Xe đạp điện ra đời dựa trên thiết kế hoạt động của một chiếc xe đạp thông thường được trang bị động cơ điện, hệ thống ga và đèn tín hiệu. Loại xe này không quy định độ tuổi sử dụng nên rất phù hợp để lựa chọn cho chuyến đi của các bạn học sinh.

Một câu hỏi được người dùng đặt ra là đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có sao không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển và người đi xe đạp điện, xe máy điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có vi phạm pháp luật không?Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có vi phạm pháp luật không?

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai theo quy định về an toàn, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi. người đi cùng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Vi phạm Luật An toàn Giao thông Đường bộ sẽ bị phạt nặng nhất:

“Theo điểm i khoản 3 điều 6 và điểm d khoản 4 điều 8 Quy chế số. 171/2013 / NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe mô tô điện), xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm mà không cài quai đúng cách khi tham gia sự kiện. giao thông trên đường ”.

READ  Áp suất lốp là gì? cách đo áp suất lốp ô tô đạt hiệu quả tối đa | Avolution.com.vn

Theo quy định tại Điều 15 Luật Tội nhẹ năm 2012: Khiếu nại, nộp đơn, khởi kiện trong tố tụng tội nhẹ:

“1. Đối với quyết định xử lý tội nhẹ, cá nhân, tổ chức được tiến hành tố tụng chống tội phạm có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong tố tụng hành chính theo quy định của pháp luật.

3. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện, nếu xét thấy việc thi hành quyết định về tội mà việc khiếu nại, khởi kiện gây hậu quả khó tháo gỡ thì người khiếu nại, tức là khởi kiện có nghĩa vụ nộp đơn kiện. quyết định tạm đình chỉ thi hành quyết định theo quy định của pháp luật. “

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điệnĐội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Theo Luật Giao thông đã được thông qua, những người đang tiến hành tố tụng về tội nhẹ trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nếu họ không đồng ý với quyết định của người có thẩm quyền về tội nhẹ thì có quyền khiếu nại. Thẩm quyền, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của Luật khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết mà mỗi người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện cần tuân thủ để có thể tham gia giao thông một cách an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

READ  Tay ga xe đạp điện | Avolution.com.vn

Last modified: 17/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud