Vạch kẻ đường là biển báo giao thông nổi tiếng mà người đi đường có thể dễ dàng bắt gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết ý nghĩa và phân biệt rõ ràng từng loại vạch kẻ đường phổ biến hiện nay.

Nhiều người mới lái xe ô tô thường gặp rất nhiều tình huống gặp phải khi lưu thông trên đường nên thường bỏ qua vạch kẻ đường và bị cảnh sát giao thông phạt.

Để tránh những trường hợp mất tiền oan khi tham gia giao thông, Tạp chí Lái xe Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các loài vạch kẻ đường phổ biến ngày nay.

Cùng với các tín hiệu giao thông như biển báo hay đèn tín hiệu, vạch kẻ đường là một dạng tín hiệu dùng để hướng dẫn và điều khiển giao thông nhằm nâng cao tính an toàn giao thông và khả năng tham gia giao thông.

Vạch kẻ đường có thể được sử dụng một mình hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo giao thông hoặc đèn tín hiệu giao thông khác.

Trường hợp ở vị trí có biển báo giao thông, biển báo giao thông thì bạn phải tuân thủ điều khiển biển báo giao thông. Nếu cảnh sát giao thông ở đó, bạn phải chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

Vạch kẻ đường hiện nay có hai loại là vạch kẻ đường ngang và vạch kẻ đường dọc. Vạch kẻ đường chủ yếu là màu trắng, ngoại trừ một số vạch màu vàng.

READ  Nhà xe Hoa Mai: Cập Nhật Tuyến Đường, Giá vé, Lộ Trình Xe Chạy | Avolution.com.vn

Vạch kẻ đường là gì?
Vạch kẻ đường là gì?

2.1 Vạch vàng trên đường

Đường đứt nét màu vàng

Vạch màu vàng, đơn lẻ, đứt quãng. Nó dùng để phân cách hai làn đường cho các phương tiện đi ngược chiều trên phần đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa.

Đối với đường chấm chấm màu vàng này, các phương tiện được phép băng qua làn đường ngược chiều ở cả hai bên.

Đường đứt nét màu vàng
Đường đứt nét màu vàng

Một vạch liền màu vàng

Một vạch liền màu vàng được sử dụng để phân luồng giao thông hai chiều cho đường 2 hoặc 3 làn xe, không có làn đường chính giữa. Các phương tiện không được vượt qua vạch kẻ trên đường hoặc qua làn đường bên kia.

Vì vậy, các phương tiện không được vượt khi nhìn thấy biển báo này trên đường.

Vạch kẻ đường liền màu vàng thường được sử dụng trên những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn và có nguy cơ xảy ra tai nạn trực tiếp.

Đường liền nét màu vàng
Đường liền nét màu vàng

Hai đường thẳng song song màu vàng

Hai vạch vàng song song thường được sử dụng trên những con đường rộng có 4 làn xe trở lên và không có tâm ở giữa. Các phương tiện, đặc biệt là ô tô con và xe tải, không được đi vào làn đường hoặc băng qua vạch.

Vạch này thường thấy ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn khi vượt, nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông trực tiếp hoặc ở những nơi cần thiết khác.

Đường đôi màu vàng
Đường đôi màu vàng

Đường màu vàng, một đường đứt đoạn, một đường thẳng

Các đường màu vàng song song, nhưng một bên là nét đứt còn bên kia liền khối. Vạch này thường dùng để phân luồng hai chiều đối với đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều, được sử dụng trên những đoạn đường cần cấm các phương tiện đi ngược chiều theo một chiều. phương tiện cụ thể để đảm bảo an toàn.

Các phương tiện di chuyển trên làn đường bên cạnh vạch kẻ vạch có thể băng qua và sử dụng làn đường ngược chiều khi cần thiết. Ngược lại, xe đi trong làn đường có vạch liền không được cắt ngang đồng nghĩa với việc xe đó không được vượt.

Đường màu vàng, một đường đứt đoạn, một đường thẳng
Đường màu vàng, một đường đứt đoạn, một đường thẳng

Đường song song đứt đoạn màu vàng

Khi bạn đi qua đường có 2 vạch gạch ngang màu vàng song song với nhau có nghĩa là đường đó có thể thay đổi hướng của xe theo thời gian.

Hướng chuyển động của xe tại một thời điểm nhất định trên làn đường có thể lùi được do người điều khiển, đèn tín hiệu, biển báo hoặc các tín hiệu thích hợp khác xác định.

đường đứt nét song song
Các đường thẳng song song đứt đoạn

2.2 Dấu vạch trắng

Đường đứt nét đơn màu trắng

Vạch trắng chấm chấm là dấu hiệu cơ bản và phổ biến nhất trên đường. Vạch này dùng để phân tách các làn xe lưu thông cùng chiều. Các phương tiện được phép chuyển làn đường ngang khi cần thiết nhưng phải chú ý tín hiệu chuyển làn đường để đảm bảo an toàn.

Đường đứt nét màu trắng
Đường đứt nét màu trắng

>> Những vạch trắng đứt đoạn này luôn xuất hiện trên đường cao tốc. vậy bạn có biết các vi phạm trên đường cao tốc theo quy định 100 MỚI NHẤT?

Một đường liền nét màu trắng

Một đường liền nét màu trắng gần giống như một đường trắng đứt nét. Nó được sử dụng để phân chia làn đường lưu thông cùng chiều.

Tuy nhiên, các phương tiện không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn đường khác, các phương tiện không được đi lấn làn và không được chồng lên vạch kẻ. Bạn chỉ được phép chuyển làn khi đến giao lộ hoặc gặp vạch kẻ đứt.

Đường liền nét màu trắng
Đường liền nét màu trắng

Đường liền nét kép màu trắng

Khi trên đường xuất hiện hai vạch trắng song song liên tục có nghĩa là vạch phân cách các phương tiện giao thông đi ngược chiều trên đường có từ 4 làn xe trở lên, các phương tiện không được băng qua vạch.

Đường liền nét màu trắng
Đường liền nét màu trắng

Một đường trắng trong hình dạng của một viên kim cương

Vạch trắng hình thoi dùng để đánh dấu cách tiếp cận nơi bố trí vạch sang đường dành cho người đi bộ. Theo quy định 41 về biển báo giao thông, vạch phương tiện giao thông thông thường là vạch 7.6: chỉ đường tiếp cận nơi bố trí vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Khi đi qua những đoạn đường có bố trí vạch kẻ đường dành cho người đi bộ ở giữa đường nối hai ngã tư, vạch này dùng để cảnh báo người điều khiển phương tiện nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Đường hình thoi
Đường hình thoi

2.3 Đường xương cá hình chữ V

Đường xương cá hình chữ V rất dễ phát hiện khi đến gần các cầu vượt. Theo quy định 41/2016, đường xương cá hình chữ V là cống xe, dùng để phân luồng xe đi hai chiều.

Các phương tiện không được băng qua đường sắt hoặc băng qua đường sắt này trừ trường hợp khẩn cấp theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Ví dụ để dễ hiểu hơn, khi đến gần cầu vượt, bạn có 2 lựa chọn: 1 là chạy dọc cầu vượt, 2 là chạy dưới gầm cầu vượt. Vạch cảnh báo xương cá phía trước giúp bạn hình thành hai hướng và tránh xe rơi vào vị trí trung tâm gây tai nạn.

Đường xương cá hình chữ V
Đường xương cá hình chữ V

2.4 Đường mắt võng

Loại mắt sụp mí này không có trong quy chuẩn 41 nên không có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, đó cũng có thể coi là “cái bẫy” mà người tham gia giao thông dễ gặp phải.

Bên cạnh đường thư giãn của mắt là một mũi tên chỉ đường rẽ phải. Nếu xe đi vào phần đường này mà đi thẳng sẽ bị xử phạt về lỗi “không tuân theo chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường”.

Vì vậy, để tránh bị mất vé vi phạm, bạn hãy chú ý biển báo đường này và tìm làn đường khác nếu không có ý định rẽ phải.

Nhiều người lầm tưởng vạch chắn nắng này là một phần của làn đường dành cho xe buýt, đây là một quan niệm sai lầm vì vạch này nói chung chỉ được lắp đặt ở các ngã tư. Và đặc biệt, người nào có ý định đi thẳng mà tự dừng chờ đèn trên làn đường thì cũng bị phạt về lỗi “không chấp hành hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”.

Vẽ mắt võng
Vẽ mắt võng

2.5 Đánh dấu làn đầu tiên

Theo quy định 41, vạch kẻ làn đường ưu tiên là vạch số 2,3. Đúng như tên gọi, vạch này chỉ giới hạn làn đường dành riêng cho một loại phương tiện cơ giới nhất định (vạch liền), các phương tiện khác không được phép đi vào làn này trừ trường hợp khẩn cấp theo Luật Giao thông đường bộ.

Ngoài vạch liền, còn có vạch đứt của làn chính, tuy cũng là vạch chỉ giới của làn đầu tiên dành cho một loại phương tiện cơ giới nhất định, nhưng các phương tiện khác được đi trong làn đó, nhưng phải cho đường đến những người khác. Các phương tiện được quyền ưu tiên sử dụng làn đường khi loại phương tiện này xuất hiện trong làn đường.

Các phương tiện được quyền ưu tiên có thể chạy lấn qua, ngồi xuống lòng đường hoặc phần đường liền kề nếu loại phương tiện đó không bị cấm lưu thông trên phần đường đó.

Đánh dấu làn đường đầu tiên
Đánh dấu làn đường đầu tiên

2.6 Vạch phân làn tại các nút giao cùng mức

Không phải tất cả các vạch kẻ đường mà chúng ta nhìn thấy trên đường đều thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy định 41. Có vạch kẻ đường hoặc biển báo không còn phù hợp với tuyến đường đó.

Để tránh lãng phí khi áp dụng Quy chuẩn 41, Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng phương án điều chỉnh, thay thế dần các biển báo giao thông không phù hợp, cho phép thay thế các biển báo giao thông, biển báo giao thông. Thương hiệu cũ vẫn có thể tồn tại.

Vì vậy, người điều khiển phương tiện cần chú ý đến vạch kẻ đường mới hay cũ để di chuyển đúng luật.

Vạch phân làn trong khu vực giao nhau cùng mức
Vạch phân làn trong khu vực giao nhau cùng mức

2.7 Đánh dấu đường rẽ trái tại các giao lộ

Vạch chờ rẽ trái được sử dụng để tạo vùng chờ cho xe rẽ trái sau khi xe đã qua vạch dừng trên nhánh chính của nút giao thông có sử dụng tín hiệu điều khiển, nhưng không được đi qua nút giao giữa đường. tín hiệu đèn cho phép rẽ sang trái.

Khi đèn giao thông báo hiệu được phép rẽ trái mà xe đã qua vạch dừng ở ngã ba mà vẫn không được rẽ trái thì phải dừng ở khu vực làn đường chờ.

Vạch phân làn đường dành cho rẽ trái thường gặp ở các giao lộ rộng, có nhiều làn đường và có vạch phân cách rõ ràng giữa ô tô, xe máy và xe tải. Vạch này nhằm đảm bảo an toàn cho những người đi đường có nhu cầu rẽ trái.

Đánh dấu làn đường rẽ trái
Đánh dấu làn đường rẽ trái

Lỗi không chấp hành vạch kẻ đường còn được gọi là “Không chấp hành tín hiệu, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường”.

Hành vi không tuân theo tín hiệu, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ giao thông được quy định như sau:

  • Đối với ô tô: phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng. Nếu vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
  • Đối với xe máy: phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Nếu vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ tự ưu tiên của tín hiệu giao thông
Thứ tự ưu tiên của tín hiệu giao thông

>> Để hạn chế MẤT TIỀN bạn phải BIẾT: Người lái xe thường bị phạt nặng vì vi phạm giao thông

Tuy nhiên, mức phạt không phải là điều quan trọng mà điều quan trọng nhất là sự an toàn khi tham gia giao thông. Tôn trọng chỉ dẫn của biển báo cũng như vạch kẻ trên đường vì sự an toàn của người tham gia giao thông.

Vì vậy, người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông phải tôn trọng vạch kẻ đường, biển báo vừa an toàn cho chính mình vừa bảo vệ an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Hình phạt khi không tuân theo vạch kẻ đường
Hình phạt khi không tuân theo vạch kẻ đường

>> bạn đã biết LỖI TRONG NHÓM SAI Người lái xe có dễ dàng lấy được không?

Hiểu ý nghĩa vạch kẻ đường sẽ tránh bị phạt vì không tuân theo chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ trên đường.

Thông tin trên Tạp chí Lái xe họ đã chia sẻ hy vọng sẽ cung cấp cho người đọc những kiến ​​thức bổ ích về vạch kẻ đường và biển báo. Bằng cách này, chúng tôi góp phần vào việc tham gia giao thông an toàn và hiệu quả hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như những điều luật mới nhất liên quan đến luật giao thông các bạn có thể xem tại NGAY TẠI ĐÂY

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Last modified: 08/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud