Nếu tôi có bằng lái xe ô tô, tôi có cần xe máy không?

Theo các chuyên gia chuyên gia tư vấn ô tô từ Oto.com.vn, dựa trên Điều 1, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về giấy phép lái xe hiện hành để tham gia giao thông tại Việt Nam:

1. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải đủ tuổi theo quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe tương ứng với loại xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Học viên tập lái xe khi tham gia giao thông phải tập trên bãi tập và có giáo viên đỡ tay lái.

Theo Luật Giao thông đường bộ, giấy phép lái xe (bằng lái xe) là văn bản xác nhận chủ sở hữu có đủ điều kiện và năng lực điều khiển một loại phương tiện cơ giới nhất định. Đạo luật này cũng quy định người điều khiển phương tiện cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển khi tham gia giao thông. Điều này đồng nghĩa với việc người điều khiển xe máy phải có giấy phép lái xe. Nếu anh ta lái xe ô tô, người lái xe phải có giấy phép lái xe. Và tất nhiên, không thể dùng ô tô để thay thế GPLX và ngược lại.

READ  Giá xe máy điện Pega Newtech 2022 mới nhất tháng 1/2022 | Avolution.com.vn

Lái ô tô không thể thay thế lái mô tô.

Xe ô tô không thay được bằng động cơ (Hình minh họa)

Nếu bạn đã có bằng lái xe nhưng chưa có bằng lái xe máy thì bạn có thể tham gia kỳ thi lấy bằng lái xe máy. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Luật Giao thông đường bộ quy định người đã có giấy phép lái xe ô tô được bỏ phần thi sát hạch pháp luật mà chỉ cần thi thực hành là có thể được cấp giấy phép lái xe mô tô.

Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu việc tham gia giao thông Bạn có bằng lái ô tô hay bạn cần bằng lái xe máy? nhiều người không còn được trả lời rõ ràng. Từ đó, người điều khiển phương tiện sẽ chủ động hơn khi lưu thông trên đường, tránh bị mất tiền oan do vi phạm luật giao thông.

Hơi khác với Luật Giao thông Việt Nam, ở một số nơi ở Mỹ và Pháp, người đã có bằng lái xe ô tô được phép điều khiển xe mô tô 2 bánh dưới 125 phân khối mà không cần phải thi một bài kiểm tra mô tô đặc biệt nào.

Điều khiển xe không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu?

Phạt tiền 800.000 - 1.200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe

Điểm a Điểm 5 và Điểm b Điểm 7 Điều 21 Quy định 46/2016 / NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21 Xử phạt vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển phương tiện cơ giới

READ  Tìm hiểu về cấu trúc càng trước xe máy | Avolution.com.vn

5. Tốt từ 800.000 đ đến 1.200.000 đ chống người điều khiển xe mô tô dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô phạm một trong các tội sau đây:

a) Không có giấy phép lái xe hoặc không sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy phép lái xe đã bị thu hồi;

7. Tốt từ 4.000.000 đ đến 6.000.000 đ đối với người đi mô tô từ 175 cm3 trở lên, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô thực hiện một trong các hành vi sau đây:

b) Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe đã bị xóa.

Các loại giấy phép lái xe được sử dụng tại Việt Nam

Xuống đây Oto.com.vn sẽ cập nhật một số loại bằng lái xe cơ giới được sử dụng tại Việt Nam hiện nay để bạn đọc hiểu rõ hơn:

 • Giấy phép lái xe hạng A1: Dùng cho xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 50-174cc.
 • Giấy phép lái xe hạng A2: Dùng cho xe 2 bánh trên 175 cc và dùng cho các loại xe thuộc hạng A1.
 • Giấy phép lái xe hạng A3: Người có bằng lái xe hạng A3 được điều khiển các loại xe như xe mô tô 3 bánh, xe 3 bánh, xe gắn máy và cả các loại xe có trong giấy phép lái xe hạng A1.
 • Giấy phép lái xe hạng A4: Dùng cho các loại xe cơ giới đầu kéo có trọng tải dưới 1 tấn.
 • Giấy phép lái xe hạng B1: Dùng cho ô tô 4-9 chỗ, ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn. Lưu ý: Giấy phép lái xe hạng B1 không được dùng để tập lái.
 • Bằng lái xe hạng B2: Bằng B2 được sử dụng cho các loại xe từ 4-9 chỗ và tải trọng dưới 3,5 tấn. Khác với bằng B1, bằng B2 dùng để tập lái.
 • Giấy phép lái xe hạng B11: Loại bằng lái xe ô tô từ 4-9 chỗ có tải trọng dưới 3,5 tấn nhưng chỉ áp dụng cho xe ô tô số tự động.
 • Giấy phép lái xe hạng C: Người có bằng C được lái xe ô tô tải, xe tải chuyên dùng có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên và các loại xe quy định trong các hạng giấy phép lái xe hạng B2, B1, B11. .
 • Giấy phép lái xe hạng D: Được lái xe ô tô từ 10 – 30 chỗ ngồi và tất cả các loại xe có trong giấy phép lái xe hạng C, B2, B1, B11.
 • Giấy phép lái xe hạng E: Dùng được để điều khiển các loại xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe có trong giấy phép lái xe hạng D, C, B2, B1, B11.
 • Giấy phép lái xe hạng F: Cấp cho người có bằng lái xe ô tô hạng B2, C, D, E, bằng lái xe này dùng để điều khiển các loại xe phù hợp như container, rơ mooc, xe đầu kéo, xe cá nhân kết nối.
READ  Lỗi không bật xi nhan xe máy bị xử phạt bao nhiêu? | Avolution.com.vn

Bạn có thể quan tâm:

Last modified: 23/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud