Học lái xe ô tô là một phần quan trọng giúp chủ xe có bằng và lái được chiếc xe của mình. Năm 2021, luật lái xe ô tô có những quy định mới chặt chẽ hơn, đòi hỏi người điều khiển bằng lái xe ô tô phải lưu ý nhiều hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được những điểm mới đáng chú ý này cũng như cập nhật bộ đề thi bằng lái xe máy mới nhất nhé.

Ghi chú về Đạo luật Lái xe Ô tô năm 2021

Đạo luật Lái xe Ô tô có những điểm nổi bật mới nhất, chính thức có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2020. Trong đó các quy định về đào tạo, tổ chức thi và cấp giấy phép lái xe cũng được thay đổi. Đây là những thay đổi nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, khảo thí và cấp bằng tại Việt Nam. Điểm dễ thấy nhất trong luật lái xe là bài thi sẽ khó hơn, bộ đề thi giống nhau hay bằng cũng được thay đổi.

Nội dung của kỳ thi lấy bằng tốt nghiệp và bài thi về luật ô tô

Bài thi sát hạch lái xe sẽ có những thay đổi về nội dung của bài thi cuối khóa và bài thi sát hạch. Kỳ thi Cao học Luật ô tô vẫn bao gồm phần thi lý thuyết và thực hành. Trong đó phần thi trắc nghiệm thông thường thi lý thuyết luật giao thông, còn phần thi thực hành sẽ có thêm phần thực hành trên phần mềm 3D.

Như vậy, phần thi bằng lái xe ô tô mới bao gồm phần lý thuyết về luật giao thông. thực hành trên phần mềm 3D, thực hiện 11 bài sát hạch sau sơn và sát hạch thực hành lái xe trên đường.

Điểm mới trong công tác tổ chức thi cấp giấy phép lái xe

Một điểm mới của giám sát trong trường đào tạo

Kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2020, Đạo luật Lái xe Ô tô đã thực hiện một thay đổi lớn về nhu cầu giám sát học sinh học trong các trường đào tạo bằng lái xe. Theo đó, Bộ GTVT đã quy định việc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các cơ sở mở khóa học sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Đây là điểm mới nhằm đảm bảo học sinh học đủ bài lý thuyết, làm cơ sở để đủ điều kiện dự sát hạch. Đối với phần thực hành cũng cần lắp thiết bị giám sát tất cả các bài thực hành để tiện theo dõi, quản lý học viên.

Lắp đặt thiết bị giám sát trong các trường đào tạo

Giới thiệu phần mềm mô phỏng 3D trong học tập và kiểm tra

Thay đổi đáng kể nhất của luật ô tô trong kỳ thi cấp giấy phép là việc đưa phần mềm mô phỏng 3D vào học và thi. Thời gian dự kiến ​​việc triển khai chương trình này sẽ bắt đầu từ ngày 01/01/2021.

READ  Thi Thử Bằng Lái Xe B2 | Avolution.com.vn

Khóa học trên trình mô phỏng 3D này kéo dài 3 giờ. Người tham gia phải hoàn thành khóa học lái xe thực địa, sẽ tham gia chương trình này trước khi tham gia thực hành lái xe đường trường. Học sinh phải vượt qua bài kiểm tra này để tham dự kỳ thi. Phần thi luật ô tô sẽ phải bao gồm 4 nội dung đó là phần thi lý thuyết, phần thi mô phỏng, phần thi ảnh và phần thi đường trường.

Học sinh học trên phần mềm mô phỏng 3D

Nội dung lý thuyết được nâng lên thành 600 câu hỏi

Nếu như trước đây, theo luật ô tô đề thi bằng lái xe ô tô chỉ có 450 câu hỏi. Nhưng từ tháng 8/2020, phần thi lý thuyết sẽ tăng số lượng câu hỏi lên 600 câu, áp dụng cho các khóa học và kỳ thi vào tháng 11/2020.

Tuy số lượng câu hỏi tăng lên nhưng thời gian làm bài phần thi lý thuyết đã được rút ngắn. Trong đó có tới 100 danh mục. Đây đều là những câu hỏi cơ bản, ngay cả khi học sinh trả lời sai một câu sẽ bị trượt ngay lập tức.

Bổ sung thêm nội dung vào luật lái xe ô tô năm 2021

Luật Ô tô 2021 bổ sung nội dung mới về lý thuyết và chương trình sát hạch cấp giấy phép lái xe. Trong đó nội dung của khóa học Xây Dựng và Sửa Chữa sẽ bao gồm “Hệ Thống An Toàn Chủ Động” được học trong 1 giờ. Nội dung “Trách nhiệm của người quản lý vận tải” (môn giao thông vận tải) được học vào lúc 3 giờ. Ngoài ra, học viên học 2,5 giờ với nội dung “Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động” đối với môn học “Kỹ thuật lái xe”.

Ngoài ra, Luật lái xe ô tô năm 2021 thay đổi nội dung thi lý thuyết đối với môn “Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông”. Thay vào đó là chủ đề “Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông”.

Điểm mới trong học phí thi bằng lái xe ô tô

Luật học lái xe ô tô đã có nhiều thay đổi ở kỳ thi Matura cũng như ở kỳ thi cấp giấy phép lái xe. Đồng thời, rất nhiều nội dung khóa học đã được bổ sung, cũng như kiểm tra và giám sát học viên chặt chẽ hơn. Số giờ học của học sinh là 100 giờ.

Vì vậy, học phí thi bằng lái xe máy tại các cơ sở giáo dục uy tín đã được tăng lên. Theo đó, học phí khóa học sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng B2 sẽ tăng lên và giữ ở mức tối thiểu từ 15 – 20 triệu đồng.

Học viên được cấp một mẫu giấy phép lái xe mới

Luật Lái xe ô tô từ năm 2021 có sự thay đổi không chỉ về nội dung lý thuyết, cách thức tổ chức học và sát hạch, mà còn có những điểm mới trong việc cấp mẫu giấy phép lái xe mới. Giấy phép lái xe tiêu chuẩn mới cho năm 2021 sẽ có mã QR hai chiều với tác dụng giải mã trực tiếp thông tin trên giấy phép này. Ngoài ra, nó được kết nối với hệ thống quản lý thông tin giấy phép lái xe, để xác minh chính xác nhất.

READ  Mức phí và thời gian học bằng lái xe B2 năm 2020 | Avolution.com.vn

Giấy phép lái xe mẫu mới 2020

Học bằng lái xe ô tô ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, trung tâm dạy bằng lái xe ô tô và cấp bằng lái xe ô tô uy tín. Bạn có thể học và học ở các trung tâm ở các thành phố lớn hơn.

Học luật lái xe ô tô tại Hà Nội ở đâu?

Dưới đây là 9 địa chỉ học lái xe ô tô tại Hà Nội mà bạn có thể liên hệ:

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe – Trường Đại học PCCC

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt

 • Trung tâm sát hạch giấy phép lái xe Vietcar

 • Trung tâm đào tạo lái xe Sao Bắc Việt

 • Trung tâm đào tạo lái xe số 10

 • Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Học viện An ninh (C500)

 • Trung tâm đào tạo Lạc Hồng

 • Cách học luật lái xe ô tô

Học luật lái xe ô tô ở đâu tại TPHCM?

Có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô tại tphcm uy tín và được nhiều người lựa chọn như:

 • Trung Tâm Đào Tạo – Thi Bằng Lái Xe Hồ Chí Minh (thuộc Sở Giao Thông Thành Phố Hồ Chí Minh)

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thành Công

 • Trung tâm Hoàng gia

 • Trung tâm Đào tạo và Lái xe An ninh Quốc gia

 • Trường dạy lái xe Đồng Tiến

 • Trung tâm Cửu Long

Cách học luật lái xe ô tô

Học luật lái xe ô tô dường như là điều rất khó đối với nhiều người. Chính vì vậy câu hỏi học như thế nào cho hiệu quả luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Một số lời khuyên cho những người học luật ô tô để lấy bằng lái xe, đó là chú ý đến những vấn đề cơ bản, những điểm còn yếu. Vì chỉ cần mắc lỗi một trong hai câu này là coi như thất bại.

Ngoài ra, các bạn có thể tải bộ đề về điện thoại, máy tính để học tập và làm việc thường xuyên. Sau đó, tần suất nên từ 2 đến 3 ngày bạn hãy lặp lại và kiểm tra lại một lần để nhớ hơn về luật ô tô.

Có rất nhiều phần mềm luyện thi lý thuyết luật ô tô

Các kỳ thi sát hạch lái xe năm 2021

Bộ đề thi sát hạch lái xe năm 2020 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam biên soạn gồm 600 câu hỏi gồm 7 phần.

Phần 1: Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ

Phần này có 166 câu hỏi, 45 trong số đó được liệt kê. Kiểm tra một số câu hỏi dưới đây:

Câu hỏi 1: Phần nào của lối đi bộ được sử dụng cho các phương tiện lưu thông?

1- Một phần của mặt đường và lề đường

2- Phần vỉa hè

3- Phần đường dành cho xe cơ giới

(Trả lời: 2)

Câu 2: “Băng” là gì?

1- Là một phần của đường được phân chia theo chiều dọc, được sử dụng cho các phương tiện giao thông

2- Là một phần của mặt đường được phân chia theo chiều dọc, có chiều rộng đủ để lái xe an toàn

3- Là phần hè phố được phân chia theo chiều dài của đường, có chiều rộng đủ cho ô tô lưu thông an toàn.

(Trả lời: 2)

Câu hỏi 3: Thuật ngữ “chiều rộng đường giới hạn” được hiểu như thế nào?

1- là khoảng không gian có kích thước giới hạn về chiều cao, chiều rộng của đường, cầu, phà, hầm đường bộ để các phương tiện kể cả hàng hoá xếp trên xe qua lại an toàn.

READ  Bằng lái xe B1, B2, C, D, E, F là gì, lái được xe gì? | Avolution.com.vn

2- Là khoảng không gian có kích thước giới hạn về bề rộng của đường, cầu, phà, hầm đường bộ để các phương tiện kể cả hàng hoá xếp trên xe qua lại an toàn.

3- Là khoảng không gian có kích thước giới hạn về chiều cao của đường, cầu, bến phà, hầm trên vỉa hè để các phương tiện qua lại an toàn.

(Trả lời 1)

Phần 2: Hoạt động vận tải

(Phần này có 26 câu, từ câu 167 đến câu 192). Dưới đây là một số tài liệu tham khảo:

Câu 167: Người lái xe buýt, xe khách phải thực hiện những công việc nào sau đây?

1- Luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, thực hiện đúng thẻ xe được giao; tuân thủ hành trình và lịch trình, đón, đưa khách đúng nơi quy định; giúp đỡ khách hàng khi lái xe, đặc biệt là người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ có thai, trẻ nhỏ

2- Luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, linh hoạt thực hiện phiếu xe được giao để tiết kiệm chi phí; tuân thủ hành trình, lịch trình khi hành khách đi ô tô, đón, đưa khách đến địa điểm phù hợp với việc đi lại của hành khách.

(Trả lời 1)

Câu 168: Trong hoạt động vận tải đường bộ, hoạt động nào sau đây bị nghiêm cấm?

1- Vận chuyển hàng nguy hiểm có giấy phép

2- Vận chuyển động vật hoang dã nhưng phù hợp với các quy định có liên quan

3- Vận chuyển hàng cấm buôn bán; Vận chuyển trái phép hàng nguy hiểm và động vật hoang dã.

(Trả lời: 3)

Phần 3: Văn hóa và đạo đức nghề nghiệp của người lái xe

Phần này gồm 21 câu, từ 193 đến 213, liệt kê được 4 điểm. Xem một số câu bên dưới:

Câu 193: Người lái xe sẽ nhận được kết quả gì khi có hành vi rèn luyện tốt, có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp?

1- Được khách hàng và xã hội tôn trọng; được đồng nghiệp yêu mến, ủng hộ; sự tin tưởng của công ty và có nhiều đóng góp cho xã hội

2- Thu hút khách hàng, góp phần quan trọng xây dựng thương hiệu và kinh doanh đạt hiệu quả cao

3- Cả ý 1 và ý 2

(Trả lời: 3)

Câu 194: Người lái xe tải có những nhiệm vụ gì?

1- Thực hiện nghiêm túc nội dung hợp đồng giữa chủ phương tiện và chủ hàng về vận chuyển và bảo quản hàng hoá trong quá trình vận chuyển; không chở hàng cấm, không xếp hàng hóa quá trọng tải của xe, quá trọng tải cho phép của cầu, đường; Đối với trường hợp vận chuyển hàng quá khổ, quá tải, hàng nguy hiểm, hàng siêu trường, siêu trọng phải có giấy phép.

2- Thực hiện nghiêm túc nội dung hợp đồng giữa chủ phương tiện và chủ hàng về vận chuyển và bảo quản hàng hoá trong quá trình vận chuyển; Trường hợp cần thiết, theo yêu cầu của chủ hàng, có thể xếp hàng hóa quá trọng tải của xe hoặc trọng tải cho phép của cầu; Khi vận chuyển hàng quá khổ, quá tải, nguy hiểm, hàng dài, hàng đặc biệt nặng phải được phép của chủ hàng.

(Trả lời 1)

Phần 4. Kỹ thuật lái xe ô tô (Phần này có 56 câu hỏi, từ 214 đến 269, có 11 câu có dấu hiệu hại)

Phần 5. Xây dựng và sửa chữa ô tô (Phần này có 35 câu, từ 270 đến 304)

Phần 6. Hệ thống biển báo giao thông (Phần này có 182 câu, từ 305 đến 486)

Phần 7: Giải Xác của Saphen (Phần này có 114 câu, từ 487 đến 600)

Trên đây là tổng hợp những điều luật lái xe mà bạn nên biết. Mong rằng những thông tin này cùng với sự ra đời của bộ 600 câu hỏi mới sẽ giúp các bạn học và thi sát hạch lái xe một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ nơi mua bán xe ô tô cũ phù hợp với nhu cầu của mình.

Carmudi Việt Nam là một trang web hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và chia sẻ mua bán ô tô được tin dùng nhất Việt Nam!

Last modified: 03/06/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud