Điều này được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch sẽ tổ chức vào sáng 10/10. / 5
Mac van de la cartel sang trọng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không có quốc gia nào an toàn khi cả thế giới không an toàn. Không người Việt Nam nào an toàn khi cả nước không an toàn. Mỗi người đàn ông trước hết phải có trách nhiệm với bản thân và gia đình, sau đó là với đất nước, với cộng đồng. Ảnh: Đình Nam / VGP

Có 803 trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp mỗi tuần

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng 10/5, tổng số người mắc bệnh trên thế giới đã vượt 158 ​​triệu người, trong đó hơn 3,3 triệu người đã tử vong. Dịch bệnh ở các nước trong khu vực chưa được kiểm soát, nhất là ở các nước giáp biên giới với Việt Nam (Campuchia, Lào) và một số nước trong khu vực (Ấn Độ, Thái Lan).

Tại Việt Nam, tình hình dịch COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao. Đợt dịch thứ 4 này được nhận định là ngày càng nghiêm trọng, phức tạp hơn do sự xuất hiện của các chủng vi rút mới, đặc biệt là chủng B.6117 được phát hiện ở Ấn Độ với tốc độ lây truyền nhanh hơn. , mạnh mẽ hơn; Đồng thời, dịch bệnh xuất hiện ở nhiều nơi và sự xuất hiện của bệnh nhân trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong giai đoạn vừa qua, để triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ban, ngành có thẩm quyền xây dựng Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19.

Đến nay, các nhóm đối tượng đã đăng ký và kê khai: 82% nhóm trường; 98% bệnh viện / nhóm lâm sàng; khoảng 26% nhóm khách sạn; 33% công ty vận tải / phương tiện; 33% nhóm cảng / nhà ga; 0,43% cơ sở sản xuất kinh doanh. Nhóm chợ / trung tâm mua sắm chưa được đăng ký hoặc xếp hạng. Khoảng 22% khách sạn đăng ký cách ly (trong số 17 tỉnh / thành phố) đã thực hiện đánh giá an toàn chống dịch COVID-19.

Cụ thể, trong tuần qua có 18.649 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; 803 trường hợp nhập cảnh trái phép được ghi nhận (tăng 252 trường hợp so với tuần trước).

Về cơ bản, chúng tôi kiểm soát nguồn lây nhiễm trong mọi vụ dịch

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Bác sĩ Trần Đắc Phu, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Ứng phó khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam, phân tích dịch bệnh bùng phát từ ngày 27/4 đến nay.

Vì vậy, hiện có 4 ổ dịch lớn gồm: Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; Một dịch bệnh mới đã xuất hiện ở Hải Dương – đó là dịch bệnh nhập lậu từ Lào. Kể từ khi bùng phát, dịch lây lan ra 26 tỉnh, thành phố, cả nước có 442 trường hợp nhiễm COVID-19.

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn. Trên thực tế, sau vài ngày tiếp xúc gần nhau, các trường hợp F1, F2 nhanh chóng trở thành trường hợp F0; nó đang lây lan mạnh trong các môi trường khép kín như quán bar ở Vĩnh Phúc, bệnh viện, tiệm massage, vũ trường … nên việc xét nghiệm càng phải nhanh hơn.
“Chỉ có khoảng cách xã hội, khi sự lây nhiễm trong cộng đồng quá mạnh, không phát hiện được nguy cơ, không truy tìm được dấu vết. Không khuyến khích phân chia xã hội khi các lực lượng vẫn đang làm tốt công tác tìm kiếm và năng lực của các lực lượng y tế trong việc phòng chống dịch đã tăng lên; chúng tôi đang cố gắng khắc phục tình trạng cô lập, phong tỏa… ”- PGS. TS Trần Đắc Phu.
Nhấn mạnh việc “xét nghiệm, sàng lọc càng nhiều càng tốt”, chuyên gia Trần Đắc Phu nêu ví dụ, Hà Nội đã tăng cường xét nghiệm tại các sân bay, bệnh viện và sẽ tiếp tục xét nghiệm tại nhiều địa điểm khác trong thời gian tới. “Nhiều xét nghiệm sàng lọc vẫn rẻ hơn so với khoảng cách xã hội bất hợp lý”, chuyên gia Trần Đắc Phu nói.

READ  Giá xe Wave 110 S | Avolution.com.vn

Xe sang trọng Mac van deluxe - 2

GS. Bác sĩ Trần Đắc Phu: Chỉ có khoảng cách xã hội khi sự lây nhiễm trong cộng đồng quá mạnh, không phát hiện được nguy cơ, không truy được dấu vết. Ảnh: VGP / Đình Nam

Tuy số ca mắc lớn, lây lan ra nhiều nơi trên cả nước nhưng PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết cơ bản chúng ta đã kiểm soát được nguồn lây trong mỗi đợt dịch. Mỗi tỉnh đều kiểm soát được tình hình, góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh. Trong bối cảnh hiện nay, có thể có những “nhóm bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng chưa được tiêu diệt triệt để”, việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (“Khẩu trang-Khử trùng-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế”) đóng vai trò quan trọng đối với bệnh Phòng ngừa.

“Thực hiện tốt 5K có thể phá vỡ chuỗi lây nhiễm và dịch tễ trong cộng đồng. Ngoài ra, chiến lược “phát hiện sớm, giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và xử lý hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định và cần được tiếp tục ”, chuyên gia Trần Đắc Phu khẳng định.

4 điểm khởi đầu của bệnh

Qua nhận xét, tổng kết công tác chống dịch 10 ngày qua, Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tìm kiếm, đàm phán mua nguồn vắc xin càng sớm càng tốt. Hầu hết người dân đều tiêm, tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Y tế, nguồn vắc xin rất khan hiếm nên ít nhất từ ​​nay đến cuối năm 2021 chúng ta không thể có vắc xin để tiêm phòng đại trà cho người, vì vậy chúng ta có thể chưa có vắc xin.

Tính đến 12h trưa ngày 10/5, số ca mắc mới COVID-19 từ ngày 27/4 đến nay là 442. Với số lượng lớn ca mắc mới mỗi ngày, tại nhiều tỉnh / thành phố, các chuyên gia đã xác định được 4 điểm xuất phát của dịch. .

READ  Thủ Tục Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Bao Gồm Những Gì ? | Avolution.com.vn

Ngày thứ nhấtđiểm xuất phát của ổ dịch từ Đà Nẵng (có trường hợp ở khu cách ly trở về Hà Nam và quán bar, thẩm mỹ viện ở Đà Nẵng), đến nay chúng tôi đã làm tròn tất cả các trường hợp F1.

Dự kiến, khi thi lại toàn bộ, sắp tới có thể xuất hiện thêm một vài trường hợp nhưng không nhiều.

Khácxuất phát điểm từ Yên Bái (có ca bệnh của chuyên gia Ấn Độ, nhiễm ca bệnh của chuyên gia Trung Quốc, lan sang Vĩnh Phúc và một số địa phương), đến nay đã chẩn đoán được khoảng 75% số ca F1, F2. Lấy mẫu để kiểm tra.

Nguồn thứ ba nguồn từ Hải Dương (từ một người có liên quan đến tiền sử dịch tễ của Lào, kéo dài đến 3 trường hợp) được kiểm soát, giám sát chặt chẽ.

Nguồn thứ tư là ấm nhất, kể từ khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, lan ra nhiều nơi, nhiều bệnh viện. Đến nay, các bệnh viện, địa phương này đã cơ bản kiểm soát, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm ca bệnh liên quan. Trong thời gian tới, trong số 4 nguồn lây này, cả nước có thể ghi nhận thêm 1 trường hợp mỗi ngày, nhưng về cơ bản các nguồn lây đã được kiểm soát.

“Ngoài 4 điểm xuất phát trên, rất có thể còn một điểm xuất phát khác trong cộng đồng mà chúng ta chưa biết nên hiện nay phải hết sức thận trọng, nhất là những địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19. . thường xuyên giám sát chặt chẽ ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Mọi người phải tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Nhấn mạnh là từ nay đến cuối năm chưa thể có vắc xin để tiêm chủng đại trà cho người dân nên tác động của vắc xin đến miễn dịch cộng đồng là không lớn, Phó Thủ tướng nói.

Các nơi phải nghiêm trị những người ra nơi công cộng không đeo khẩu trang. Tất cả các cơ sở phải chủ động tự đánh giá việc thực hiện các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch và cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 (antoancovid.vn) trên tinh thần “không an toàn” không có tác dụng gì.

Phó Thủ tướng nhiều lần nhắc nhở các địa phương chú trọng công tác an toàn dịch bệnh, nhất là các khu công nghiệp. Thực tiễn tại Hải Dương cho thấy, nếu hàng nghìn công nhân của một nhà máy bị nhiễm COVID-19, với chủng vi khuẩn mới như hiện nay mà không thực hiện an toàn ngay từ đầu thì rất khó kiểm soát dịch bệnh.

Xe sang trọng Mac van deluxe - 3

Ảnh: VGP

Theo Phó Thủ tướng, ở một số địa phương có chuyện thay đổi chiến lược phòng chống dịch, nhưng như giới phân tích nói, chỉ khác nhau từ ngữ, chiến lược và nguyên tắc của Việt Nam hoàn toàn khác. Sự thay đổi này đã được ghi nhận rõ ràng tại Hội nghị Internet toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với các Bộ, ngành và địa phương, được tổ chức vào ngày 7/5 trước đó.
Trước tiên, chúng ta cần phòng, chống biên giới cũng như người dân cách ly tập trung hoặc trong quá trình giám sát, giám sát y tế, không để lây nhiễm trong cộng đồng. Để phát hiện sớm nhất các ca bệnh, Phó Thủ tướng cho rằng không chỉ theo dõi F1, F2, F3 mà phải rà soát định kỳ và sử dụng nhiều phương pháp xét nghiệm ở những nơi có nguy cơ cao như dịch bệnh. bệnh viện, nơi tập trung đông người …

READ  Xe MSX 125 | Giá xe máy MSX 125 | Avolution.com.vn

Đối với việc khoanh vùng, dập dịch, Phó Thủ tướng nêu lại tinh thần, khi có nghi ngờ về COVID-19 là khoanh vùng càng sớm càng tốt “vì mục tiêu kép”. Nếu chưa đủ điều kiện xác định tình trạng khoanh vùng thu hẹp thì lập tức mở rộng nhưng phải khẩn trương thực hiện các biện pháp sàng lọc, nghiên cứu dịch tễ cần thiết để xác định đúng nơi đóng vùng. Sở y tế địa phương phải tham mưu cho lãnh đạo địa phương và Bộ Y tế để củng cố hoạt động của các nhóm chuyên gia và đưa ra các hướng dẫn cần thiết để phân vùng phù hợp.
Phó Thủ tướng cho biết, trước khi thực hiện khoanh vùng, cần có nhiều biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Thực tế chùm ca bệnh ở Đà Nẵng và Vĩnh Phúcu cho thấy, vi rút SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh trong nhà như quán bar, karaoke, tiệm massage… Do đó, trước khi đưa ra quyết định. cô lập, khoanh vùng, các địa điểm xem xét đình chỉ hoặc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ nêu trên.
Phó Thủ tướng đề nghị, khi có dịch xảy ra, các cơ sở cần bình tĩnh, có biện pháp xử lý cần thiết, không gây xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, kinh tế của người dân hơn mức cần thiết. Khi chưa có dịch, các điểm không được bất cẩn, chủ quan vì người mang bệnh đã có trong cộng đồng, có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Cảm ơn ý kiến ​​của nhiều chuyên gia và người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng khẳng định: “Đến nay, Việt Nam vẫn đang làm rất tốt công tác phòng, chống dịch, với các biện pháp: Chúng ta phải có niềm tin, kiên trì, tiếp tục, không do dự thay đổi, nhưng làm việc tốt hơn, cập nhật theo tình hình. Trong bối cảnh hiện tại, không có quốc gia nào là an toàn khi cả hai Thế giới đều không an toàn. Không một người Việt Nam nào được an toàn khi cả nước không được an toàn. Mỗi người đàn ông trước hết phải có trách nhiệm với bản thân và đồng loại, sau đó là đối với đất nước và cộng đồng ”.

Phó Thủ tướng kêu gọi và cảm ơn các doanh nhân, tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhiều người đã nỗ lực vượt khó, tiếp tục cùng cả nước phòng chống dịch. đại dịch. COVID-19.

Last modified: 25/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud