Đăng ký xe máy (giấy đăng ký xe máy) và làm hồ sơ đăng ký xe máy là một trong những việc đầu tiên bạn cần làm ngay khi mua xe.

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn tận tình các thủ tục cũng như kinh nghiệm đăng ký, sang tên biển số xe máy.

Khi mua xe máy bạn sẽ nhận được hóa đơn mua hàng ghi rõ giá trị xe và thuế VAT. Bạn cũng sẽ nhận được một phiếu kiểm tra xe cùng lúc khi bạn rời khỏi nhà máy.

Lúc này, bạn cần kiểm tra thông tin hóa đơn mua xe để đảm bảo giá mua xe đúng với hóa đơn mua xe, hạn chế việc bạn phải nộp phí trước bạ cao hơn thực tế. Con số bạn cần quan tâm chính là tổng chi phí của xe (đã bao gồm giá xe + VAT).

Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng phương tiện xuất xưởng

Đặc biệt, khi mua xe ở cửa hàng xe máy họ luôn có dịch vụ đăng ký mọi thủ tục cần thiết để bạn có thể sử dụng xe. Bao gồm các thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe máy.

Hiện giá xe máy có thể có hai trường hợp: Thứ nhất, giá xe sẽ bao gồm phí đăng ký trước bạ, phí cấp biển số. Thứ hai, các khoản phí trên sẽ không bao gồm trong giá và bạn hoàn toàn tự đăng ký và làm thủ tục đăng ký.

Theo Nghị định 140/2016 / NĐ-CP của Chính phủ, xe máy là một trong những phương tiện phải đăng ký. Do đó, bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy. Nơi nộp lệ phí trước bạ là cơ quan thuế nơi đăng ký xe.

Hồ sơ nộp lệ phí trước bạ xe máy tại Cục thuế

Theo đó, lệ phí trước bạ được tính theo công thức sau:

Phí đăng ký = Tổng giá tính phí trước bạ * Số phí đăng ký

Trong:

– Phí trước bạ: là tổng số tiền ghi trên hóa đơn mua xe (đã bao gồm VAT).

– Cước phí đăng ký: 5% đối với các tỉnh thành phố kết nối trung ương. Phí 2% đối với các khu vực khác.

Khi đến Chi cục Thuế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe (bao gồm hóa đơn mua xe và phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng). Thì cần chuẩn bị một bản photocopy đầy đủ từng giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu).

Xác nhận đã nộp lệ phí đăng ký động cơ

Sau đó, bạn sẽ nhận được 2 tờ khai thuế và điền các thông tin chi tiết vào chúng. Đặc biệt chú ý đến số khung và số động cơ chính xác. Cuối cùng là nộp phí và bạn sẽ được cấp biên lai nộp phí trước bạ xe.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn sang tên đổi chủ cho xe máy, ô tô

Sau khi thanh toán phí đăng ký động cơ. Đến trụ sở cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe. Các mẫu kê khai này tương tự như các mẫu kê khai trong quản lý thuế. Bạn phải điền đầy đủ vào biểu mẫu.

Hình 4. Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi làm thủ tục đăng ký xe máy

Hồ sơ đăng ký xe máy

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014 / TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe máy bao gồm:

– giấy đăng ký xe (theo mẫu)

– Chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân chính chủ phương tiện (người đứng tên xe máy). Trường hợp người đứng tên chưa được cấp chứng minh nhân dân thì xuất trình sổ hộ khẩu với người đứng tên xe máy.

– Giấy tờ xe: Hóa đơn VAT, xuất xưởng kiểm tra chất lượng xe, giấy đăng ký (lấy ngay sau khi nộp phí trước bạ cho Cục thuế).

Giấy đăng ký mô tô, xe máy (mẫu mới)

4. Nộp hồ sơ đăng ký xe máy ở đâu

Nộp hồ sơ đăng ký xe mô tô tại Phòng cảnh sát giao thông (quận, huyện, thành phố) nơi đăng ký hộ khẩu.

Đặc biệt đối với sinh viên năm 2 các trường THPT, Cao đẳng, Đại học và quân nhân, công an viên đang công tác trên địa bàn có sự giới thiệu của cơ quan, đơn vị công tác có thể nộp hồ sơ vào ngành Công an. giao thông quận, huyện, thành phố nơi bạn học tập và làm việc.

5. Lệ ​​phí trước bạ xe máy

Điều 5 Quy chế 229/2016 / TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ xe như sau.

Hình 6. Lệ phí cấp biển số xe máy tại Việt Nam (Cập nhật năm 2020)

Tại Khu vực 1 (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh):

– Xe trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống: Phí từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng

– Xe trị giá từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng: từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng

– Xe có giá trị trên 40 triệu đồng: từ 02 triệu – 04 triệu đồng

Tại khu vực 2 (thành phố trực thuộc trung ương và các tỉnh, thành phố khác):

– Xe ước tính từ 15 triệu đồng trở xuống: 200.000 đồng

– Xe trị giá 15tr – 40tr: 400.000đ

– Xe ước tính hơn 40 triệu đồng: 800.000 đồng

Tại khu vực 3 (đối với các địa phương khác):

– 50.000 VND cho tất cả các loại xe

Số khung động cơ xe máy

Khi đã hiểu rõ về thủ tục, giấy tờ và lệ phí trước bạ xe máy, bạn cần thực hiện bước tiếp theo là làm số khung xe máy. Bước này rất quan trọng vì nguồn gốc của xe sẽ được xác định hoàn toàn hợp pháp

Số khung động cơ rất quan trọng khi thực hiện quá trình phân bổ ghế ô tô

Nếu bạn đánh số khung theo cách thủ công, số máy bạn đang làm việc như sau:

– Chuẩn bị: 2 tờ giấy dán cắt sẵn theo kích thước của số khung, số máy dán trên xe. Anh ấy cũng nhận được một cây bút chì đậm.

– Sau đó áp giấy lên số khung của máy in nổi và dùng bút chì xoa lên, bạn sẽ thấy hiện ra số khung và số máy.

Nếu không biết cách, bạn có thể dắt xe đạp ra trước cổng trụ sở cảnh sát giao thông nhờ người khác làm hộ. Có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (thường gọi là cò giấy).

Chỉ cần trả cho họ mức lương 50-100 nghìn đồng và họ sẽ tính bạn. Nhiều cửa hàng bán xe máy rất cẩn thận, thậm chí họ còn để sẵn số khung, số máy cho bạn.

Bạn phải cầm 2 tờ giấy có in số khung, số máy và dán vào khung tờ khai đăng ký xe tại trụ sở cảnh sát giao thông.

>>> Xem ngay: Tổng hợp thủ tục đăng ký dậu và cấp biển số xe ô tô, xe tải

Ngay sau khi hoàn thành các bước trên, bạn thu thập đầy đủ các loại giấy tờ (là những giấy tờ có trong hồ sơ đăng ký xe máy), bao gồm:

– Giấy chứng nhận xuất xưởng xe máy

– Giấy chứng nhận đăng ký

– Bản chính chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu

– Hóa đơn giá trị gia tăng

– Giấy khai đăng ký xe (dán vào biển số)

Cắt chúng ra để bạn không bị lạc trong quá trình đăng ký. Sau đó bạn cầm chiếc ghim này đến vị trí của cán bộ kiểm tra xe và đợi cán bộ công an đến gọi bạn.

Ngay khi bạn nghe thấy tên của mình, hãy đưa xe vào để cảnh sát xem xét. Các sĩ quan chỉ xem số khung và số động cơ có khớp nhau hay không, vì vậy quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh chóng.

Sau khi kiểm định xe, bạn sẽ nhận được văn bản và chữ ký xác nhận việc kiểm định xe của nhân viên kiểm định xe. Mang tất cả các giấy tờ kèm theo giấy này đến nơi nộp lệ phí trước bạ.

Lệ phí cấp biển số xe xem chi tiết tại mục “Đăng ký xe máy”. Theo đó, mức bồi thường được chia thành 3 khu vực với mức chi phí khác nhau. Đóng theo từng khu vực địa phương cư trú được chỉ định.

8. Bấm biển số

Việc chọn biển số xe này là ngẫu nhiên và tự động. Sau khi nộp phí đăng ký, bạn sẽ có thể bấm vào nút để lấy biển số ngẫu nhiên. Cuối cùng, nhân viên sẽ giao cho bạn biển số xe và giấy hẹn đến lấy xác nhận đăng ký xe máy cho bạn.

Gọi điện lấy biển số xe máy và lấy biển số xe và giấy hẹn.

Tháo biển số xe của bạn và đặt nó vào khung kính để bảo vệ nó khỏi bụi và ảnh hưởng của môi trường. Sau khoảng 7-10 ngày (xem thông tin trong thư), bạn mang giấy hẹn và CMND đến trụ sở cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe.

Thủ tục đăng ký mô tô, xe máy tuy khá lâu nhưng chỉ mất khoảng 2-3 tiếng là bạn đã có thể đăng ký đầy đủ. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của dịch vụ đăng ký xe máy hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký xe máy trực tiếp tại nơi mua.

Trên đây là thông tin và thủ tục đăng ký, cấp biển số xe máy xin gửi đến các bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết do Tapchilaixe chia sẻ, chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

READ  Mẹo xử lý xe máy xước sơn cực kỳ đơn giản | Avolution.com.vn
Last modified: 28/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud