Nếu như trước đây khi so sánh ô tô người ta chỉ tính đến khối lượng của động cơ thì được bao nhiêu điểm? Tuy nhiên, với sự phổ biến của động cơ turbo, thông số này không còn chính xác tuyệt đối. Vì vậy, người ta thường xét 3 thông số quan trọng là công suất, mô men xoắn và tốc độ động cơ để biết được sức mạnh của động cơ.

Các thông số này có quan hệ mật thiết với nhau, mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác nhau và quyết định khả năng làm việc của xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể. Vì vậy, đây là những thông số mà người mua cần lưu ý khi mua xe.

Động cơ diesel cho sức mạnh vượt trội.

Xe hơi xe hơi phiên bản động cơ diesel mang lại mô-men xoắn tốt – hữu ích cho việc lái xe địa hình.

Tuy nhiên, trải nghiệm của người dùng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như hộp số, hệ thống treo, khung gầm, hệ thống hỗ trợ, … Công suất và mô-men xoắn vẫn là hai thông số cơ bản để khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: 4 lý do để chọn MG HS làm xe gia đình

Moment là một khái niệm tương đối phức tạp để biểu thị lực làm quay một vật quanh một trục, đơn vị Nm (đơn vị Newton mét). Ví dụ, một chiếc cờ lê khi vặn chặt một con vít, bạn phải tác dụng lực để vặn con vít. Lực làm quay trục vít là momen xoắn.

READ  Những mẫu xe SUV 7 chỗ hạng trung nên mua | Avolution.com.vn

Hòm thư tư vấn mua xe – biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Nếu công suất cho biết ô tô chuyển động nhanh và khó, thì mômen quay cho biết xe phải mất bao lâu để đạt được tốc độ đó. Mô-men xoắn càng cao thì khả năng kéo, leo dốc và off-road càng tốt. Hay nói một cách đơn giản hơn là xe khỏe hơn. Xe tải, xe địa hình và xe chở hàng nặng thường được trang bị động cơ diesel vì mô-men xoắn lớn tạo ra lực kéo lớn.

Những chiếc xe đua thường sử dụng động cơ xăng.

Những chiếc xe đua thường sử dụng động cơ xăng.

Số vòng quay trong một phút của động cơ là số vòng quay mà trục khuỷu quay được trong một phút, đơn vị số vòng quay trong một phút (vòng / phút) cho biết số vòng quay trong một phút. Quay càng nhanh thì lực tạo ra càng lớn. Mô-men xoắn thường đạt cực đại ở vòng / phút sớm hơn công suất.

Khi bạn đọc thông tin về Toyota Camry nó có các thông số sau: Động cơ I4 2.5L, công suất 178 mã lực tại 6.000 vòng / phút và 231 Nm tại 4.100 vòng / phút. Được biết, động cơ của chiếc Camry này là loại 4 xi-lanh thẳng hàng (I4), dung tích xi-lanh 2.500 cc (2,5 lít), công suất 178 mã lực tại vòng tua 6.000 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 231 Nm tại vòng tua 4.100 vòng / phút.

Và bạn không thể nói Lexus RX 350 295 mã lực “mạnh” hơn xe tải 200 mã lực, vì còn một đại lượng nữa không thể không nhắc đến, đó chính là mô-men xoắn của hai loại xe này.

READ  Cấu tạo tấm che nắng ô tô, công dụng và mức giá trên thị trường | Avolution.com.vn

Xem thêm: Khi nào sử dụng các số L, 2, D3 trong hộp số tự động?

Mối quan hệ giữa 3 đại lượng

theo dõi kinh nghiệm lái xe ô tô, nếu tính đến hiệu suất của xe, thì mô-men xoắn có ý nghĩa về khả năng leo dốc, bò, ủi đất, leo dốc. Hầu hết các phương tiện này là xe chạy bằng động cơ diesel.

Hơn nữa, do động cơ diesel có tỷ số nén cao, nhiên liệu bốc cháy ở áp suất và nhiệt độ cao, tốc độ cháy chậm, nặng máy nên tốc độ quay của động cơ chậm hơn nhiều so với xe máy xăng.

Ngược lại, xe máy xăng cho khả năng tăng tốc tốt và đạt tốc độ tối đa sớm nên hầu hết các xe đua ngày nay đều sử dụng động cơ xăng.

Người mua phải cân nhắc 3 đại lượng này để chọn được mẫu xe phù hợp.

Người mua phải cân nhắc 3 đại lượng này để chọn được mẫu xe phù hợp.

Công suất và mô-men xoắn sẽ liên tục thay đổi trong phạm vi RPM hoạt động của động cơ đốt trong. Do đó, một động cơ được cho là hoàn hảo khi đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Có dung lượng tối đa => đạt tốc độ cao

  • Nó có momen xoắn cực đại => tải trọng cao, kéo mạnh, tăng tốc nhanh

  • Mô-men xoắn cực đại đạt được ở vòng tua máy thấp => tăng tốc nhanh, tải trọng tức thì và tiết kiệm nhiên liệu

  • Mômen xoắn cực đại đạt được ở dải vòng tua lớn => kéo dài khả năng tải nặng cũng như khả năng tăng tốc của xe

READ  Loại dầu nhớt nào phù hợp nhất cho ô tô của bạn? | Avolution.com.vn

Vì vậy sự so sánh chỉ đúng khi xét ở cùng trình độ công nghệ, nếu so với động cơ turbo thì thật thảm hại. Ngoài ra, tùy theo mục đích sử dụng mà nhà sản xuất có thể thiết kế thiên về mô-men xoắn hoặc công suất.

(Nguồn ảnh: Internet)

Last modified: 18/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud