Luật đăng kiểm xe ô tô mới nhất theo quy định

Đăng kiểm xe ô tô là quy trình quan trọng mà chủ xe ô tô phải tuân thủ trong quá trình sử dụng xe ô tô. ở đâu, luật đăng ký ô tô quy định xe phải được cơ quan chuyên môn kiểm định xem xe có đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng hay không. Xe đạt tiêu chuẩn thì được cấp (đối với xe đăng ký mới lần đầu) hoặc gia hạn giấy phép tham gia giao thông cho xe ô tô. Nếu không, chủ phương tiện phải khắc phục các lỗi do cơ quan kiểm định cho đến khi đủ điều kiện thì mới được cấp giấy phép sử dụng phương tiện.

Bởi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, ô tô khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Do đó, ô tô phải được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) định kỳ tại cơ sở đăng kiểm do Bộ GTVT cấp phép trước khi đưa ra thị trường.

Kiến thức về luật đăng kiểm ô tô giúp chủ phương tiện an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Kiến thức về luật đăng kiểm xe ô tô giúp chủ phương tiện an toàn hơn khi tham gia giao thông

Quy trình đăng ký ô tô

Quy trình đăng ký xe ô tô sẽ bao gồm 4 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm (có thể mua tại quầy), viết bản kê khai và nộp phí bao gồm phí kiểm định xe cơ giới và phí cấp giấy chứng nhận. Mọi thủ tục liên quan đến thủ tục đăng kiểm xe đều được thực hiện tại các trạm đăng kiểm do Bộ GTVT cấp phép.
 • Bước 2: Kiểm tra xe: Trong trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, cán bộ đăng kiểm sẽ đọc biển số xe để đưa đi sửa chữa rồi quay lại sau.
 • Bước 3: Nộp phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đạt tiêu chuẩn đăng kiểm, cán bộ đăng kiểm sẽ đọc biển số xe để tài xế đóng phí bảo trì đường bộ.
 • Bước 4: Dán dấu đăng ký mới: Khi hoàn tất các thủ tục trên, tài xế lên xe ô tô chờ dán dấu đăng ký mới, nhận yêu cầu và ra về.
READ  PHÂN BIỆT kính xe ô tô | Avolution.com.vn

Để bạn đọc nắm được quy trình đăng ký xe ô tô cụ thể, Oto.com.vn sẽ trình bày chi tiết các vấn đề cần giải quyết trong các bước cụ thể bên dưới:

Giấy tờ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân: 1 bản chính và 3 bản sao
 • Hộ chiếu: 1 bản chính và 3 bản sao
 • Biên bản đăng ký xe của Công an theo mẫu quy định
 • Giấy tờ xe gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, môi trường, đăng kiểm xe)
 • Đặt số khung, số máy và tờ khai thuế trước bạ theo mẫu quy định.
 • Bảo hiểm trách nhiệm: 1 bản chính
 • Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tân trang (đối với xe tân trang): 1 bản chính
 • Đối với những xe cần lắp đặt hệ thống kiểm soát hành trình hợp chuẩn, chủ xe cũng cần xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến thiết bị này.

Kiểm tra xe và chu kỳ đăng ký xe

Theo quy định của Pháp luật, chu kỳ đăng kiểm của từng loại ô tô sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng chi tiết chu kỳ kiểm định xe theo quy định tại Thông tư 70/2015 / TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải:

Chu kỳ đăng kiểm xe theo quy định hiện hành.

Chu kỳ đăng kiểm xe theo quy định hiện hành

Đặc biệt, cần lưu ý, xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi hoạt động và xe chở người trên 9 chỗ ngồi được chia thành 2 loại như sau:

 • Xe chưa qua kiểm định: Đối với xe chưa qua kiểm định, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng. Chu kỳ tiếp theo sẽ là định kỳ 6 tháng một lần.
 • Xe cải tạo: Đối với xe cải tạo các tính năng như thay đổi hệ thống truyền động, hệ thống phanh và hệ thống lái thì chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng, các chu kỳ tiếp theo sẽ được xác định và định kỳ là 6 tháng một lần.

Biểu phí trước bạ ô tô theo Thông tư 133/2014 / TT-BTC

Phí đăng ký xe theo quy định.

Lệ phí trước bạ xe theo quy định

Bảng phí bảo trì đường bộ mới nhất theo Quy định số 1. 18/2012 / NĐ-CP

Phí bảo trì đường bộ mới nhất hiện nay.

Phí bảo trì đường bộ mới nhất hiện nay

Ngoài lệ phí trước bạ, chủ phương tiện phải nộp phí bảo trì đường bộ theo quy định. Thông thường, để tiết kiệm thời gian, các chủ xe thường đóng phí bảo trì đường bộ theo thời gian của chu kỳ đăng kiểm của xe đó. Chẳng hạn, xe dưới 9 chỗ đăng ký lần đầu với chu kỳ đăng kiểm 30 tháng thì thông thường chủ phương tiện phải nộp phí bảo trì đường bộ 30 tháng.

Xe đăng ký lại mà vẫn tham gia giao thông thì bị phạt như thế nào?

Điểm 4,5,6 Điều 6 Quy chế 46/2016 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm Luật Đăng ký như sau:

READ  Hướng Dẫn Cách Lùi Chuồng Dọc Hiệu Quả, Chắc Chắn Đỗ 100% | Avolution.com.vn

4. Tốt từ 2.000.000 VND đến 3.000.000 VND đối với một trong các vi phạm sau:

c) Điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng niên hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

5. Tốt từ 4.000.000 đ đến 6.000.000 đ đối với một trong các vi phạm sau:

b) Điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau thời hạn sử dụng (đối với phương tiện được áp dụng các quy định về niên hạn sử dụng);

đ) Sử dụng giấy chứng nhận, dấu kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường, giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc); sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận và con dấu kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã bị xóa;

e) Lái xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường (đối với xe phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc xe hết niên hạn sử dụng. từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) rơ moóc).

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a và b khoản 3; khoản 4; Mục e của đoạn 5 của bài viết này là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

b) Thực hiện hành vi nêu tại điểm a khoản 3, điểm d khoản 4 Điều này, thì bị tịch thu thêm đèn, kèn vượt quá âm lượng;

c) Thực hiện các hành vi nêu tại điểm d, đ khoản 5 Điều này thì bị tịch thu Giấy chứng nhận, dấu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

d) Thực hiện các hành vi quy định tại điểm b, c khoản 5 Điều này, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ tháng 1 đến tháng 3.

Ngoài ra, các khoản 8 và 9 của Điều 30 Quy định 46/2016 / NĐ-CP cũng kê đơn:

8. Tốt từ 4.000.000 đ đến 6.000.000 đ cho cá nhân, từ 8.000.000 VND đến 12.000.000 VND tổ chức sở hữu ô tô, máy kéo, xe mô tô chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô phạm một trong các tội sau đây:

a) Thuê hoặc cho thuê các bộ phận, phụ tùng xe ô tô để phục vụ công tác kiểm định;

b) Đưa ra thị trường xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe phải kiểm định) nhưng niên hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

READ  Khám phá những hãng xe nổi tiếng trên thế giới và thương hiệu phụ của chúng | Avolution.com.vn

9. Tốt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng cho cá nhân, từ 12.000.000 VND đến 16.000.000 VND tổ chức sở hữu ô tô, máy kéo, xe mô tô chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô phạm một trong các tội sau đây:

a) Tự ý sửa đổi khung, động cơ (máy), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý làm mới kết cấu, hình dáng và kích thước của phương tiện, thùng xe hoặc tự ý thêm bớt ghế ngồi hoặc giường nằm (đối với ô tô chở người) theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đổi mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi công năng sử dụng của xe;

b) chuyển đổi ô tô khác thành ô tô chở khách;

c) Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng mà không có Giấy chứng nhận hoặc tem an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe phải kiểm định) hoặc đã hết niên hạn sử dụng. 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc-rơ moóc) tham gia giao thông;

Theo các chuyên gia tư vấn ô tôĐể không bị mất tiền phạt, chủ sở hữu xe ô tô phải hiểu rõ Luật Đăng ký xe, và cụ thể là chu kỳ kiểm tra xe ô tô mà mình sở hữu. Tốt nhất, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ thời hạn. Do đó, các chủ phương tiện có thể chủ động hơn trong việc đăng ký lại theo đúng quy định.

Đặc biệt, khi xe ô tô hết hạn đăng kiểm mà chưa đăng ký lại được ngay thì tuyệt đối các chủ xe không nên điều khiển phương tiện này để tham gia giao thông. Bởi dù mới hết hạn đăng kiểm 1 ngày nhưng chủ xe vẫn phải nộp phạt theo quy định.

Có kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô

Để thủ tục đăng kiểm xe ô tô diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tiết kiệm thời gian và công sức, chủ xe ô tô cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra, bảo dưỡng ô tô trước khi đưa đi đăng kiểm

Nếu là xe mới mua, chủ xe chỉ việc vệ sinh, còn với những chiếc xe cũ đăng kiểm định kỳ thì việc kiểm tra và vệ sinh xe càng cần phải cẩn thận hơn.

Thông thường, quy trình kiểm định phương tiện của Cơ quan CSĐT sẽ trải qua 5 đợt với tổng số 56 trường hợp. Việc nắm rõ các khâu kiểm tra xe tại phòng đăng kiểm sẽ giúp chủ xe chủ động hơn trong việc vệ sinh, bảo dưỡng xe.

 • Kiểm tra xe tổng quát
 • Kiểm tra đầu xe
 • Kiểm tra độ trượt ngang của bánh xe dẫn hướng, phanh
 • Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí thải)
 • Kiểm tra đáy xe

Trong các hạng mục trên, chủ xe nên quan tâm nhất đến phần phanh. Bởi vì, theo thống kê, hầu hết những chiếc xe không vượt qua được bài kiểm tra đều liên quan đến hệ thống phanh của xe.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi mang đi đăng kiểm.

Kiểm tra, bảo dưỡng ô tô trước khi đưa đi đăng kiểm

Đặt trước

Để tiết kiệm thời gian chờ đợi, các chủ xe nên đặt lịch hẹn trước tại các trạm kiểm tra xe. Chủ xe mang xe đi kiểm định theo thời gian đã thỏa thuận mà không phải xếp hàng chờ đợi vì lượng xe đăng kiểm tại các bến mỗi ngày rất đông.

Chọn thời gian để đăng ký

Theo các chuyên gia Oto.com.vn, các chủ xe nên đăng ký vào các ngày trong tuần. Bởi những ngày đầu tuần, cuối tuần và trước các ngày lễ thường rất đông về số lượng xe đăng ký.

Bạn có thể quan tâm:

Last modified: 08/06/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud