Theo Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an, kể từ ngày 1/8/2020, một số phương tiện tham gia giao thông sẽ phải thủ tục đổi biển số vàng theo luật. Vậy những xe nào cần đổi biển số vàng? Thủ tục đổi biển số xe như thế nào? Mọi thứ sẽ Picar Trả lời dưới đây.

Thủ tục đổi biển số vàng ô tô như thế nào?

Những xe nào cần đổi biển số vàng?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, ô tô hoạt động trong ngành vận tải Những người đã xin cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi từ ngày 1/8/2020 đến ngày 31/12/2021 sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Xe ô tô kinh doanh phải làm thủ tục đổi biển số màu vàng
Xe ô tô kinh doanh phải làm thủ tục đổi biển số màu vàng

Ngoại trừ, taxi công nghệ hoạt động ngắn hạn cũng sẽ phải đổi biển số sang màu vàng theo quy định của pháp luật. Khi hết thời hạn, xe không còn kinh doanh vận tải, chủ phương tiện có thể đến nơi đăng ký xe để làm thủ tục đổi biển số trắng ban đầu.

Xe ô tô tham gia giao thông phải đổi biển số màu vàng
Taxi kỹ thuật cũng cần thay biển số màu vàng

Các trường hợp không tuân thủ quy định của pháp luật về đổi biển số xe ô tô nêu trên hoặc sử dụng xe để thực hiện các hoạt động khi chưa đăng ký sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đi đổi biển số ở đâu

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tên thường gọi Cục cảnh sát giao thông) là nơi nhận làm thủ tục đổi biển số vàng, cấp lại biển số xe ô tô. (Theo Điều 4, Điều 3 Thông tư 58/2020 của Bộ Tài chính)

Đến phòng cảnh sát giao thông đổi biển số vàng.
Đến phòng cảnh sát giao thông đổi biển số vàng.

Trường hợp cần thiết do nhu cầu thực tế ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều phương tiện nặng nhọc, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông xin ý kiến ​​chỉ đạo. về đăng ký và đăng ký. (Căn cứ khoản 6 Điều 3 Thông tư 58/2020)

Thủ tục đổi biển số vàng như thế nào và các bước như thế nào?

Tôi cần mang theo những giấy tờ gì để đổi biển số xe màu vàng?

Theo Điều 9 Thông tư 58/2020 của Bộ Công anCần làm thủ tục đổi biển số vàng cho xe thương mại, bao gồm:

 1. Giấy đăng ký xe
 2. Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe)
 3. Biển đăng ký
 4. Xuất trình giấy tờ của chủ xe:
 • Chủ xe là người việt nam: Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc sổ nhà.

Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Giấy chứng minh Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc Giấy xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp Trung đoàn, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (nếu chưa có Giấy xác nhận của lực lượng vũ trang) .

 • Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam: xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ nhà hoặc hộ chiếu (còn thời hạn) hoặc các giấy tờ hợp lệ khác thay cho hộ chiếu.
 • Chủ xe là người nước ngoài.:

Người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Xuất trình Vụ Lễ tân Nhà nước hoặc Bộ Ngoại giao và xuất trình thẻ ngoại giao hoặc thẻ công vụ (còn giá trị sử dụng);

Người nước ngoài làm việc và học tập tại Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) có thời hạn từ một năm trở lên hoặc một giấy tờ hợp lệ khác thay cho thị thực.

 • Chủ xe là cơ quan, tổ chức:

Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe, xe của công ty quân đội phải có giấy giới thiệu do Cục trưởng Cục Xe máy Bộ Quốc phòng ký, đóng dấu. ;

Chủ phương tiện là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam.: Giấy giới thiệu của Vụ Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình chứng minh nhân dân ngoại giao hoặc thẻ công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký phương tiện;

Chủ phương tiện là công ty 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, công ty nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

 • Người có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký xe ô tô: ngoài giấy tờ chủ xe phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc thẻ ngoại giao, thẻ công vụ (còn giá trị sử dụng).
Thủ tục đổi biển số xe màu vàng như thế nào?
Thủ tục đổi biển số xe màu vàng như thế nào?

Thủ tục đổi biển số vàng

Các bước thay đổi biển số xe màu vàng
Các bước thay đổi biển số xe màu vàng

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Bước 2: Báo cáo Cục CSGT

Bước 3: Xuất trình giấy tờ tùy thân và điền thông tin theo mẫu

Bước 4: Nhấp vào biển số mới

Bước 5: Thay biển số ngay khi hồ sơ đăng ký xe hợp lệ

>> Xem thêm thông tin quy trình đăng ký xe ô tô được cập nhật mới nhất NƠI ĐÂY

Lệ phí khi làm thủ tục đổi biển số xe màu vàng

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016 của Bộ Tài chính, lệ phí cấp đổi biển số đã đăng ký là:

 • 150.000 vnđ cho ô tô
 • 100.000 vnđ đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời
Chi phí đổi biển số vàng
Chi phí đổi biển số vàng

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục đổi biển số xe màu vàng

 • Trường hợp chủ xe muốn giữ lại bộ máy cũ sẽ có giấy hẹn 1 tuần, xe vẫn chạy bình thường trong tuần đó.
 • Không phải trực tiếp mang xe và không phải thay số khung, số máy khi làm thủ tục đổi biển số màu vàng xe ô tô kinh doanh vận tải.
 • Những người làm thủ tục đổi biển số xe màu vàng nên đi sớm hơn ít nhất 1-2 tiếng để không phải đến cơ quan đăng kiểm đóng cửa, không kịp làm thủ tục.
 • Thời hạn đổi biển số màu vàng còn khá dài (đến hết ngày 31/12/2021). Tuy nhiên, những người làm thủ tục đổi biển số nên chọn thời điểm đổi biển số càng sớm càng tốt, để không dồn những ngày cuối cùng, vì lúc này sẽ có rất nhiều người đến xin, sẽ gây ra sự chậm trễ, kéo dài tuổi thọ và khó khăn cho bạn.
 • Hạn chế việc lãng phí tiền qua các dịch vụ “làm gương” trung gian vì quy trình đổi biển số xe khá dễ dàng và đơn giản.
Cẩn thận khi làm thủ tục đổi biển số vàng ô tô
Cẩn thận khi làm thủ tục đổi biển số vàng ô tô

Phần kết

Việc đổi biển số màu vàng cho các phương tiện kinh doanh buôn bán đông đúc không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong nước mà còn tạo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông – vận tải. Đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Tôi hy vọng thông tin rằng Picar được cung cấp cho bạn trong bài viết trên để giúp bạn tìm hiểu về trình tự, thủ tục đổi biển số vàng Ở mức độ lớn nhất. Nếu bạn muốn biết thêm về Bảng giá các loại xe ô tô hot nhất thị trường hiện nay sau đó truy cập trang web của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN:

READ  Biển số xe Vĩnh Long theo từng huyện, thành phố mới nhất | Avolution.com.vn
Last modified: 30/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud