Vượt xe cùng chiều không hề đơn giản, chỉ cần sự vội vàng, thiếu quan sát hoặc đánh giá sai lầm là có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Quy tắc vượt xe cùng chiều


Quy tắc chung

theo dõi Luật giao thông đường bộKhi muốn vượt xe cùng chiều, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định sau:

Nó phải có một tín hiệu: Xe ô tô trước khi vượt phải báo hiệu bằng còi hoặc đèn. Nếu bạn đang tham gia giao thông từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng, hãy báo hiệu xin vượt bằng đèn của bạn.

Chỉ thông hành nếu các điều kiện an ninh được đáp ứng: Chỉ vượt xe khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn như không có chướng ngại vật phía trước, không có xe ngược chiều trên đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu xin vượt xe khác và tránh bên phải.

Chỉ vượt xe nếu thấy an toàn
Chỉ vượt xe nếu thấy an toàn

Xem thêm:

Khi vượt xe phải vượt bên trái: Khi đi vòng qua xe phải vượt bên trái xe phía trước.

Khi có phương tiện xin vượt, chủ động nhường đường nếu đáp ứng các điều kiện an toàn: Với xe phía trước, nếu có xe phía sau muốn vượt mà an toàn thì phải chủ động giảm tốc độ và đi sát lề đường bên phải cho đến khi xe phía sau vượt qua. . Không cản trở xe đang xin vượt.

Nơi ô tô được phép vượt bên phải

Ô tô được vượt bên phải trong các trường hợp sau:

 • Xe phía trước đang rẽ phải hoặc có tín hiệu báo rẽ phải
 • Xe chuyên dùng đang làm đường nên không được vượt bên trái.
 • Xe điện chạy trên đường

Trên đường có nhiều làn đường cho xe chạy cùng chiều, có vạch kẻ phân làn quy định xe đi ở làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đi ở làn đường bên trái, thì có thể vượt ở làn đường bên phải nếu tuân theo các quy định. và loại phương tiện được sử dụng trên làn đường đó.

Trường hợp ô tô không được phép vượt

Cấm ô tô đi qua trong các trường hợp sau đây:

 • Trên cây cầu hẹp chỉ có 1 làn xe, hầm đường bộ
 • Đường vòng, đường dốc, những nơi bị hạn chế tầm nhìn
 • Nơi có đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.
 • Xe được ưu tiên phát tín hiệu được ưu tiên
 • Khi đường hoặc điều kiện thời tiết không an toàn để vượt qua
 • Nơi không đảm bảo các điều kiện vượt
 • Nơi không có biển báo vượt
Không được vượt khi có biển cấm vượt
Không được vượt khi có biển cấm vượt

Làm thế nào để vượt xe cùng chiều một cách an toàn?


Khi tình huống cần vượt an toàn, người lái xe có thể bắt đầu chuẩn bị vượt. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau:

Không đến quá gần xe phía trước khi bạn chuẩn bị vượt

Không lái xe quá gần xe phía trước. Vì điều này sẽ khiến tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế, họ sẽ khó nhìn thấy đường phía trước, giảm khả năng đối phó với các tình huống bất ngờ. Nếu bất ngờ xuất hiện chướng ngại vật trên đường hoặc xe ngược chiều chạy tới sẽ rất nguy hiểm.

Không được vượt ngay sau khi có tín hiệu vượt

Trước khi vượt, tài xế nên bật đèn nháy, bóp còi hoặc nháy đèn pha để báo hiệu cho xe phía trước. Sau khi ra hiệu, không nên vượt ngay mà hãy đợi vài giây để kiểm tra xem phương tiện phía trước đã nhận được tín hiệu hay chưa và xem phản ứng của họ.

Nếu bạn thấy một xe phía trước bật đèn nháy theo hướng bạn định vượt hoặc bật đèn báo nguy hiểm, đừng vượt. Bởi vì bây giờ họ đang ra dấu hiệu không được vượt qua. Nguyên nhân có thể là phía trước không an toàn để vượt qua. Nếu xe phía trước bật xi nhan bên phải và hơi rẽ sang bên phải lòng đường có nghĩa là họ đã nhường đường và cho phép vượt.

Không được vượt ngay sau khi có tín hiệu xin vượt mà phải đợi xe phía trước nhường đường.
Không được vượt ngay sau khi có tín hiệu xin vượt mà phải đợi xe phía trước nhường đường.

Chắc chắn sẽ vượt qua

Khi vượt xe phải đạp ga mới có thể vượt qua. Đừng chần chừ, đừng chần chừ, đừng song song với phương tiện bên cạnh quá lâu. Trong trường hợp lo lắng, khi chạy tạt đầu xe, tài xế có thể giữ nhịp 1-2 giây để quan sát. Nếu phía trước an toàn và thông thoáng, hãy nhấn mạnh chân ga để xe vượt qua.

Đảm bảo bạn có đủ khoảng cách an toàn trước khi nhập lại làn đường

Sau khi vượt qua, không ngay lập tức nhập lại làn đường. Kiểm tra gương chiếu hậu để đảm bảo bạn đã tạo khoảng cách an toàn với xe vừa chạy qua để xe nhập lại làn đường. Tuyệt đối không treo xe vừa chạy qua.

Duy trì tốc độ cao hơn sau khi vượt qua

Sau khi vượt, duy trì tốc độ xe cao hơn. Tránh vượt xe ngay bây giờ phanh, giảm tốc đột ngột. Điều này rất nguy hiểm vì xe phía sau không xử lý kịp.

Kinh nghiệm, lưu ý khi vượt


Để vượt xe an toàn, người điều khiển phương tiện cần lưu ý một số điều sau:

Mất thời gian của bạn

Nhiều người chỉ vì vội vàng, vượt ẩu mà phải lãnh hậu quả nặng nề. Việc vượt xe không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đang vượt với tốc độ cao trên đường cao tốc và xa lộ. Khi vượt xe, không chỉ xem xét điều kiện đường xá, tình hình giao thông mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng lái xe và khả năng tăng tốc của xe. Vì vậy, trước khi vượt cần quan sát và tính toán kỹ lưỡng, luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, nhất là khi vượt xe trên đường cao tốc.

Không được phóng nhanh vượt ẩu, luôn đặt an toàn lên hàng đầu
Không được phóng nhanh vượt ẩu, luôn đặt an toàn lên hàng đầu

Xem thêm:

Đừng vượt qua nhiều xe cùng một lúc

Không nên vượt nhiều xe một lúc vì rất nguy hiểm. Khi đó, người lái sẽ khó quan sát được tình hình phía trước, khó kiểm soát tốc độ của xe, cũng như phát tín hiệu cho các phương tiện vượt phía trước kịp thời. Đặc biệt trong trường hợp các phương tiện di chuyển theo đoàn với tốc độ ổn định và gần bên phải, việc vượt xe có thể được xem xét nếu đáp ứng đủ các điều kiện an toàn.

Đừng vượt qua đuôi

Nếu bạn đang chuẩn bị vượt và thấy xe phía trước cũng bắt đầu vượt thì bạn nên phanh ngay và giảm tốc độ. Hãy đợi xe phía trước đi qua, tình hình rõ ràng, ổn định rồi hãy vượt qua. Không bao giờ chạy theo xe đang vượt. Bởi lúc đó người lái xe sẽ hoàn toàn rơi vào thế bị động, không thể quan sát được những gì đang diễn ra phía trước. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn gặp một chiếc ô tô chạy vào buổi chiều.

Cần để lại khoảng cách an toàn khi đi qua

Khi vượt phải chừa một khoảng cách an toàn với xe bên cạnh, ít nhất bằng nửa chiều rộng thân xe. Điều này nhằm tránh cho xe bên cạnh chuyển hướng đột ngột để tránh chướng ngại vật và tránh va chạm với xe của bạn. Đây cũng là kinh nghiệm hữu ích để áp dụng khi ô tô vượt xe máy đang lấn làn.

Khi vượt phải chừa khoảng cách an toàn với xe bên cạnh.
Khi vượt phải chừa khoảng cách an toàn với xe bên cạnh.

Không được vượt nếu xe phía trước đã đạt tốc độ tối đa

Nếu xe phía trước đang chạy quá tốc độ tối đa cho phép thì không được vượt. Vì nếu vượt, tài xế buộc phải tăng ga bỏ chạy. Điều đó có nghĩa là một sự vi phạm lỗi quá tốc độ. Do đó, trong tình huống này bạn không nên vượt, thay vào đó bạn chỉ nên duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Xem thêm:

Phạt xe vượt ẩu


Theo quy định tại Điều 5 Quy chế 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, kèm theo đó là mức phạt bổ sung sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng nếu vi phạm những điều sau đây. các quy định. lỗi vượt qua sau:

 • Lỗi vượt trong trường hợp không được phép vượt
 • Lỗi vượt ở đoạn đường có biển báo cấm vượt
 • Lỗi không có cảnh báo trước khi vượt qua
 • Không được phép vượt bên phải của xe khác

Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng, phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng nếu vi phạm:

 • Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng, phạt tiền bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng nếu vi phạm:

 • Việc vượt xe không đúng nơi quy định gây ra tai nạn giao thông.

Đức Trần

READ  Chăm sóc ô tô màu trắng thế nào để không bị ố vàng? | Avolution.com.vn
Last modified: 05/09/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud