Một cách để bảo dưỡng ô tô là kiểm tra và thay thế nó nước làm mát xe máy thường xuyên. Bạn đã biết gì về chất làm mát này? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây.

Đánh giá về nước làm mát xe máy mà bạn nên biết

Nước làm mát xe máy, như tên cho thấy, là một giải pháp làm mát. Tác dụng chính là giảm nhiệt độ động cơ trên xe máy với thành phần trong dung dịch này.

Ngày nay, hầu hết các mẫu xe máy hiện đại, công nghệ cao đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng này. Do có vai trò quan trọng nên nó sẽ giúp động cơ chạy tốt hơn, bền hơn, đồng thời góp phần kéo dài tuổi thọ cho máy.

Đánh giá về nước làm mát xe máy mà bạn nên biết

Không pha nước với nước thường. Chất làm lạnh bao gồm nước và chất làm mát lâu dài. Nước ở đây là nước cất để làm dung dịch trở nên lỏng. Dung dịch làm mát lâu không chỉ làm tăng khả năng làm lạnh của dung dịch mà còn giúp dung dịch không bị đông cứng khi trời lạnh. Nó cũng ngăn ngừa sự hình thành rỉ sét trên hệ thống cấp nước làm mát.

Bộ phận nước làm mát này được nhà sản xuất đặt trong két nước. Và vị trí đặt két nước này ở mỗi loại xe sẽ khác nhau. Ví dụ, ở Honda Air Blade nó được đặt phía trên động cơ, nhưng ở Honda Lead nó được đặt trong cốp.

Hướng dẫn chọn nước làm mát xe máy phù hợp cho từng loại xe

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại nước làm mát xe máy cạnh tranh với nhau về chất lượng và giá cả. Và theo các trung tâm bảo dưỡng xe máy, thông thường khách hàng sử dụng 2 loại là nước làm mát Liqui Moly xanh và nước làm mát Agip Eco Permanent.

Đầu tiên, đối với chất làm mát Liqui Moly. Đến từ thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng của Đức, sản phẩm này nhanh chóng được cộng đồng xe máy đánh giá cao về chất lượng. Không chỉ có nhiệm vụ chính là làm mát động cơ xe máy một cách tối ưu mà nó còn giúp két nước luôn sạch sẽ. Điều này kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nước làm mát Liqui Moly sẽ hoạt động tốt nhất khi được thay định kỳ sau mỗi 15.000 km.

READ  Đánh giá xe Jupiter 2016 và chi tiết hình ảnh màu sắc mới | Avolution.com.vn

Hướng dẫn chọn nước làm mát xe máy phù hợp cho từng loại xe

Tiếp theo là nước làm mát Agip Eco Permanent. Loại này phù hợp với tất cả các loại xe sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Tuy nhiên, sau nhiều lần trải nghiệm, nhiều người đã đánh giá, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu sử dụng cho xe tay ga. Tất nhiên, nước làm mát Agip Eco Permanent tản nhiệt tốt và làm mát nó. Ngoài ra còn hạn chế tối đa hiện tượng đóng cặn trong bồn nước nhờ công nghệ sản xuất tiên tiến.

Nhìn chung, hai thương hiệu nước làm mát trên đều có khả năng làm mát động cơ vượt trội hơn hẳn. Ngoài ra, tất cả các dòng xe máy từ đời mới, xe côn tay côn đến côn tay đều có thể sử dụng hiệu quả 2 loại nước làm mát này. Thông thường một số dòng xe như Honda Air Blade, Exciter, Vespa, … Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu xe khác. nơi đây.

Giá nước làm mát trên thị trường hiện nay dao động từ 100.000 – 300.000 đồng. Đặc biệt đối với nước làm mát Liqui Moly xanh và Agip Eco Permanent đều có giá dao động trong khoảng 150.000 – 170.000 đồng.

Thời điểm tốt nhất để thay nước làm mát động cơ là khi nào?

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống nước làm mát xe máy sẽ bị giảm khả năng tản nhiệt, thậm chí hao hụt không đủ để làm việc. Khi thiếu chất làm mát mà không được đổ đầy hoặc thay thế sẽ làm giảm hiệu suất của động cơ. Biểu hiện cụ thể là xe máy chạy chậm, xe nóng máy nhanh, động cơ có mùi lạ, giảm tuổi thọ của máy, thậm chí bắn vào lốc máy.

Thời điểm tốt nhất để thay nước làm mát động cơ là khi nào?

Ở két nước làm mát sẽ có 2 mức “Full” và “Low”, nếu mức nước Low hoặc dưới mức này thì người dùng phải thay nước làm mát ngay để tránh làm hỏng xe. Vì vậy, để đảm bảo nước làm mát trong két luôn đủ sử dụng, bạn nên kiểm tra thường xuyên và bổ sung vào két nước phụ.

Tuy nhiên, ô tô ngày nay có thiết kế khá kỹ lưỡng nên việc theo dõi két nước đôi khi không dễ dàng. Điều này gây khó khăn cho việc bổ sung nước thường xuyên. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi nước làm mát xe máy định kỳ.

READ  Xe BMW | Giá xe máy & mô tô BMW 2020 | Avolution.com.vn

Khi thay đổi chất làm mát cần dựa trên quãng đường bạn đã đi. Nhân tiện, xe đã đi được 20.000 km, bạn nên chuẩn bị thay thế để két nước lẫn động cơ xe được bảo dưỡng tốt nhất.

Hướng dẫn cách thay nước làm mát tại nhà dễ dàng

Khi đã xác định được nhu cầu thay dung dịch làm mát xe máy, thay vì phải tốn thêm tiền cho người khác, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Nó không thể thiếu Nước làm mát xe máy mớinước sạch, két nước cũ, tua vít và kìm.

Hướng dẫn cách thay nước làm mát tại nhà dễ dàng

Bắt đầu bằng cách xả nước làm mát cũ. Xác định vị trí vít xả, dùng tuốc nơ vít mở vít để nước chảy vào ngăn chứa nước đã chuẩn bị trước đó. Xoay xe nghiêng sang một bên để đảm bảo loại bỏ hết nước cũ và nhanh hơn.

Lưu ý là không làm điều này khi động cơ vừa chạy xong hoặc còn nóng vì có thể bị cháy do nhiệt độ nước làm mát cao. Ngoài ra, do có khả năng chống gỉ và truyền nhiệt nên nước làm mát sẽ có tính axit. Do đó, khi thực hiện, bạn cần tránh để nước vào tay, mắt.

Tiếp tục xả nước làm mát cũ

Sau đó dùng kìm mở vòi ở bình nước lạnh phụ để xả hết nước cũ tại đây. Để thực hiện việc này nhanh hơn, bạn có thể tháo vít cố định để nghiêng ngăn chứa nước phụ dễ dàng hơn.

Sau khi xả hết nước lạnh cũ, bước tiếp theo là bạn rửa sạch bình chứa nước và dây điện. Đảm bảo sử dụng nước sạch để tránh tích tụ nước vào động cơ. Nên sử dụng nước khoáng đóng chai hoặc nước máy.

Thực hiện vệ sinh ống nước và bộ tản nhiệt đúng cách

Kết nối lại ống nước kết nối động cơ với két nước. Đổ đầy nước vào bình chứa nước, đóng nắp và nổ máy khoảng 3 phút để nước sạch đi qua động cơ và xả các đường ống, bộ tản nhiệt. Chờ nước nguội rồi tiếp tục xả nước như cách làm mát cũ.

Nếu bạn sử dụng lại thương hiệu nước làm mát xe máy Cái cũ có thể được làm sạch một lần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một loại chất làm mát khác, bạn nên thực hiện cẩn thận. Vì vậy, để đảm bảo két nước được làm sạch hoàn toàn thì cần tiến hành vệ sinh từ 1 – 2 lần. Đồng thời vệ sinh két nước phụ.

READ  Top xe máy cho sinh viên giá "mềm" | Avolution.com.vn

Thường xuyên đổ đầy chất làm mát mới vào bình chứa nước

Cuối cùng, đổ nước làm mát mới vào ngăn chứa nước. Trước khi đổ, hãy đảm bảo rằng các đường ống và vít được đóng chặt. Một lưu ý khác, với một số dòng xe, đặc biệt là xe tay ga, cần xả khí khi đổ đầy nước làm mát để động cơ hoạt động tốt. Vặn vít hơi một chút, khi thấy nước rò rỉ ở lỗ thoát nước, hãy vặn lại ngay.

Cho từ từ nước lạnh mới vào bình chứa nước, đợi một lúc thấy nước rút bớt thì đổ thêm cho đến khi đầy bình. Phần cặn được đổ vào bồn chứa nước phụ. Khi hoàn thành, cẩn thận thắt chặt tất cả các nắp để tránh thất thoát.

Những lưu ý khi sử dụng nước làm mát xe máy

Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả vai trò của nước làm mát, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Các thành phần hóa học có trong nước làm mát là độc hại. Vì vậy, cần tránh xa người và động vật, đặc biệt là trẻ em. Khi cần thiết, người dùng nên trang bị các thiết bị bảo hộ như khẩu trang để bảo vệ mình.
  • Không bao giờ trộn lẫn các loại chất làm mát khác nhau. Khi thêm nhiều dung dịch, bạn nên sử dụng chất làm mát cùng loại mà bạn đang sử dụng.
  • Nước lạnh không thể làm giảm nhiệt độ. Do đó, không thay nước làm mát động cơ bằng nước lã. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể sử dụng nước sạch để thay thế, nhưng phải đưa trở lại dung dịch nước làm mát càng sớm càng tốt.
  • Sử dụng nước làm mát xe máy phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tránh tự ý sử dụng các chất phụ gia làm lạnh khác. Vì nó sẽ gây ra hư hỏng cho chiếc xe của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng nước làm mát xe máy

Đối với bất kỳ loại mô tô nào, nước làm mát xe máy rất quan trọng và cần thiết để động cơ hoạt động tốt. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung thêm các giải pháp cho các trường hợp mất mát. Đồng thời thay hệ thống két nước định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định nhất. Ngoài ra, có những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi sử dụng dung dịch này để giữ an toàn.

Trên đây là những thông tin về nước xe máy, cách chọn dung dịch phù hợp với từng loại xe, cách bảo dưỡng đúng cách cũng như hướng dẫn thay thế hiệu quả tại nhà. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với mọi người.

Last modified: 07/06/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud