lý thuyết B2 trên máy tính

Đề thi lý thuyết sẽ có cấu trúc như sau:

 • Các thuật ngữ và quy tắc giao thông đường bộ gồm 166 câu hỏi (từ câu 1 đến câu 166 trong bộ câu hỏi).
 • Dịch vụ đưa đón bao gồm 26 câu hỏi (từ 167 đến 192).
 • Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu bia (từ câu 193 đến câu 213).
 • Phần kỹ thuật lái xe gồm 56 câu hỏi (từ câu 214 đến câu 269).
 • Cấu trúc và sửa chữa bao gồm 35 câu hỏi (270 đến 304).
 • Hệ thống dấu hiệu bao gồm 182 câu hỏi (từ câu 305 đến câu 486).
 • Dạng bài và kỹ năng giải quyết tình huống gồm 114 câu (từ 487 đến 600).

3. Những đổi mới trong luật B2

Những năm trước, phần thi lý thuyết sát hạch lái xe B2 chỉ gồm 450 câu hỏi và không có câu hỏi điểm liệt. Đến năm 2020, phần lý thuyết sẽ tăng lên 600 câu hỏi, trong đó 100 câu quan trọng. Phần lý thuyết lái xe an toàn và tác hại của rượu bia được bổ sung vào nội dung của phần lý thuyết. Trong đó phần học đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông chuyển thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Thời lượng của bài học mới này là 2 giờ.

Từ ngày 1/8/2020, các thiết bị theo dõi và lấy dấu vân tay phải được sử dụng trong các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe. Vì vậy, học sinh phải tham gia tất cả các lớp học để tham gia kỳ thi. Đối với các bài thực hành, các thiết bị theo dõi cũng được lắp đặt trên xe để đảm bảo học viên tham gia đầy đủ các bài giảng thực hành.

Trong luật lái xe hạng B2 mới, học viên cũng có thể thi lái xe trên thiết bị mô phỏng lái xe 3D. Mẫu xe này đang được thử nghiệm và bắt buộc đưa vào sử dụng từ tháng 1 năm 2021. Ngoài ra, Bộ GTVT đang xây dựng trung tâm quản lý, đào tạo và sát hạch. Trung tâm này có nhiệm vụ giám sát tất cả các trung tâm dạy lái xe khác trên cả nước thông qua các thiết bị giám sát.

READ  Bạn đã hiểu rõ về luật thi bằng lái xe hạng C? | Avolution.com.vn

4. Chia sẻ kinh nghiệm làm bài kiểm tra của bạn

Sơ đồ 11 bài toán dạng b2

Về phần kiểm tra bài tập, phần thi thứ 11 được đánh giá là có trọng lượng cao so với các đề thi còn lại. Trong phần thi này khi bắt đầu các bạn phải chú ý để tránh bị trừ điểm như sau:

 • Khi xuất phát không thắt dây an toàn, không bật xi nhan bên trái bị trừ 5 điểm.
 • Sau khi bật xi nhan trái, nếu không tắt xi nhan cách vị trí xuất phát 5m bị trừ 5 điểm.
 • Sau 20 giây kể từ khi có tín hiệu xuất phát, nếu xe vẫn không di chuyển hết ra ngoài vạch xuất phát thì bị trừ 5 điểm. Nếu bạn không vượt quá vạch xuất phát trong hơn 30 giây, bạn sẽ bị loại. Khi có tín hiệu di chuyển mà xe tắt máy thì bị trừ 5 điểm.

Cách dừng xe và khởi hành khi ô tô qua dốc.

 • Một trong những nội dung quan trọng nhất của việc cưỡng chế hành chính là thời gian lái xe khi xe lên dốc. Nhiều bạn thao tác sai phần này dẫn đến mất điểm. Trong giai đoạn dừng xe trên dốc, bạn phải nhấn hết chân côn và bàn đạp phanh. Sau đó, bạn cần đưa xe về số 1 và lưu ý không cắt bàn đạp ly hợp sớm vì xe sẽ dừng lại.
 • Khi ô tô cần chuyển động thẳng đứng, trong một loạt đinh, cần đánh lái chậm lại một chút. Biện pháp này sẽ giúp xe đi gần vỉa hè. Bạn phải chú ý kính chiếu hậu sao cho bánh xe không chạm vào vạch trắng. Một trong những phổ biến nhất là dừng xe ngoài vạch quy định, cho xe chạy quá tốc độ cho phép, quên bật xi nhan khi cần. Bạn cần chú ý những sai lầm này để không bị mất điểm một cách đáng tiếc.

5. Quy trình thi lấy bằng B2

Sau khi tốt nghiệp khóa học lái xe ô tô, bạn sẽ tham gia chương trình thi lấy bằng lái xe. Trong phần này, các bạn sẽ tiến hành kiểm tra lý thuyết dưới hình thức trắc nghiệm. Sau phần thi lý thuyết các bạn sẽ thi thực hành gồm 2 phần gồm phần thi lái xe trên đường trường và phần sát hạch với 11 bài thi. Phần này bao gồm các chủ đề sau:

 • Thực hiện xuất phát xe.
 • Kiểm tra dừng lại để nhường đường cho người đi bộ.
 • Di chuyển xe lên dốc còn được gọi là chuyển kho lên dốc.
 • Lái xe qua đinh.
 • Lái xe theo hình chữ Z.
 • Lái xe theo hình chữ S.
 • Cho xe trở lại chỗ đậu.
 • Dừng xe ở nơi đường sắt giao nhau.
 • Căn chỉnh ô tô với chỗ đỗ theo chiều ngang.
 • Thực hiện chính xác các thao tác tăng tốc, sang số.
 • Chấm dứt.
READ  Phân Biệt Bằng Lái Xe A1 và A2 | Avolution.com.vn

6. Học lấy bằng B2 ở đâu?

Thông thường, địa điểm đào tạo bằng lái xe B2 sẽ là địa điểm thi bằng B2. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ có những biến thể tùy thuộc vào nơi đào tạo. Tuy nhiên, Đơn vị đào tạo lái xe B2 sẽ thông báo địa điểm và thời gian thi cụ thể cho học viên để học viên đến đúng giờ.

7. Học phí thi bằng B2 là bao nhiêu?

Giá thi đã bao gồm lệ phí thi và lệ phí cấp bằng tại nơi dạy. Mức phí này chưa bao gồm chi phí đào tạo lái xe và dao động từ 1,9 triệu đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí bao gồm một giờ lái xe và thi trọn gói có thể lên đến 10 đến 15 triệu đồng. Bởi vì luật thi lái xe mới vào năm 2020 đã làm tăng học phí học lái xe. Đặc biệt, thời gian tập thể dục trên xe sẽ phụ thu từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng khiến giá xe tăng.

8. Học lấy bằng B2 ở đâu?

Sau khi thi từ 7 đến 14 ngày, nếu trúng tuyển sẽ được nhận bằng tốt nghiệp. Sau đó ban tổ chức kỳ thi sẽ thông báo bằng cách gọi điện hẹn ngày rõ ràng để bạn có thể đến nhận bằng. Trong cuộc gọi này, bạn sẽ được yêu cầu mang theo một số giấy tờ tùy thân và bạn chỉ cần mang theo tất cả vào ngày hẹn để có thể nhận bằng.

Vì vậy, chúng tôi đã xem xét các quy tắc thi B2 mới nhất. Chúng tôi cũng chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm kiểm tra của chúng tôi và trả lời một số câu hỏi thường gặp. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bằng lái xe này và cách lấy bằng.

9. Bằng B2 lái xe bao nhiêu chỗ?

Với bằng B2 bạn có thể lái các loại xe sau:

 • Xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
 • Máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Xe chạy được các loại ô tô 4, 5, 7 chỗ, ô tô du lịch, ô tô gia đình.

10. B2 hết hạn bạn có phải thi lại không?

Căn cứ Điều 36 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT, người có giấy phép lái xe sẽ phải thi lại lý thuyết sau khi hết thời hạn trên hoặc sẽ phải thi lại lý thuyết và thực hành để được cấp lại, tùy theo sự chậm trễ. Đặc biệt:

 • Hết hạn từ 03 tháng – 01 năm: Thi lại lý thuyết;
 • Hết hạn từ 01 năm trở lên: Ôn tập cả lý thuyết và thực hành.

Ngoài ra, giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 có thời hạn sử dụng, các loại khác nếu hết hạn phải thi lại mới được cấp lại.

Carmudi Việt Nam là một trang web hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và chia sẻ mua bán ô tô Được tin tưởng nhất Việt Nam!

Last modified: 20/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud