Theo Thông tư 38/2019 / TT-BGTVT sửa đổi Thông tư số. 12/2017 / TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2021 đến năm 2020. Theo quy định mới nhất, từ năm 2021 điều kiện học và thi lấy giấy phép lái xe sẽ thay đổi như sau:

Kỳ thi bằng lái xe ô tô năm 2021 có gì mới?

Kỳ thi bằng lái xe ô tô năm 2021 có gì mới?

1. Điều kiện học và thi lấy giấy phép lái xe:

– Trước khi đăng ký học và thi lấy bằng lái xe, bạn nên tham khảo trước điều kiện hồ sơ, điều kiện thi bằng lái xe ô tô là gì? Từ đó, chúng tôi sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm những nội dung sau:

– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Đến ngày thi, bạn phải đủ tuổi hợp pháp. Đối với trường hợp học nâng hạng lái xe thì được học trước nhưng chỉ được thi khi đã thành niên.

– Để học nâng hạng giấy phép lái xe, bạn phải có đủ kinh nghiệm lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn tối thiểu. Ví dụ:

 • Bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động lên hạng B1: phải lái xe đủ 1 năm 12.000 km lái xe an toàn trở lên
 • Bằng lái xe ô tô hạng B1 đến B2: phải lái xe 1 năm 12.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Giấy phép lái xe hạng B2 lên C, C lên D, D lên E hoặc B2 lên C, D, E lên F; Hạng D, E lên FC phải có thời gian lái xe đủ 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Bằng lái xe B2 lên D hoặc C lên E: thời gian lái xe 5 năm và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Nếu học viên vi phạm giao thông trong quá trình lái xe mà bị mất giấy phép lái xe thì thời điểm lái xe an toàn được tính kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đây là điểm mới được bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 38 mà học viên khi thi sát hạch hoặc nâng hạng giấy phép lái xe phải lưu ý.

Đó là một bài kiểm tra lái xe khó khăn?

2. Học lái xe với trình mô phỏng:

Nếu như trước đây học viên chỉ được học qua lý thuyết và thực hành lái xe trong cabin thì nay theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 38 đang nói đến thiết bị mô phỏng phục vụ công tác đào tạo lái xe, bao gồm: cài đặt phần mềm mô phỏng tình huống giao thông. và học lái xe ô tô. Do đó, kể từ ngày 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo lái xe.

Như vậy, theo quy định mới, học viên sẽ phải học thêm các kỹ thuật lái xe, bao gồm học trên phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và học thực hành lái xe trên cabin ô tô.

Kiểm tra lái xe với taxi ảo

3. Nội dung của chương trình tăng lên, nhưng số giờ vẫn như cũ

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Điều 1 Thông tư 28, trong thời gian không sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô, trung tâm đào tạo lái xe sẽ xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức dạy học lái xe đầy đủ. thời gian theo chương trình:

– Số giờ học lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C, bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng giao thông.

– Số giờ học đạo đức, văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng, bao gồm cả giờ học phần mềm mô phỏng giao thông.

– Số giờ học lái xe thực hành trên xe tập lái, bao gồm cả thời gian học lái xe ô tô và lái xe ô tô.

Như vậy, số giờ học bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và thực hành trong gian hàng của trường dạy lái xe. Do đó, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, tổng số giờ học của chương trình đào tạo lái xe không thay đổi.

4. Nội dung bổ sung của kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe:

Căn cứ khoản 28 Điều 1 Thông tư 38, các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng giao thông để sát hạch lái xe kể từ ngày 01/01/2021.

Như vậy, từ năm 2021, người lái xe ô tô (các hạng B1, B2, C, D, E và F) sẽ phải thi thêm phần thi sát hạch lái xe trên máy tính với phần mềm mô phỏng tình huống lái xe. Các tình huống giao thông được đặt ra từ trước. Như sau:

 • Các tài xế sẽ phải đối phó với các tình huống giao thông giả lập xuất hiện trên máy tính.
  Vượt qua bài kiểm tra trong một chiếc ca-bin ô tô mô phỏng.
 • Và từ ngày 1/5/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT cũng sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng giao thông để sát hạch lái xe.

5. Thay đổi thủ tục công nhận kết quả sát hạch lái xe:

Đồng thời, học viên được học và thi sát hạch lái xe gồm 3 phần: Lý thuyết – Thi bằng hình – Trên đường. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021 do phải bắt đầu học và thi bằng thiết bị mô phỏng nên trình tự dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe các hạng sẽ thay đổi theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra lý thuyết.
 • Bước 2: Chạy thử phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
 • Bước 3: Thực hành lái xe trong hình.
 • Bước 4: Tập lái xe trên đường.

Thực hành lái xe với giáo viên

Theo quy định tại Khoản 16 Điều 1 Thông tư 28, việc công nhận kết quả sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E và F như sau:

– Nếu trượt phần thi lý thuyết sẽ không được tham gia phần thi sát hạch lái xe bằng phần mềm mô phỏng.

– Nếu bạn không đạt phần thi sát hạch lái xe bằng phần mềm mô phỏng thì sẽ không được tham gia phần thi thực hành trên hình.

– Nếu bạn không đạt nội dung thực hành trong sa hình thì bạn sẽ không được dự thi sát hạch lái xe trên đường.

– Trường hợp bạn thi lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe bằng hình, nhưng không đạt phần thi sát hạch lái xe đường trường thì kết quả của bạn sẽ được bảo lưu một năm.

– Học viên đạt tất cả các nội dung lý thuyết, lái xe bằng phần mềm mô phỏng và bài tập lái xe (bằng hình ảnh và trên đường) sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp THPT và cấp giấy phép lái xe.

Bên cạnh những thông tin về Tin tức về Kỳ thi cấp Giấy phép lái xe năm 2021 đã được giới thiệu ở một bài viết trước, AnyCar tin rằng những ai có nhu cầu học và thi lấy Giấy phép lái xe sẽ rất quan tâm và muốn biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung Đề thi sát hạch cấp giấy phép lái xe năm 2021, đừng ngại nhắn tin hoặc để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ nhé!

READ  Đề Thi Bằng Lái Xe Hạng A1 Tháng 8 2020 Có Cấu Trúc Thế Nào? | Avolution.com.vn
Last modified: 27/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud