Câu hỏi của độc giả: “Hôm trước em đi đường thấy nhiều người chạy xe ô tô không lắp gương chiếu hậu hoặc nếu không chỉ lắp các biện pháp đối phó khi lắp gương chiếu hậu hoặc lắp gương chiếu hậu thời trang. Vậy cho em xin với.” cho hỏi những trường hợp này có vi phạm luật giao thông hay không? Hành vi này bị xử phạt như thế nào? “

OKXE đã trả lời:

Quy định về gương xe máy

Quy định về gương chiếu hậu xe máy

Căn cứ khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy được tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về an toàn kỹ thuật, chất lượng và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b ., d, đ, e, h, i, đến đoạn 1 của bài viết này. Cụ thể, tại điểm e, khoản 1, Điều 53, có quy định rằng phương tiện tham gia giao thông phải có gương chiếu hậu phù hợp và có thiết bị bảo đảm tầm nhìn của người điều khiển phương tiện.

Như vậy, tất cả các trường hợp bạn nêu đều là vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, theo điểm a, khoản 1, Điều 17 Nghị định 46/2016 / NĐ, nếu người điều khiển phương tiện không có đèn soi biển số, đèn phanh, gương trái sẽ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng.

READ  200 Câu Hỏi Thi Bằng Lái Xe Máy A1 2021 Mới 1/8 Của Bộ GTVT | Avolution.com.vn

Như các bạn thấy luật giao thông quy định khi tham gia giao thông xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự phải lắp đủ 2 gương chiếu hậu. Tuy nhiên, khi hình phạt được đưa ra, nó chỉ được thi hành nếu thiếu gương bên trái. Vì vậy, CSGT có mọi quyền phạt người điều khiển phương tiện thiếu gương chiếu hậu bên trái hoặc lắp gương chiếu hậu bên trái nhưng không hoạt động, với mức phạt từ 80-100 nghìn đồng.

Quy định tiêu chuẩn về gương chiếu hậu xe máy

Gương xe máy tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn của gương xe máy đều được ghi rõ trong quy chuẩn kỹ thuật. Theo tiêu chuẩn này, người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định gương xe máy của mình có phù hợp với tiêu chuẩn hay không mà không cần sử dụng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào. Đặc biệt:

  • Gương của bạn có tác dụng phản chiếu không?
  • Trường nhìn có thể điều chỉnh được.
  • Mép của gương phải ở dưới chân gương. Đồng thời, mép của đế gương phải có bán kính cong ít nhất 2,5 mm theo mọi hướng và mọi điểm.
  • Các kích thước được liệt kê như sau: bề mặt phản chiếu có diện tích tối thiểu là 69 cm². Nếu sử dụng gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ phải từ 94-150 mm. Nếu bạn không sử dụng gương tròn, bề mặt phản chiếu có diện tích có thể chứa một hình tròn có đường kính 78 mm.
READ  Giá xe Vision 2018 | Xe máy Honda Vision 2018 mới nhất hôm nay | Avolution.com.vn

Qua đó có thể thấy rằng người lái xe sử dụng gương thời trang sẽ không bị phạt. Vì vậy, dù là gương thời trang nhưng nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn mà Okxe vừa đưa ra thì bạn không lo bị cơ quan chức năng xử phạt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng gương cầu có bề mặt phản xạ với đường kính thường nhỏ hơn 94 mm. Do đó, nếu bạn không may bị cơ quan chức năng dừng xe và phạt tiền thì hoàn toàn bị phạt!

Trên đây là tư vấn của Okxe về vấn đề quy định về gương xe máy. Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi: “Có phải Đi xe máy một gương có sao không? “Đúng không. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Last modified: 06/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud