IC của xe máy là một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng vô cùng quan trọng. Những thắc mắc liên quan đến vi mạch sẽ được giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

IC xe máy là gì?

Mọi chiếc ô tô, từ xe côn tay đến xe tay ga đều cần có IC. IC xe máy là một bộ phận quan trọng, mà nhiều người đi xe máy còn gọi là: ECU, hộp đen hay một cái tên khá phổ biến mà họ gọi là dịch vụ ô tô: đó là bộ phận đánh lửa.

IC xe máy là gì?

IC xe máy là gì?

IC (viết tắt của từ Integrated-Circuit), là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển hệ thống vi mạch điện tử. Trong đó, từ hệ thống điện tử đơn giản đến phức tạp như nhiên liệu động cơ, điện, v.v.

IC xe máy ở đâu?

Tất nhiên, xe nào cũng có IC, nhưng vị trí lắp IC ở mỗi xe là khác nhau. Tùy từng dòng xe mà IC của xe máy có thể được đặt dưới yên xe, sau mặt nạ trùm đầu,….

IR của xe máy thường nằm dưới yên xe hoặc trước mui xe

IR của xe máy thường nằm dưới yên xe hoặc trước mui xe

Ví dụ, trong cùng một nhãn hiệu Honda. Những mẫu xe như Air Blade hay Click, IC được lắp dưới yên xe, nằm bên phải yên xe. Trong khi đó, IC của Vision hay Lead mới được trang bị phía trước xe, phía sau mặt nạ.

READ  Sạc bình ắc quy xe máy ở đâu thì tốt nhất và rẻ nhất? | Avolution.com.vn

Tương tự, với các hãng khác, IC xe máy sẽ có những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, vị trí dưới yên và sau mui xe là hai vị trí thường thấy trên nhiều mẫu xe hiện nay.

IC hiệu suất xe máy

IC xe máy là bộ phận quản lý công việc của người dùng. Nếu IC bị hỏng, sẽ không có “yêu cầu” nào mà bạn đưa ra đối với chiếc xe. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của nó, chúng ta hãy xem xét một trường hợp cụ thể dưới đây:

IC hiệu suất xe máy

IC hiệu suất xe máy

Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn đang thử xem tác dụng của IC khi khởi động ô tô. Ngay sau khi người lái nhấn nút khởi động, vi mạch sẽ nhận được tín hiệu. Sau đó, nó điều khiển bơm nhiên liệu và hệ thống điện để thực hiện “lệnh khởi động”. Đây là tác dụng rõ ràng nhất của IC xe máy.

IC cấu tạo xe máy

Nhìn vào IC của xe máy, bạn cũng có thể phần nào biết được cấu tạo của nó. Cấu tạo chính của vi mạch là bật lửa. Ngoài ra, nó cũng bao gồm các dây dẫn, với một số chức năng nhất định, chẳng hạn như:

– Dây (phần trên được đánh dấu bằng sọc xanh-vàng)

– Dây di động có gân (hầu hết các loại cáp này có màu đen sọc vàng)

– Dây mob lửa (dây đen sọc đỏ)

– dây nối đất (dây màu xanh lá cây)

READ  Cân vành xe máy hết bao nhiêu tiền? | Avolution.com.vn

– Cáp chữa cháy

Cấu tạo vi mạch thông thường của xe máy

Cấu tạo vi mạch thông thường của xe máy

Trên đây là những bộ phận chính mà IC xe máy nào cũng có. Tuy nhiên, tùy theo từng loại hay chức năng khác nhau mà IC của các dòng xe khác nhau cũng có sự khác biệt. Đặc biệt, điểm khác biệt chung của IC là số lượng dây nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Giá xe máy IC

IC cho xe máy tuy có kích thước nhỏ, nhưng có tác dụng quan trọng nên giá IC cũng không hề rẻ. Các IC khác nhau sẽ được sử dụng cho từng dòng xe khác nhau. Theo đó, giá IC cho xe máy rất đa dạng, tùy thuộc vào loại xe mà bạn đang đi.

Giá IC xe máy phổ biến hiện nay

Giá IC xe máy phổ biến hiện nay

Khi xem xét giá các loại IC xe máy phổ biến hiện nay trên thị trường, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các loại IC côn tay hoặc số sẽ rẻ hơn so với xe tay ga. Đặc biệt:

– Giá độ IC cho xe máy Honda Wave, Yamaha Sirius, Yamaha Exciter thường dao động từ 600.000 – 1.000.000 đồng

– Các mẫu xe ga phổ thông hiện nay có IC giá dao động từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng. Thậm chí, với một số dòng xe ga cao cấp, giá của một IC có thể lên tới 8.000.000 đồng.

Dấu hiệu nhận biết IC xe máy bị hỏng?

IR của xe máy có tần suất hoạt động liên tục nên rất dễ bị hỏng hóc. Ngoài ra, giá của IC cũng không hề rẻ. Do đó, nếu biết dấu hiệu hỏng IC, phát hiện kịp thời, bạn có thể giảm chi phí sửa chữa.

READ  10 hãng xe lớn đã chính thức bỏ động cơ diesel | Avolution.com.vn

Một số dấu hiệu nhận biết xe máy bị hỏng IC

Một số dấu hiệu nhận biết xe máy bị hỏng IC

Như đã nói IC có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình vận hành xe. Do đó, ngay khi IC của xe máy có dấu hiệu hỏng hóc, xe sẽ có những tín hiệu để bạn nhận biết. Như là:

– Xe cộ dễ bị kẹt xe, tần suất cũng nhiều hơn

– Khởi động một chiếc xe nổ không còn dễ dàng

– Khi khởi động, xe có thể phát ra tiếng động lạ.

– Xe đang chuyển động có thể bị giật

Nếu nhận thấy những dấu hiệu trên, việc kiểm tra IC xe máy là điều cần thiết. Kiểm tra hoặc sửa chữa càng sớm càng tốt để giảm chi phí sửa chữa hoặc thay thế.

Biện pháp chống trộm IC xe máy

Hiện nay, tình trạng trộm IC xe máy diễn ra rất thường xuyên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì giá trị IC cao. Ngoài ra, việc tháo IC trên nhiều dòng máy hiện nay khá đơn giản.

Hãy thử tưởng tượng: nếu IC bị đánh cắp, thay vào đó, bạn sẽ mất tiền và công việc kinh doanh đang chuyển dở dang. Vì vậy, chống lại trộm cắp IC xe máy ngày càng được nhiều người quan tâm.

Biện pháp chống trộm IC xe máy

Biện pháp chống trộm IC xe máy

Ngày càng có nhiều cách để “bảo vệ” bộ phận này khỏi những tên trộm. Một số cách chắc chắn bạn có thể biến:

– Kẻ trộm “xúc xắc” bằng cách lắp IC ở vị trí khác trên xe. Do kích thước nhỏ nên không dễ tìm được IC nếu không biết trước vị trí.

– Dùng vít hoặc kim loại chắc chắn để khó tháo IC hơn.

– Cài đặt thiết bị IR chống trộm. Theo thị trường, giá của thiết bị này chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng.

Với những thông tin về IC độ xe máy hi vọng các bạn đã hình dung rõ hơn về đặc điểm cũng như mục đích sử dụng của thiết bị này.

Last modified: 24/06/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud