EBD là gì?

EBD là viết tắt của “Phân phối lực phanh điện tử”. Cùng với ABS, EBD cũng là trang bị an toàn cơ bản trên ô tô hoạt động trên cơ sở tín hiệu cảm biến để phân phối lực phanh phù hợp đến các bánh xe, đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình phanh.

Vai trò của hệ thống EBD

Khác với ABS, EBD thực hiện nhiệm vụ điều khiển phân bổ lực phanh đến từng bánh xe dựa trên điều kiện tải trọng, góc đánh lái cũng như điều kiện mặt đường để đảm bảo hiệu quả phanh tối đa ở từng bánh xe. Do đó, trên các xe có sự tham gia của hệ thống EBD, lực phanh trên mỗi bánh xe là khác nhau.

Cách thức hoạt động của hệ thống EBD

EBD giúp xe ổn định hơn trong quá trình phanh ...

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD hoạt động trên cơ sở hệ thống ABS

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD chia sẻ một số “phần cứng” với hệ thống phanh ABS, bao gồm: cảm biến tốc độ từng bánh xe, tốc độ xe và thậm chí cả bộ điều khiển trung tâm ECU. Ngoài ra, EBD sẽ sử dụng một số cảm biến khác để tăng hiệu quả đánh giá các tình huống như:

  • Cảm biến gia tốc ngang (Y – sensor): Đo trọng tâm của ô tô và kiểm tra độ trượt ngang.
  • Cảm biến góc lái (SA – sensor): Đo góc lái của ô tô để đánh giá xem xe đang điều khiển hay trượt bánh.
  • Cảm biến tải trọng: tính toán cách phân bổ tải trọng của xe trong quá trình vận hành để tác dụng lực phanh phù hợp.
READ  Top 10 mẫu xe ô tô đáng mua nhất dịp tết 2021 | Avolution.com.vn

Van điều khiển thủy lực (HECU): Khác với cụm van phanh ABS, cụm điều khiển hệ thống EBD sẽ được bổ sung thêm các van trượt để điều chỉnh lưu lượng dầu cho từng bánh riêng biệt, thay thế cho cả 4 bánh giống như phanh ABS.

video

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD trên ô tô

Bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ liên tục nhận thông tin từ các cảm biến về số vòng quay, tốc độ của xe, góc lái, tải trọng và độ nghiêng của xe. Trong trường hợp xác định rằng xe đang nghiêng quá phạm vi cho phép, EBD sẽ tự động kích hoạt hệ thống phanh theo lực mà các bánh xe yêu cầu.

Cụ thể, nếu người lái xe rẽ phải quá nhanh, cảm biến gia tốc ngang sẽ nhận thấy rằng xe nghiêng về bên trái và bộ điều khiển sẽ ECU ngay lập tức nhận được tín hiệu từ cảm biến tải trọng với thông báo trọng lượng của xe nằm ở 2 bánh bên trái. Ngay lúc đó, nếu xe bị mất lái, dù người lái chưa kịp đạp phanh, hệ thống EBD sẽ chủ động can thiệp để giảm gia tốc của bánh xe bằng cách mở van dầu phanh. Vì xe đang chuyển hướng sang phải, EBD sẽ tăng lực phanh lên các bánh xe bên trái khi trọng lượng của xe chuyển dịch sang bên trái. Trên thực tế, nếu xe không được trang bị hệ thống EBD thì cả 4 bánh đều nhận được lực phanh như nhau. Điều này khiến hai bánh bên phải nhận lực phanh nhiều hơn mức cần thiết và sẽ khiến xe mất thăng bằng và trượt khỏi mặt đường.

READ  Những siêu xe Việt Nam khủng nhất | Avolution.com.vn

Tình huống thứ hai, xe phanh gấp để tránh chướng ngại vật phía trước, lúc này trọng lượng của xe dồn hết vào hai bánh trước cộng với việc nó phải “gánh” trọng lượng của khối động cơ. Điều khiển từ xa ECU sẽ tự động điều chỉnh bánh sau nhận thêm lực phanh thông thường để đạt hiệu quả phanh cao nhất và quãng đường dừng xe ngắn nhất.

Hiệu quả của hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD trên ô tô

Hệ thống EBD giúp quãng đường phanh ngắn hơn bình thường ...

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD sẽ giúp khoảng cách phanh ngắn hơn

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD có thể tác động lực phanh lên mọi bánh xe khác. Tuy nhiên, tất cả sẽ trở nên vô nghĩa nếu bánh xe bị khóa, vì vậy EBD sẽ giúp Hệ thống phanh ABS. Dựa trên kiến thức về Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS)nếu EBD phải phanh cho đến khi bánh bị khóa, lúc này ABS sẽ can thiệp ngay lập tức để khôi phục khả năng tăng tốc giúp người lái luôn kiểm soát được tay lái. Không giống như phanh ABS, nhờ sự phân bổ lực phanh đến các bánh xe khác nhau, EBD sẽ giúp rút ngắn quãng đường phanh của xe. Đây là “cặp bài trùng” không thể thiếu trên ô tô. CŨchuyên gia giàu có kinh nghiệm ô tô cũng lưu ý người dùng rằng xe hơi Nếu bạn trang bị phanh ABS thì có thể không có EBD, nhưng xe có EBD thì phải có phanh ABS.

READ  Top 10 các hãng xe ô tô nổi tiếng thế giới được ưa chuộng nhất | Avolution.com.vn

Lời khuyên cho người lái xe kinh nghiệm lái xe ô tô Khi chở một lượng lớn hành lý trên xe, nên để đồ nặng ở giữa, tránh di chuyển sang trái hoặc phải và tất cả đều phải được bám chắc vào xe. Điều này sẽ kiểm soát hệ thống EBD hoạt động hiệu quả hơn và nếu xảy ra tai nạn, bạn cũng sẽ hạn chế được nguy hiểm.

Last modified: 15/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud