Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão | Avolution.com.vn

Lái xe dưới trời mưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe an toàn dưới trời mưa và thời tiết sẽ rất cần thiết.

Kinh nghiệm lái ô tô dưới trời mưa


Bật đèn sương mù

Đèn sương mù (hay còn gọi là đèn chiếu xa, đèn sương mù) vừa có vai trò tăng vị trí với phương tiện di chuyển ngược chiều, vừa giúp tăng ánh sáng giúp người lái quan sát tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Do đó, khi lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn sương mù.

Xem thêm:

Khi lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn sương mù.
Khi lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn sương mù.

Phanh sớm, hạn chế phanh gấp

Khi lái xe dưới trời mưa, trong những tình huống cần đạp phanh, bạn nên chủ động giảm tốc độ và đạp phanh sớm. Khi trời mưa, đường trơn trượt nên quãng đường phanh thường dài hơn. Đặc biệt, bằng cách đạp phanh sớm, bạn sẽ tránh được những nguy hiểm khi phanh gấp và khẩn cấp. Vì đang lái xe dưới trời mưa, nên phanh khẩn cấp rất dễ dàng lốp xe trượt dễ dẫn đến chiếc xe bị mất kiểm soátđồng thời có thể khiến người chạy sau không kịp trở tay.

Chuyển sang tốc độ thấp, hoạt động trơn tru

Kỹ năng lái xe dưới trời mưa cần áp dụng đó là chuyển xe về số thấp hơn. Khi xe về số thấp, lực kéo sẽ ở mức cao. Điều này giúp xe vượt qua những chướng ngại vật vô tình gặp phải trên đường dễ dàng hơn hoặc có thể dễ dàng tăng tốc khi cần thiết. Đặc biệt số thấp còn giúp tăng lực đẩy khí xả, tránh tình trạng nước lọt vào ống xả. Với xe ô tô hộp số tự độngngười lái xe có thể chuyển sang số thấp hơn với mái chèo sang số sau vô lăng hoặc chuyển cần số về số thấp hơn.

Khi bước qua đoạn đường ngập nước nên giữ yên ga hoặc vặn ga. Trong trường hợp không thể đi nhanh, bạn đừng giảm ga mà hãy giữ ga mà hãy nhấn phanh. Điều này giúp cho dòng khí thải được ổn định, hạn chế nước xâm nhập vào ống xả xe dừng lại giữa đường.

Một mẹo nữa để lái xe an toàn khi mưa bão là tuyệt đối không đạp ga. Vì đạp mạnh chân ga sẽ tạo ra quán tính lớn dễ tạo sóng khiến nước tràn vào lưới tản nhiệt và khe hút gió.

Duy trì tốc độ an toàn

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, bạn cần giữ tốc độ an toàn, không chạy nhanh. Khi trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế và đường trơn trượt nên khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ trên đường cũng hạn chế hơn rất nhiều. Vì vậy, đừng chạy nhanh, thay vào đó hãy chú ý đến tốc độ hợp lý.

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, bạn cần giữ tốc độ an toàn, không chạy nhanh.
Theo kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, bạn cần giữ tốc độ an toàn, không chạy nhanh.
Mặt khác, lái xe khi trời mưa bão, đường thường xuyên bị ngập nước, nếu chạy xe với tốc độ cao rất dễ xảy ra hiện tượng “trượt ván” hay “thủy phi cơ”. Điều này đồng nghĩa với việc bánh xe bị mất độ bám đường, bị trượt hoặc thậm chí bị trôi dẫn đến mất lái gây mất kiểm soát xe. Vì vậy, cách lái xe an toàn dưới trời mưa là tuyệt đối không chạy xe với tốc độ cao.

Giữ khoảng cách với xe phía trước

Một kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn nữa là tuyệt đối không chạy theo, bám sát xe phía trước. Do tầm nhìn bị hạn chế khi lái xe dưới trời mưa nên hiệu quả phanh không tốt như bình thường. Nếu bạn ở quá gần, khi xe phía trước phanh gấp, rất có thể bạn sẽ không kịp phanh. Đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn “bốc đầu toa xe” liên tục trên đường cao tốc, quốc lộ …

Tập trung quan sát

Lái xe trong thời tiết mưa bão càng nguy hiểm do tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt … Vì vậy, đừng chủ quan. Người lái xe phải chú ý quan sát phía trước và hai bên để nhanh chóng giải quyết tình huống bất ngờ. Trong trường hợp cần chuyển làn, cần quan sát kỹ phía sau, bật đèn tín hiệu, chuyển làn và rẽ chậm. Tuyệt đối không bẻ lái, chuyển làn, chuyển hướng đột ngột.

Hạn chế chạy sát, chạy song song với xe lớn

Một kỹ năng lái xe trời mưa bão rất quan trọng đó là hạn chế chạy gần hoặc song song với các phương tiện lớn. Trong điều kiện lái xe bình thường, việc chạy sát hoặc song song với các phương tiện lớn như xe tải, container… vốn đã rất nguy hiểm. Trong điều kiện trời mưa còn nguy hiểm hơn. Vì trời mưa nên khả năng nhìn về phía trước và phía sau rất kém.

Xem thêm:

Một kỹ năng lái xe trời mưa rất quan trọng đó là hạn chế chạy gần đó, chạy song song với xe phân khối lớn vì dễ phun nước vào kính chắn gió.
Một kỹ năng lái xe trời mưa rất quan trọng đó là hạn chế chạy gần đó, chạy song song với xe phân khối lớn vì dễ phun nước vào kính chắn gió.
Mặt khác, khi trời mưa to, đường thường xuyên bị ngập, ùn ứ. Nếu bạn chạy gần, hãy chạy song song với các phương tiện lớn. Các phương tiện lớn có thể khiến nước bắn vào kính chắn gió, cản trở tầm nhìn của bạn hoặc thậm chí mất tầm nhìn trong nhiều giây trước khi lái xe. khăn lau làm sạch mọi thứ. Tình huống này cực kỳ nguy hiểm.

Đi theo hàng, chạy ra giữa đường

Trên hầu hết các con đường, trung tâm của con đường sẽ nhiều hơn. Điều này giúp nước mưa chảy sang hai bên. Nếu bạn đang lái xe trong điều kiện trời mưa to hoặc thời tiết xấu, tầm nhìn kém hoặc đường ngập nước, tốt nhất bạn nên chạy giữa đường, tuân theo các biển báo trên đường. Nên nhớ rằng với dàn hàng ngang tuyệt đối chạy làn bên phải và không chạm vào làn đường ngược chiều sẽ rất nguy hiểm.

Đừng cố vượt qua vùng nước lũ lớn

Theo nhiều “tài già” chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, tuyệt đối đừng cố chạy xe ngập nước quá nửa lốp nếu xe của bạn là loại gầm thấp. Bởi vì ngoại trừ SUV Khoảng sáng gầm cao, xe tải, với hầu hết các loại xe có chiều cao từ thấp đến trung bình, đều có giới hạn mực nước an toàn là nửa lốp. Nếu bạn cố gắng băng qua khu vực ngập sâu hơn, rất có thể nước sẽ tràn vào nguồn cung cấp không khí. Do đó, chỉ chạy qua khu vực ngập nước khi chắc chắn rằng mực nước thấp hơn đường ống nạp. Để biết khả năng đi bộ chính xác, hãy xem Hướng dẫn vận hành.

Ngoài ra, đừng bao giờ cố vượt qua vùng nước đang chảy nhanh. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người lái xe cố vượt qua vùng nước chảy xiết. Do lực nước chảy mạnh có thể khiến bánh xe mất độ bám đường, trượt sang một bên, cả chiếc xe trôi và nước bắn tung tóe.

Bật máy sấy kính

Như lái xe đường sương mù, khi lái xe dưới trời mưa, nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ trong cabin thường có sự chênh lệch. Điều này làm cho kính chắn gió tích tụ hơi ẩm, dẫn đến sương mù. Đến Xử lý kính mờ khi lái xe dưới trời mưa rất đơn giản bạn chỉ cần bật chế độ sấy kính trước. Hiện nay, hầu hết các xe ô tô đều được trang bị máy sấy kính chắn gió và cửa sổ sau. Trong trường hợp xe không có chức năng sấy kính, có thể điều chỉnh khí hậu để giảm chênh lệch nhiệt độ.

Bật tính năng sấy khô kính gia công kính mờ
Bật tính năng sấy khô kính gia công kính mờ

Hạn chế sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Hệ thống kiểm soát hành trình Kiểm soát hành trình chỉ có thể được sử dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Khi lái xe trong mưa to, bão bùng, dù đang chạy trên đường vắng, đường cao tốc, bạn cũng không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình. Vì khi đường trơn trượt hoặc ngập nước, việc lái xe liên tục với tốc độ không đổi có thể khiến lốp xe bị mất độ bám đường.

Thay vào đó, hãy tự mình kiểm soát ga. Tăng và giảm chân ga trong trường hợp này rất hữu ích vì nó giúp thay đổi trọng lượng. Điều này giúp tăng độ bám của xe khi chạy trên đường.

Kinh nghiệm lái xe trong mưa vào ban đêm


Ngoài những kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn trên đây, nếu bạn lái xe dưới trời mưa vào ban đêm, hãy chú ý:

Bật đèn chiếu xa thay vì đèn pha

Chùm sáng nhúng – Chùm sáng nhúng có cường độ sáng không bằng cường độ của đèn pha – chùm sáng cao. Nhưng theo kinh nghiệm lái xe trời mưa, các “tài già” nên bật đèn gầm thay vì đèn pha. Vì trong điều kiện trời mưa ánh sáng đèn pha sẽ dễ bị phản chiếu. Do đó, bật ánh sáng yếu sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn.

Theo kinh nghiệm lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn chiếu sáng yếu thay vì đèn pha
Theo kinh nghiệm lái xe trời mưa, bạn nên bật đèn chiếu sáng yếu thay vì đèn pha

Tạm dừng nếu mưa quá to, gió lớn

Lái xe trong mưa bão đã nguy hiểm, lái xe trong mưa bão vào ban đêm còn nguy hiểm hơn. Bởi vì tầm nhìn lúc này vô cùng hạn chế, đồng nghĩa với nguy cơ gặp nguy hiểm càng cao. Vì vậy, trong trường hợp mưa to gió lớn, tốt nhất bạn không nên cố gắng tiếp tục. Thay vào đó, bạn nên dừng, đỗ xe ở nơi an toàn, đợi hết mưa rồi mới tiếp tục hành trình.

Duong Vo

READ  Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe ô tô đỗ ngay lần 1 | Avolution.com.vn

 

Có thể bạn quan tâm

  • Hướng dẫn cách cầm vô lăng chuẩn nhất khi lái xe ô tô | Avolution.com.vn

    Mục lụcKinh nghiệm lái ô tô dưới trời mưaBật đèn sương mùPhanh sớm, hạn chế phanh gấpChuyển sang tốc độ thấp, hoạt động trơn truDuy trì tốc độ an toànGiữ khoảng cách với xe phía trướcTập trung quan sátHạn chế chạy sát, chạy song song với xe lớnĐi theo hàng, chạy ra giữa đườngĐừng cố …

  • Xe off road là gì? Kinh nghiệm lái xe offroad an toàn cho tài mới | Avolution.com.vn

    Mục lụcKinh nghiệm lái ô tô dưới trời mưaBật đèn sương mùPhanh sớm, hạn chế phanh gấpChuyển sang tốc độ thấp, hoạt động trơn truDuy trì tốc độ an toànGiữ khoảng cách với xe phía trướcTập trung quan sátHạn chế chạy sát, chạy song song với xe lớnĐi theo hàng, chạy ra giữa đườngĐừng cố …