Thủ tục sang tên, đổi biển số đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Ngày nay, để việc mua bán xe ô tô cũ trở nên thuận tiện hơn, các thủ tục, mức phí đều rõ ràng, công khai và minh bạch. Vì vậy, đối với những người có ý định mua xe cũ cần tham khảo, để việc mua bán được thuận lợi hơn.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Trước đây, việc sang tên, đổi chủ hiếm khi xảy ra, hầu hết hai bên quyết định công chứng hợp đồng và giữ lại đăng ký cũ để sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại vô tình gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý. Do đó, Điều 5, Điều 30 Quy chế 46/2016 / NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 buộc các chủ xe phải sang tên đổi chủ khi mua bán.

Theo đó, trường hợp cá nhân, tổ chức mua bán, tặng, cho, để thừa kế xe nhưng không sang tên trong thời hạn 30 ngày theo quy định tại Mục 3 Điều 6 Thông tư số 1. 36/2010 / TT-BCA, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, 2.000.000 đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức sở hữu xe ô tô.

Dừng lại một chút anh em ơi !! Ưu đãi hấp dẫn đang chờ bạn.

ƯU ĐÃI BẢO HIỂM XE LIBERTY LÊN ĐẾN 35%

DanhgiaXe.com hiện đang phối hợp với Bảo hiểm Liberty Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt HOÀN TRẢ LÊN ĐẾN 35% Khi mua bảo hiểm nhân thọ (giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá!) Vì số lượng ưu đãi có hạn nên nếu bạn quan tâm, hãy nhanh tay bấm vào nút bên dưới để biết các thủ thuật cụ thể. kéo dài 30s.

P / s: Liberty (công ty của Mỹ) là một trong những công ty bảo hiểm xe ô tô hàng đầu tại Việt Nam.

Xem chi tiết NƠI ĐÂY

Ngày nay, việc sang tên đổi chủ tương đối đơn giản, người mua xe có thể tự thực hiện qua 5 bước như sau:

READ  Xem biển số xe tại các huyện Đồng Nai | Avolution.com.vn

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Tất cả các giấy tờ mà người bán và người mua cần chuẩn bị được liệt kê dưới đây

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe công chứng.

Sau khi khách hàng đã xem xét kỹ lưỡng về đặc điểm của xe, chất lượng và hài lòng về giá cả. Cả hai sẽ xác minh hợp đồng mua bán xe.

Phòng công chứng sẽ tiến hành các thủ tục và lập hợp đồng mua bán xe ô tô. Đối với trường hợp xe chuyển nhượng cho nhiều người thì Điều 24 Thông tư 15/2014 / TT-BCA quy định về đăng ký sang tên đổi chủ xe như sau:

Bước 3: Kéo tệp nguồn của xe

Bước này chỉ được thực hiện khi người bán và người mua không ở cùng tỉnh / thành phố. Hai bên sẽ đến nơi đăng ký xe lần đầu, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và giao cho bên mua đăng ký xe sang tên chính chủ.

Và sau bước này, bên bán sẽ bàn giao cho bên mua toàn bộ giấy tờ để hoàn thành các thủ tục còn lại, bao gồm:

+ Giấy đăng ký xe
+ Hồ sơ gốc xe
+ Hợp đồng mua bán xe

Bước 4: Nộp thuế trước bạ xe

Người mua xe mang đầy đủ giấy tờ bên bán giao nộp cho chi cục thuế quận, huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Theo quy định của Bộ Tài chính, lệ phí trước bạ áp dụng cho tất cả ô tô đã qua sử dụng trên cả nước là 2% giá trị còn lại của xe.

Theo Thông tư 301/2016 / TT-BTC, khi sang tên đổi chủ, căn cứ tính lệ phí trước bạ căn cứ vào tỷ lệ hao mòn theo thời gian sử dụng của xe, kể từ năm sản xuất (năm của sản xuất được tính toán). như 1 năm). ). Giá trị còn lại của xe được tính như sau:

+ 1 năm: 85%
+ 1-3 năm: 70%
+ 3 – 6 năm: 50%
+ 6 – 10 năm: 30%
+ Trên 10 năm: 20%

Ví dụ: Mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ ngày sản xuất 6 năm, giá khởi điểm là 1 tỷ. Vậy phí trước bạ bạn phải bỏ ra là 10 triệu (2% x 50% x 1 tỷ).

READ  Biển số xe Bến Tre theo từng huyện, thành phố, thị xã | Avolution.com.vn

Bước 5: Đăng ký tên của bạn

Người mua sẽ đến công an quận / huyện nơi mình sinh sống để đăng ký sang tên. Thời hạn giải quyết: không quá 2 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu sang tên xe hợp lệ.

Bước 6: Đăng ký lưu lượng

Nếu bên mua và bên bán ở cùng tỉnh / thành phố thì hồ sơ đăng ký không phải di chuyển, bên mua sẽ giữ lại biển số cũ và tiếp tục điều khiển xe cho đến kỳ đăng ký sau.

Trường hợp người mua ở tỉnh / thành phố khác với người bán thì phải chuyển giấy tờ xe gốc sang tỉnh / thành phố mới. Sau khi nhận được xác nhận sang tên (đăng ký mới), chủ xe tiến hành đổi biển số và đăng ký đổi sổ. Và đây là bước cuối cùng trong quy trình sang tên, đổi chủ cho xe.

Lệ phí sang tên, biển số xe:

Ngoài lệ phí trước bạ, người mua xe còn phải nộp phí thay đổi đăng ký sang tên, biển số theo quy định.

• Trường hợp 2 bên mua bán cùng tỉnh / thành phố, bên mua nộp phí thay giấy đăng ký xe thì xe vẫn sử dụng biển số cũ. Chủ phương tiện tiếp tục sử dụng xe cho đến kỳ đăng kiểm tiếp theo.

• Trường hợp 2 bên mua bán khác tỉnh / thành phố thì bên mua phải nộp tiền trước bạ kèm theo biển số mới. Khi cấp biển số mới, cơ quan công an nơi đăng ký sẽ tịch thu biển số cũ. Đồng thời, theo quy định, các chủ xe sau khi nhận được biển số mới phải đăng ký lại xe.

Lệ phí đăng ký và cấp biển số được phân bổ theo khu vực và được quy định tại Điều 5 của Thông tư số. 229/2016 / TT-BTC của Bộ Tài chính như sau:

• Khu vực I bao gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
• Khu vực II bao gồm các thành phố trực thuộc trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), thành phố trực thuộc tỉnh và các nơi
• Khu vực III bao gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và II nêu trên.

READ  Biển Số Xe LD Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Đến Biển Số LD | Avolution.com.vn

Ngoài khoản 5 Điều 4 của Thông tư số. 229/2016 / TT-BTC, chi phí cấp đổi, đăng ký, cấp biển số xe ô tô năm 2018 áp dụng theo khu vực, cụ thể như sau:

Thủ tục sang tên xe đăng ký mới, đổi biển số cũng tương tự như thủ tục sang tên đổi chủ ở trên. Tuy nhiên, ở bước 5, quy trình sẽ khác một chút.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, người mua đến nộp hồ sơ đề nghị sang tên tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đóng tại Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố. trực thuộc trung ương. hoặc tại các điểm đăng ký xe của Sở. Sau đó, cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành theo trình tự sau:

1. Kiểm tra giấy tờ chính chủ xe, nhận hồ sơ và 2 bản khai sang tên, di chuyển chỗ ở.
2. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.
3. Đối chiếu kỹ giấy đăng ký xe với giấy chuyển nhượng xe.
4. Thêm nội dung đổi tên xe, sang máy tính. In 02 phiếu chuyển và giấy đăng ký xe tạm thời (nếu chủ xe yêu cầu).
5. Cắt bỏ góc trên bên phải, mặt trước của giấy chứng nhận đăng ký xe.
6. Đóng dấu hồ sơ gốc bằng con dấu viền. Đặc biệt, bên ngoài túi hồ sơ niêm phong có kèm theo phiếu điều động, giấy chuyển nhượng, giấy đăng ký xe và giấy tờ chuyển nhượng xe.

Sau đó, cán bộ tiếp nhận sẽ trả lại giấy chứng nhận chuyển nhượng, di dời, chuyển nhượng kèm theo hồ sơ gốc cho chủ phương tiện và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, hướng dẫn chủ xe dán biển số đăng ký tạm trú theo quy định (nếu có).

Sự tự do

Last modified: 27/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud