Wifi – mạng không dây, đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, công việc và giải trí hàng ngày của chúng ta. Nhưng để hiểu đầy đủ về định nghĩa của Wifi, chúng ta cần biết những gì?

1. Wifi là gì?
Tóm lại, Wifi kết nối không dây với Internet, là từ viết tắt của Wireless Fidelity, sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và sóng radio. Và trên hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng… đều có thể kết nối Wifi.

Wifi là gì?

Kết nối Wifi dựa trên chuẩn kết nối IEEE 802.11, và ngày nay hầu hết Wifi hoạt động ở dải tần 54 Mbps và có tín hiệu mạnh nhất ở khoảng cách 100 feet (gần 31 mét, cứ tưởng tượng cứ 1 tầng trung bình của ngôi nhà là 4 Theo lý thuyết, sóng wifi phát ở tầng 1 vẫn bị bắt nếu bạn ở tầng 7 – lý thuyết là vậy). Thực tế, trong mỗi ngôi nhà thường có nhiều chướng ngại vật nên bạn chỉ cần đứng trên tầng 4 hoặc tầng 5 là tín hiệu đã rất yếu rồi.

2. Wifi hoạt động như thế nào?
Vâng, cũng rất đơn giản, để có được sóng Wifi, chúng ta cần một bộ phát Wifi – các thiết bị như modem, router. Đến, tín hiệu Internet gốc (do các đơn vị ISP như FPT, Viettel, VNPT, CMC … thực hiện hiện nay). Các thiết bị modem, bộ định tuyến sẽ tải tín hiệu Internet qua kết nối có dây và chuyển thành tín hiệu radio, đồng thời gửi đến các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay,… Dây (hay còn gọi là bộ chuyển đổi) – là card wifi trên máy tính xách tay, điện thoại … và biến nó thành tín hiệu internet. Và quá trình này có thể được thực hiện ngược lại, tức là router, modem nhận tín hiệu radio từ adapter và giải mã, gửi chúng qua Internet.

3. Một số chuẩn Wifi phổ biến:
Về mặt kỹ thuật, tín hiệu Wifi có tác dụng gửi và nhận dữ liệu với tần số từ 2,5GHz đến 5GHz, cao hơn rất nhiều so với tần số của điện thoại di động, bộ đàm … nên tín hiệu Wifi có thể chứa rất nhiều dữ liệu. phạm vi truyền – khoảng cách. Còn các loại sóng khác, tuy tần số thấp nhưng có thể truyền đi xa?

Sóng wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm 4 chuẩn a / b / g / n nhỏ hơn. (Bạn thường thấy rằng các bộ định tuyến có các ký hiệu này trên modem)

Chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất, chạy ở tốc độ 2,4 GHz và có thể xử lý tới 11 megabit / giây.

Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn một chút so với chuẩn b, mặc dù nó cũng chạy ở tốc độ 2,4 GHz nhưng có thể xử lý 54 megabit / giây.

Chuẩn 802.11a phát sóng ở tần số cao hơn 5GHz và có tốc độ xử lý 54 megabit / giây.

Cuối cùng, chuẩn 802.11n chạy ở 2,4 GHz, nhưng có tốc độ xử lý lên đến 300 megabit / giây.

Và một số tiêu chuẩn mới …

4. Wifi hoạt động như thế nào?
Trừu tượng:
Cũng giống như điện thoại di động, Wifi sử dụng sóng vô tuyến (sóng radio) để truyền thông tin qua mạng. Máy tính của bạn bao gồm một card mạng không dây sẽ truyền dữ liệu được gửi trên tín hiệu vô tuyến.

Tương tự, tín hiệu này sẽ được truyền qua một ăng-ten, một bộ giải mã được gọi là bộ định tuyến. Khi quá trình giải mã hoàn tất, dữ liệu sẽ được gửi tới Internet thông qua kết nối Ethernet có dây.

Wifi hoạt động như thế nào?

Khi mạng không dây hoạt động như một đường hai chiều, dữ liệu nhận được từ Internet cũng sẽ đi qua bộ định tuyến và được mã hóa thành tín hiệu vô tuyến để nhận card mạng không dây trên máy tính.

Wifi hoạt động như thế nào?
Hầu hết người dùng biết rất ít hoặc không biết cách hoạt động của Wifi.

Wi-Fi ban đầu được phát triển như một cách để thay thế cáp Ethernet. Cho đến nay, Wifi đã trở thành công nghệ phổ biến cho phép kết nối giữa các thiết bị.

Edgar Figueroa, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Wi-fi Alliance cho biết: “Mọi người có lẽ đã quen với việc sử dụng Wifi như một cách để kết nối với Internet, bởi vì đối với hầu hết mọi người, đó là mạng mà họ sử dụng ở nhà hoặc tại nơi làm việc.

“Tuy nhiên, Wifi đã phát triển và hiện nay Wifi có thể thay thế nhiều loại cáp khác nhau như cáp video, cáp âm thanh, cáp USB.” Nhưng quan trọng nhất, Wifi hiện truyền hơn 60% lưu lượng truy cập Internet trên thế giới.

Không giống như thiết bị thu sóng FM trên ô tô, Wifi liên lạc qua lại chủ yếu qua 2 bộ đàm sử dụng ít điện năng hơn và phát sóng với khoảng cách ngắn hơn nhiều.

Hai bộ đàm cho phép người dùng Internet tải dữ liệu từ Internet, cũng như truyền thông tin – thậm chí gửi địa chỉ thông qua bộ đếm giao tiếp trình duyệt hai chiều.

Wifi phức tạp hơn vô tuyến mặt đất, vì Wifi sử dụng Giao thức Internet để liên lạc. Ngôn ngữ internet này tạo ra cấu trúc Wifi.

Figueroa nói: “Mỗi lần truyền chúng tôi gửi và nhận đều yêu cầu xác nhận.

Hãy tưởng tượng rằng thay vì gửi dữ liệu, bạn gửi một gói dữ liệu đi khắp thế giới và có yêu cầu xác nhận gửi. Đây chính xác là những gì Giao thức Internet phải làm, chỉ đối với mỗi byte được truyền đi.

Và khi dữ liệu “bay” trong không khí bằng sóng vô tuyến, chúng sẽ bị nhiễu và trở thành “nạn nhân” của các tín hiệu Wifi khác của sóng vô tuyến do lò vi sóng phát ra…

Có tần số Wifi 2,4 GHz và 5 GHz. Wifi có thể phát sóng trên cả hai tần số, để giảm tín hiệu của nó để tránh nhiễu và cung cấp tín hiệu nhanh chóng từ bộ định tuyến không dây đến máy tính của bạn.

Figueroa nói: “Về cơ bản, tần số giống như hai đài FM khác nhau. Theo vật lý, các tần số thấp hơn có thể di chuyển xa hơn.

Wifi 2,4 GHz có tần số thấp hơn nên có thể “tiếp cận” những máy tính ở xa hơn Wifi 5 GHz.

Tuy nhiên, Wifi 5 GHz có thể truyền nhiều hơn. “Hãy tưởng tượng mặc dù bạn có thể đi trên đường cao tốc nào đó rất xa, nhưng đó chỉ là đường cao tốc một làn”, ông Figueroa mô tả về Wifi 2,4 GHz.

Wifi 5GHz cũng là đường cao tốc nhưng con đường đó không xa như bạn nghĩ mà nó có 6 làn xe nên các phương tiện có thể di chuyển nhanh hơn trên con đường đó.

“Vùng phủ sóng Wifi 5 Ghz có thể phủ sóng toàn bộ ngôi nhà,” ông Figueroa cho biết thêm. “Vì vậy, trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, câu hỏi về khoảng cách không quan trọng bằng câu hỏi về tốc độ.”

Tuy nhiên, kể từ khi điện thoại không dây ra đời, nhiều người dùng đã gặp vấn đề với tín hiệu radio. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là đặt tần số phát sóng trên một kênh cụ thể.

Hầu hết các bộ định tuyến đều “rất giỏi” trong việc tự động phát hiện các kênh tốt nhất để sử dụng. Và Wifi 5GHz có nhiều kênh hơn Wifi 2.4GHz.

Đối với những người dùng có mạng Wifi không ổn định, việc thiết lập mạng sẽ hữu ích và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cài đặt bộ mở rộng mạng. Figueroa nói: “Việc mở rộng mạng lưới ngày càng phổ biến.

Nhưng vấn đề ở đây là bộ mở rộng “đẩy” tín hiệu Wifi yếu. Vì vậy, nếu internet không dây của bạn chỉ có thể truyền 1/2 tốc độ của mạng cũ, bộ mở rộng sẽ lặp lại tín hiệu đó, phát ra tín hiệu thậm chí còn yếu hơn.

Wifi cũng có một số tính năng bảo mật. Để truy cập mạng, người dùng phải có mật khẩu WPA2, được gọi như vậy. WPA (số 2 đại diện cho thế hệ thứ hai của WPA). Nhập mật khẩu để kết nối mạng Wifi tại đây.

Có một tính năng bảo mật khác được gọi là Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao (còn được gọi là AES) do chính phủ Hoa Kỳ phát triển để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu khi nó được chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Có lẽ tính năng quan trọng nhất của Wifi là khả năng tương thích ngược. Với tính năng này, tất cả các máy tính cũ của bạn có thể kết nối với bộ định tuyến “siêu nhanh” mới.

Mong rằng một số thông tin cơ bản trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Wifi hiện hữu xung quanh chúng ta hàng ngày.

Nguồn: Sưu tầm

Gửi: Hướng dẫn lấy lại mật khẩu WiFi khi quên

READ  Hướng dẫn báo cáo tin nhắn rác Viettel siêu nhanh | Avolution.com.vn
Last modified: 17/06/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud