Nếu bạn đã từng đọc các bài báo về xe PKL, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “quickshifter quickshifter”. Vậy thực chất Quickshifter nghĩa là gì và nó hoạt động như thế nào trong quá trình điều khiển xe PKL? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những nội dung liên quan về hệ thống sang số nhanh mà bạn có thể hình dung.

Bạn sẽ làm gì để sang số cho xe ô tô côn tay? Bóp ly hợp, nhả ga, sang số rồi lại tăng tốc? Điều này hoàn toàn là sự thật. Việc bóp côn và nhả ga sang số sẽ giúp xe giảm tốc độ và chuyển số an toàn hơn cho người lái, đặc biệt là khi di chuyển ở tốc độ cao. Tuy nhiên, đây là một bất lợi nếu xe đang chạy trên đường đua. Vì thao tác vào hộp số sẽ làm giảm tốc độ đáng kể. Và chỉ cần chênh lệch 1/10 giây cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc thi. Đó là lý do tại sao hệ thống Quickshifter Quickshifter ra đời.

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống sang số nhanh giúp bạn sang số nhanh chóng mà không cần sử dụng ly hợp, và ga vẫn mở. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tham gia các giải đua. Vì thời gian lái xe được tính là 1/10 giây. Và để hiểu rõ hơn về công dụng của bộ chuyển động nhanh, hãy xem video này.

READ  Cần thủ tục gì, trả trước bao nhiêu tiền? | Avolution.com.vn

Video minh chứng tác dụng của hệ thống chạy nhanh – quickshifter.

Thông thường các mẫu xe PKL sẽ được tích hợp thêm Quickshifter. Hoặc bạn cũng có thể gắn (thêm) bộ phận này vào clutch cầm tay của mình thông qua bên thứ ba.

Như đã nói ở trên, quickshifter được tạo ra để loại bỏ hiện tượng giảm ga khi sang số. Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động?

Hệ thống Quickshifter trên xe PKL.

Hệ thống Quickshifter trên xe PKL.

Khi sử dụng cần số, xe sẽ tự động ngắt hệ thống đánh lửa và phun xăng tạo ra một khoảng giảm tải cực ngắn giúp sang số dễ dàng hơn. Và khi bạn tăng tốc độ nhanh, hoạt động sẽ được kích hoạt bởi một công tắc và một cảm biến đặt ở vị trí cần số. Khi đó, hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống quickshifter bắt đầu ngắt tạm thời để hỗ trợ sang số nhanh chóng.

  • Khi sử dụng xe đẩy nhanh, bạn vẫn cần biết các quy tắc khi nào cần chuyển hoặc khi nào quay lại. Điều này có nghĩa là bạn cần hiểu các hoạt động của hộp số giống như một chiếc xe bình thường với ly hợp. Và khi dừng xe hoặc khởi động xe chúng ta vẫn phải bóp côn.

  • Quickshifter Hệ thống Quickshifter chạy trơn tru ở các vòng quay cao hơn. Nếu từ số 1 đến số 2, xe sẽ giật một chút giống như chúng ta “đánh tốc độ trực tiếp”.

READ  So sánh chiều cao yên xe SH với một số mẫu xe | Avolution.com.vn

Như đã đề cập, hệ thống Quickshifter được sinh ra để chú ý đến các đối thủ khi thời gian cạnh tranh chênh lệch nhau từng mili giây. Do đó, nếu bạn quyết định mua một chiếc xe có cần gạt nhanh chỉ để lưu thông trên đường phố thì điều đó sẽ trở nên lãng phí. Vì hạ tầng giao thông thành phố của Việt Nam không đủ sức kéo khí lên cao tốc. Và vì vậy, quickshifter gần như không có cơ hội… thể hiện.

Yamaha R15 V4 là một trong những chiếc xe PKL được tích hợp cần số nhanh

Yamaha R15 V4 là một trong những chiếc xe PKL được tích hợp cần số nhanh

Và nếu bạn sử dụng xe để đi lại, các lối đi hoặc những con đường mà xe có thể di chuyển với tốc độ cao thì hệ thống Quickshifter Quickshifter là trang bị hợp lý. Bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời để làm chủ tốc độ.

Hệ thống này chỉ ưu tiên sử dụng cho xe PKL từ 600cc trở lên. Cụ thể, ở các dòng sportbike, streetbike, touring, các mẫu xe sẽ có bộ gắp nhanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn mua bộ chuyển số nhanh từ bên thứ ba để tùy chỉnh xe của mình.

Dynojet Quickshifter

Với Dynojet’s Quickshifter, bạn sẽ cần tinh chỉnh phần mềm của riêng mình để thiết lập các thông số của xe. Từ đó, bạn có thể tùy chỉnh để chiếc xe hoạt động theo cách bạn muốn. Ví dụ như độ nhạy của cần số, địa hình bạn thường xuyên di chuyển.

READ  Vietnam Motor Show 2016 Triển lãm xe oto moto tháng 10/2016 | Avolution.com.vn

HM Quickshifter

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, nhưng bạn vẫn có thể thiết lập nó thông qua phần mềm theo cách bạn muốn. Nhìn chung HM quickshifter khá thông minh và tích hợp nhiều công nghệ phân tích và phát hiện khi cần sang số nhanh dựa vào vòng tua máy để tự động ngắt ly hợp. Tuy nhiên, HM quickshifter cũng có những hạn chế đối với xe có độ rung cao. Khi đó, hệ thống sẽ không thể phân tích chính xác những gì người lái xe muốn.

Bazzaz Quickshifter

Đây được coi là hệ thống Quickshifter tốt nhất hiện nay. Và Bazzaz có thể hoạt động độc lập mà không cần thiết lập thông qua phần mềm máy tính. Bazzaz có thể được gắn độc lập trên cần số và kết nối với các xe trong đó ECU hỗ trợ chuyển số nhanh chóng. Khi đó Bazzaz sẽ biết khi nào cần sang số cho phù hợp với phong cách của người lái.

Dưới đây là một số câu trả lời về hệ thống Quickshifter để bạn hình dung. Bạn nghĩ gì về tính năng này? Tôi có cần “tùy chỉnh” hệ thống gạt cần nhanh cho chiếc xe yêu quý của mình không? Chia sẻ OKXE đó và mọi người cùng biết.

Last modified: 15/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud