Theo các quy định chung của Luật Giao thông Đường bộ, người tham gia giao thông có nghĩa vụ đi bên phải theo hướng của mình, đi đúng làn đường, đúng phần đường và tôn trọng tín hiệu giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay giao thông ở Việt Nam vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người khi tình trạng chạy xe sai làn, lấn làn diễn ra hàng ngày, gây ùn ứ, tắc đường. Cùng với nhau Oto.com.vn Cùng tìm hiểu mức phạt khi vi phạm làn đường giao thông và cách nhận biết làn đường để tránh làm bẩn xe.

Đi quá làn đường bị phạt như thế nào?

Khởi hành làn đường là gì?

Lỗi sang làn đường hoặc lỗi đi sai làn đường được phát hiện khi người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường cho phép theo quy định. Quy định về sử dụng làn đường giao thông được quy định tại các điểm 1, 2, 3, Điều 13 và các điểm của Luật Giao thông đường bộ:

Điều 13. Sử dụng băng

1. Trên đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều được phân cách bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép; Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ làn đường, các loại xe cơ bản phải đi ở làn đường ngoài cùng bên phải, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi ở làn đường bên trái.

READ  Bảng giá xe KTM và ưu đãi mới nhất tháng 4/2022 | Avolution.com.vn

3. Các phương tiện tham gia giao thông trên đường đi với tốc độ giảm phải đi về bên phải.

Đi quá làn đường bị phạt như thế nào?

theo dõi tin tức pháp luậtCăn cứ Quy định 46/2016 / NĐ-CP, lỗi vượt làn đường, đi sai làn đường quy định tại các khoản 2a, 4c, 4h, 12b Điều 5 như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển phương tiện, người được điều khiển bằng ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng:

a) Sắp xếp lại không đúng nơi quy định hoặc không có biển cảnh báo, trừ hành vi quy định tại điểm h khoản 4 Điều này;

4. Người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng:

c) Điều khiển phương tiện đi không về phía bên phải theo chiều chuyển động; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; việc các phương tiện lưu thông qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần lòng đường; điều khiển xe trên vỉa hè, trừ trường hợp điều khiển xe trên vỉa hè để vào nhà dân;

h) không tuân thủ các quy định khi ra vào đường cao tốc; điều khiển xe ở làn đường dừng khẩn cấp hoặc ở mép đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi điều khiển xe trên đường cao tốc; quay đầu, lùi xe trên đường cao tốc; không chấp hành quy định về khoảng cách di chuyển an toàn của phương tiện trước khi ra khỏi đường cao tốc;

READ  Bạn có biết ô tô đầu tiên ra đời vào năm nào, hình dáng ra sao? | Avolution.com.vn

12. Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm h, điểm i khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; khoản 5; Điểm a, điểm b, điểm d khoản 6; điểm a, c, điểm 7 điều này bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Cách xác định làn đường để bạn không vượt quá làn đường

Để không đi nhầm làn, đi vào làn đường, người điều khiển ô tô cần xác định làn đường theo biển báo đặt phía trên làn đường, ở đầu đường theo hướng di chuyển của xe. Đặc biệt:

Biển báo xác định làn đường dành cho xe.

Biển báo giao thông cho các phương tiện

Trong:

  • Biển báo R.412a: Làn đường dành cho xe khách (xe buýt)
  • Biển báo R.412b: Làn đường dành cho ô tô
  • Biển báo đường R.412c: Làn đường dành cho xe tải
  • Biển báo đường R.412d: Đường dành cho xe máy
  • Biển báo đường R.412e: Làn đường dành cho xe buýt
  • Biển báo đường R.412f: Làn đường dành cho ô tô
  • Biển báo R.412g: Làn đường dành cho mô tô, xe máy, xe đạp máy (các loại xe thô sơ khác)
  • Biển số R.412h: Đường dành cho xe đạp (các loại xe cơ bản khác).
Last modified: 23/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud