Bánh xe là bộ phận quan trọng của ô tô, có vai trò kết nối giữa trục xe và lốp xe, giúp lốp xe lăn bánh ổn định trên đường.

Lasagna (hoặc bánh xe) là cạnh của chiếc xe, hay chúng ta gọi nó là bánh xe ô tô. Một bộ phận quan trọng là bánh xe ô tô, có chức năng kết nối trục xe với lốp, giúp làm căng lốp khi bơm hơi và khi xe di chuyển trên đường. Bộ phận này tuy nhỏ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Và không chỉ vậy, mâm xe là một trong những chi tiết ngoại thất thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều người dùng đánh giá, bánh xe là bộ phận góp phần tạo nên phong cách táo bạo mà chiếc xe khao khát.

Về cấu tạo, bánh xe được gắn với trục bánh xe thông qua các lỗ nhỏ trên vành. Thông thường có khoảng 4-5 lỗ trên bánh xe của các dòng xe nhỏ, trong khi các dòng xe lớn hơn sẽ có từ 7-10 lỗ để tăng tải trọng cho bánh xe.

Bánh xe là gì?

Các bánh xe có nhiều kích cỡ, kiểu dáng khác nhau và được làm bằng các vật liệu khác nhau

Mâm của xe có nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với lốp và thiết kế tổng thể của xe. Thiết kế của mâm xe cũng rất đa dạng về kiểu dáng như cá tính, trẻ trung, hiện đại, thể thao.

Chất liệu làm mâm xe cũng rất phong phú, có thể kể đến như thép, hợp kim nhôm, margie, carbon … Chất liệu và kích thước của mâm sẽ quyết định đến giá cả, chẳng hạn như kích thước. đắt hơn hoặc giá mâm carbon sẽ đắt hơn mâm sắt hoặc nhôm.

Một số loại lasagna trên ô tô phổ biến hiện nay

theo dõi tư vấn kỹ thuật ô tôHiện nay, các loại mâm xe được sử dụng phổ biến trên thị trường là mâm hợp kim sắt và mâm hợp kim nhôm. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua những ưu điểm và hạn chế đáng chú ý để người sử dụng ô tô có thể hiểu cơ bản về hai loại mâm này.

Vành sắt Bánh xe hợp kim
Kích thước trung bình 12 – 17 inch 14 – 19 inch
Lợi ích

Giá thấp

Khả năng chịu tải tốt

Bền chặt

Nhẹ, chắc chắn

Thiết kế đẹp, hiện đại

Giới hạn

Thiết kế đơn điệu

Trọng lượng lớn

Giá cao

Qua bảng so sánh trên có thể thấy rằng bánh sắt được trang bị cho rất nhiều xe tải, xe công trình hay xe du lịch nhiều chỗ. Đây là những dòng xe tải lớn, đòi hỏi sức bền rất lớn. Trong khi đó, mâm đúc hợp kim đã được các hãng xe trang bị cho các dòng xe du lịch, xe thể thao hiện đại và cá tính.

Lasagna hợp kim sắt và nhôm là 2 loại lasagna được sử dụng phổ biến nhất

Vành bánh xe làm bằng sắt và hợp kim nhôm là hai loại mâm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tôi nên chọn kích thước bánh xe nào để phù hợp với xe của tôi?

Khi thiết kế mâm xe, các nhà sản xuất đã tính toán kích thước của bộ phận này theo tổng thể của xe. Tùy thuộc vào loại xe và phân khúc xe, thiết kế kích thước bánh xe tương thích như sau:

Phân khúc xe Kích thước bánh xe trung bình phù hợp
Xe hạng A 13 – 15 inch
XE TỐT NHẤT 15 – 16 inch
Xe hạng C 16 – 18 inch
Xe đẳng cấp EASY 18-19 inch
SUV cỡ nhỏ 17-18 inch
SUV cỡ trung lớn 19 – 20 inch
Xe bán tải 16 – 18 inch
Xe tải 16 – 17 inch

Kích thước bánh xe trung bình trên một số loại xe ô tô hiện tại

Một số lưu ý khi thay, chỉnh bánh xe ô tô

Hiện nay, một trào lưu được nhiều người ưa chuộng là độ mâm để tăng thêm phần cá tính cho xế cưng. Tùy thuộc vào chất liệu, kích thước và cấu tạo mà giá của các loại bánh xe cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, theo Tinxe, các chủ xe cần lưu ý khi thay, chỉnh mâm xe ô tô để không tiền mất tật mang vì nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ bị thay phải loại mâm không phù hợp với xe. Chưa kể nếu điều chỉnh bánh xe, chủ xe còn bị phạt vì thay đổi các bộ phận trên xe quá giới hạn cho phép của nhà sản xuất.

Thay lốp xe cho vừa với lốp xe để đảm bảo hiệu quả hoạt động của xe

Thay vành bằng lốp để đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Ngoài ra, chủ xe cần xác định rõ mục đích của việc thay mâm xe ô tô, chẳng hạn muốn thay một bộ mâm đẹp hơn bộ mâm cũ hay cần một bộ mâm đẹp, cá tính? Trên thực tế, việc xác định rõ mục đích thay bánh xe sẽ giúp chủ xe tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi lựa chọn loại bánh xe phù hợp.

Ngoài ra, việc thay mâm mới phải phù hợp với lốp của xe. Khi thiết kế xe, nhà sản xuất đã tính toán kỹ lưỡng về độ tương thích giữa mâm và lốp nên việc thay thế cần đảm bảo đồng bộ, tránh tình trạng thay mâm với kích thước lớn hơn trong khi lốp xe lại mỏng. Nếu như vậy, khi lái xe trên địa hình không bằng phẳng, nhiều bùn lầy, xe sẽ va quệt, dễ va quệt, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và khung xe theo thời gian. Vì vậy, khi tăng kích thước mâm, các gara cũng khuyên các chủ xe nên nâng cấp lốp đồng thời và tất nhiên, chi phí sẽ đắt hơn.

Hoàng Cúc

READ  Tư vấn Ex lên full 135 cần lên những gì ? | Avolution.com.vn
Last modified: 11/06/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud