1. Lái xe ô tô số lùi đúng cách như thế nào?

Quy tắc đầu tiên để đảo đường đúng là bạn phải luôn duy trì một vị trí thực sự thích hợp. Đồng thời phải điều chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí sao cho có thể quan sát tốt nhất. Trong trường hợp cần đánh xe lùi vào những vị trí khó, chúng ta nên sử dụng kết hợp cả 3 gương có tầm nhìn qua vai để đạt được tầm quan sát cần thiết. Đối với những điểm mù khó nhìn, chúng ta có thể điều chỉnh kính chiếu hậu xuống để nhìn rõ hơn những vị trí đó. Trong trường hợp lái xe cảm thấy vẫn chưa nhìn rõ thì chúng ta phải xuống xe để quan sát.

Trong kỹ thuật đảo ngược, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các lỗ, lỗ hổng và các chướng ngại vật khác. Khi lùi xe, bạn phải sử dụng đèn báo nguy hiểm để cảnh báo những người khác gần đó. Để đảm bảo sự tập trung cao độ, bạn nên tắt hết các thiết bị âm thanh để lùi xe an toàn.

Lái xe ngược lại

Bạn nên thường xuyên nhấn và nhả chân ga, đồng thời bàn đạp phanh phải luôn ở tư thế sẵn sàng cho mọi tình huống. Kỹ năng bẻ lái rất cần thiết khi đi xe số lùi và bạn cần thường xuyên để thành thạo kỹ năng này. Bạn có thể sử dụng dầm thấp để xác định khoảng cách đảo ngược, đặc biệt nếu bạn phải lùi sát tường.

Sau khi đã thành thạo kỹ thuật lùi xe, bạn vẫn nên lùi xe với tốc độ chậm. Số lùi có lực kéo khá mạnh và tốc độ đôi khi nhanh hơn số đầu. Vì vậy chúng ta phải kiểm soát tốc độ thật tốt bằng cách luôn giữ chân phanh ở vị trí chờ khi lùi xe.

Chúng ta phải nắm rõ quy luật khi cho xe lùi về phía nào thì phải bám sát vào bên đó. Biện pháp này nhằm ngăn chặn va chạm vào đầu xe. Nếu bạn muốn đánh lái ngược lại bên trái, bạn cần phải bẻ lái sang bên phải. Nếu cần lùi sang phải, cần bẻ lái sang trái. Khi thực hiện đầy đủ các hướng dẫn lùi xe cơ bản này, chắc chắn bạn sẽ lùi xe một cách nhanh chóng và an toàn.

READ  Các dòng xe 7 chỗ đang bán tại Việt Nam | Avolution.com.vn

2. Hướng dẫn cách lùi xe ô tô thủ công

 • Bước đầu tiên, chúng ta phải dừng xe và bật đèn cảnh báo. Sau đó chúng ta tiến hành điều chỉnh số cho xe số lùi bằng cách đạp côn, phanh và kéo cần số về vị trí số R. Sau đó chúng ta bắt đầu đạp ga.

Vị trí số của một số xe ô tô hộp số sàn

 • Ở chế độ lùi tiếp theo, chúng ta tiếp tục điều chỉnh gương hoặc sử dụng màn hình camera lùi để ước lượng khoảng cách và xác định vị trí chướng ngại vật. Ở giai đoạn này chúng ta phải quan sát 6 vị trí bao gồm: trái và phải trước xe, lốp trái phải qua gương chiếu hậu, giữa đầu xe và giữa đuôi xe.
 • Người lái xe nên học quy tắc trái là phải và phải là trái. Nghĩa là khi muốn lùi sang trái, bạn cần bẻ lái sang phải và ngược lại. Trong trường hợp đánh lái lùi thẳng, chúng ta không cần đánh vô lăng mà chỉ cần giữ vô lăng. Cuối cùng, ta nhả phanh để ô tô di chuyển đến vị trí mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên từ từ nhả chân phanh và vẫn giữ chân ở vị trí phanh để phanh khi cần thiết. Để tăng tốc khi đánh lái lùi, chúng ta có thể nhấn vừa phải chân ga.

Ô tô với hộp số tay

 • Ngoài việc quan sát phía sau, chúng ta còn phải quan sát hai bên xe qua gương chiếu hậu. Có 6 vị trí quan sát mà tài xế phải nhớ khi lùi xe, bao gồm: vị trí phía trước bên trái, vị trí giữa của xe phía trước, vị trí phía trước bên phải, vị trí lốp sau bên trái, vị trí lốp sau bên trái, lốp sau bên phải và lốp sau. Khi lùi xe, chúng ta phải liên tục quan sát các vị trí này để tránh va chạm. Khi xảy ra va chạm, chúng ta phải ngay lập tức phanh xe và tiến lên để thoát khỏi tình huống này.

3. Hướng dẫn cách lùi xe ô tô hộp số tự động

lùi xe số tự động

Ở những chiếc xe có hộp số tự động, việc lùi xe thường được hỗ trợ thêm bởi một số công nghệ hiện đại như camera lùi. Tuy nhiên, về cơ bản chúng ta vẫn cần thực hiện những việc sau theo thứ tự:

 • Đầu tiên, chúng tôi điều chỉnh vị trí ngồi rất thuận tiện cho việc điều khiển và quan sát tốt. Ta tiếp tục điều chỉnh gương chiếu hậu đồng thời cho xe dừng lại hoặc hoạt động ở N. Sau đó ta tiếp tục chuyển cần số về số R. Đồng thời ta nhấn nhẹ chân ga. Lúc đó ô tô sẽ chuyển động giật lùi.
 • Nếu đây là lần đầu tiên bạn lái xe ngược chiều và cảm thấy sợ hãi, bạn có thể nhấn phanh để dừng xe và điều chỉnh. Trong khi xe đi thẳng về phía sau, ta bẻ lái sang trái thì xe lùi sang phải và ngược lại. Ở những vị trí hẹp, chúng ta phải ghi nhớ quy tắc bám trước và lùi. Tức là khi lùi xe vào cảng, bạn nên lùi sao cho bụng xe luôn sát với chiều mà bạn nên lùi.
 • Khi ban đầu chúng ta thực hành đảo ngược, chúng ta nên chậm hơn. Khi cảm thấy tốc độ quá cao, bạn hoàn toàn có thể nhả chân ga hoặc nhấn chân phanh. Ngoài ra, chúng ta nên di chuyển xe đến vị trí có góc đủ rộng để thuận tiện cho việc lùi xe.
 • Đối với những tài xế mới học lái xe, việc lùi xe là nguyên nhân rất dễ dẫn đến tai nạn. Trong trường hợp đó, chúng ta phải di chuyển xe một chút và dừng lại. Sau đó, chúng ta cần xuống xe để quan sát kỹ vị trí phía sau. Vì hầu hết các tình huống va chạm xảy ra là do chúng ta đã đánh giá sai và đánh giá sai khoảng cách.
 • Bạn nên bắt đầu sao lưu thật chậm. Sau khi đã quen với việc đánh số lùi, chúng ta có thể tăng lên bằng cách nhấn nhẹ chân ga.
READ  Tất tần tật về đèn pha led cho ô tô - Mua đèn led xe ô tô ở đâu? | Avolution.com.vn

4. Hướng dẫn mắc mạch song song ngược

Ngược lại song song, còn được gọi là xe thẳng đứng, thường xảy ra khi bạn đỗ xe dọc theo lề đường. Nếu bạn lùi xe song song trong khi không có xe phía trước hoặc phía sau là điều khá dễ thực hiện. Tuy nhiên, trong một số tình huống khác, xe của bạn nằm giữa khoảng cách giữa 2 xe phía trước hoặc phía sau. Khi đó bạn cần chú ý làm ngược lại song song các bước sau:

 • Bước 1: Di chuyển xe song song và ngang bằng với xe phía trước. Lúc này, bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 xe là 60 cm. Hãy chắc chắn rằng mặt sau của hai chiếc xe là bằng nhau. Lái xe sang bên phải.
 • Bước 2: Giữ vô lăng và giảm tốc độ số lùi cho đến khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau trên gương chiếu hậu.
 • Bước 3: Trả tay lái và lùi lại cho đến khi góc phải của xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng lại.
 • Bước 4: Đánh lái sang trái và lùi vào chỗ trống. Khi xe đang đỗ trên đường thẳng, song song với lề đường và cách phía trước và phía sau xe một khoảng cách an toàn hợp lý thì dừng lại.

Lưu ý khi đánh xe song song ngược chiều phải bật xi nhan để cảnh báo các phương tiện gần đó biết xe đang lùi. Đồng thời, quan sát kỹ xem vị trí khe hở có tương ứng với chiều dài của xe khi lùi và bắt đầu lùi hay không.

READ  Eco Mode - chế độ ô tô tiết kiệm nhiên liệu đáng dùng | Avolution.com.vn

5. Những lưu ý khi tạo bản sao lưu

– Bạn nên bắt đầu thực hành sao lưu ở một không gian thoáng và không có nhiều chướng ngại vật.

– Khi xe đang dừng, tùy trường hợp có thể để cần số ở vị trí D hoặc N.

– Trong chương trình sát hạch lái xe, bạn chỉ cần điều khiển xe lùi vào bãi đậu hay còn gọi là lái xe lùi vào chuồng. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ gặp phải một số trường hợp lùi khác như lùi song song, lùi hình chữ z Mặc dù những kiểu lùi này không có trong giáo trình sát hạch lái xe nhưng bạn vẫn cần luyện tập.

– Khi lái xe lùi, chúng ta phải rèn luyện dần thói quen quan sát và đánh giá quãng đường thật tốt. Để làm được điều này, chúng ta cần tập trung vào 6 vị trí quan trọng qua gương hoặc camera lùi. Khi đã thành thạo cách đảo ngược cơ bản, chúng ta nên tập đảo theo hình chữ Z để có thể đảo tốt trong mọi tình huống.

– Kỹ thuật lùi là tổng hợp một loạt các thao tác như cách vào số của xe, cách sử dụng phanh, cách sử dụng ly hợp, cách đánh tay lái. Vì vậy, chúng ta phải nắm thật kỹ tất cả các kỹ thuật trước khi bắt đầu học lái xe số lùi. Để tập đi giật lùi, chúng ta nên bắt đầu với tư thế thẳng lưng. Sau đó, chúng ta tăng dần độ khó cho các lần lùi chuồng và đảo hình chữ Z.

– Khi xe dừng do đèn đỏ, chúng ta không được để cần số ở vị trí P. Bởi nếu có va chạm, bộ truyền động của bạn sẽ rất dễ bị hỏng. Khi tập phải có người hướng dẫn, tránh tập một mình.

Chúng tôi vừa gửi cho bạn một cách đơn giản, hiệu quả và an toàn để đảo ngược. Chúng tôi tin rằng việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về việc sao lưu. Hãy là người lái xe khéo léo và tận hưởng chiếc xe yêu quý của bạn trên mọi nẻo đường.

Carmudi Việt Nam là một trang web chia sẻ và thông tin hàng đầu bán xe Đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Last modified: 30/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud