Câu nói “Anh ơi, chai đầy” từng gây sốt MXH. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, liệu chúng ta có cần đổ đầy bình xăng của xe máy hay không vẫn chưa được xem xét. Cụ thể nó là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn có thói quen đổ xăng cho ô tô của mình không? Nhiều người trong chúng ta thường đổ xăng với các mệnh giá chẵn như: 20 nghìn, 50 nghìn, 80 nghìn… Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian khi tính tiền lẻ. Nhưng cũng không ít bạn có thói quen “đầy bình đi anh em” để nhanh gọn lẹ trong việc đổ xăng. Nhưng bình xăng của xe máy có cần đổ đầy không? Và cách đổ xăng ô tô tiết kiệm nhất là gì? Để trả lời rõ ràng câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc tính của xăng. Từ đó, bạn sẽ biết được có nên đổ đầy bình xăng của xe máy hay không.

Theo bạn, có nên đổ đầy bình xăng của xe máy không?

Theo bạn, có nên đổ đầy bình xăng của xe máy không?

Xăng là một chất lỏng dễ bay hơi và có khả năng giãn nở theo nhiệt độ môi trường. Cụ thể: xăng sẽ lan tỏa ở nhiệt độ cao và co lại ở nhiệt độ thấp. Bạn có thể theo dõi thêm về bài viết xăng sử dụng trong motogpTìm hiểu thêm về kiểm tra nhiệt độ nhiên liệu.

READ  Phần Sa Hình 200 Câu Hỏi Thi Bằng Lái Xe Máy A1 2020 Chuẩn | Avolution.com.vn

Theo tính toán của các chuyên gia ô tô cho thấy. Nếu chênh lệch nhiệt độ khoảng 40 độ C, dung tích của xăng sẽ thay đổi khoảng 3,78 lít. Vì vậy nếu bạn đổ xăng vào bình vào buổi trưa hoặc buổi chiều sẽ làm cho nhiên liệu bị tràn trong bình. Điều này thậm chí có thể dẫn đến rò rỉ gas, gây hư hỏng nếu để xe ở nơi có nguy cơ cháy nổ.

Như đã nói ở trên, đặc tính của xăng là có thể thay đổi thể tích theo nhiệt độ môi trường. Nếu bạn đổ đầy xăng vào bình và bạn không cần phải di chuyển. Vậy thì đừng nói “anh ơi, full pot”. Ngoài ra, nếu bạn đổ đầy bình gas sẽ gặp các sự cố như:

  • Đổ tràn bình xăng: Nếu trạm xăng bạn đang đổ xăng không có máy bơm được trang bị cảm biến có thể tự động ngắt khi bình đầy. Khi đó, nhân viên cây xăng sẽ phải tra bằng tay. Điều này có thể gây tràn khí khi bạn cố gắng đổ đầy bình.

  • Khó thanh toán: hầu hết các trạm xăng hiện nay đều giao dịch bằng tiền mặt. Và khi đổ đầy bình, mặc dù đã có cảm biến để xác định bình đã đầy nhưng đôi khi bạn phải đối mặt với việc trả tiền lẻ. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc trả tiền thừa. Hoặc để giải quyết vấn đề này, nhân viên sẽ cố gắng tiếp nhiên liệu để cân bằng số lượng. Hậu quả có thể là tràn xăng và tạo ra chất thải.

READ  Gọi tên 6 xe máy đắt nhất hiện nay chạm mức 11 triệu USD | Avolution.com.vn

Chuyện đổ xăng cũng có ích và có hại

Chuyện đổ xăng cũng có ích và có hại

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng: Đổ xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối sẽ có lợi hơn buổi trưa đầy nắng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí vì sáng sớm nhiệt độ xuống thấp nên xăng có giảm không? Bằng cách đó, bạn có thể nhận được nhiều nhiên liệu hơn. Đúng không?

Trên thực tế, nguyên tắc này chưa chắc đã đúng. Vì các trạm xăng / trạm xăng trong những ngày này được thiết kế để giảm thiểu sự thay đổi của lượng xăng dầu. Đây cũng là lý do tại sao các cây xăng thường xây dựng bể chứa dưới lòng đất. Như vậy, nhiệt độ bên ngoài sẽ không ảnh hưởng đến xăng hoặc sự chênh lệch gần như không đáng kể. Và khi bơm xăng từ bình chứa vào kim phun, thời gian đó quá ngắn để xăng có thể thay đổi thể tích.

Bể chứa tại các trạm xăng được đặt dưới lòng đất để giảm thiểu sự thay đổi về lượng xăng

Bể chứa tại các trạm xăng được đặt dưới lòng đất để giảm thiểu sự thay đổi về lượng xăng

Vì vậy, bạn có thể yên tâm đổ xăng bất cứ lúc nào trong ngày mà không lo bị tràn xăng. Tuy nhiên, để tiết kiệm xăng một cách tiết kiệm nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Theo dõi mức tiêu thụ nhiên liệu

Việc đổ xăng được tính theo mức tiêu hao nhiên liệu trên xe sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều. Đặc biệt là khi bạn biết mình đi được bao xa sau mỗi lần đổ xăng. Và bạn chỉ cần đăng ký cho lần đổ xăng tiếp theo thay vì nghĩ đến việc đổ đầy bình xăng của động cơ? Nhờ đó, bạn cũng xác định được vị trí của cây xăng uy tín. “Một công đôi việc” phải không?

READ  Quy trình bảo dưỡng xe máy đúng cách | Avolution.com.vn

Bạn có thể tham khảo làm thế nào để tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu cho một chiếc ô tôtrên bài đăng này.

Hãy để ý đến những chiêu trò của nhân viên phục vụ tại cây xăng.

Đảm bảo rằng việc tiếp nhiên liệu đã trở về 0 trước khi bơm xăng cho bạn. Vì đôi khi chúng ta cũng bắt gặp những trường hợp gian lận xăng dầu. Báo chí cũng tiết lộ nhiều về vấn đề này. Vì vậy các bạn hãy lưu ý để không bị mất tiền oan nhé.

Chọn loại xăng phù hợp

Giá xăng A92 sẽ rẻ hơn xăng A95. Nhiều bạn có quan niệm rằng đổ xăng A95 chắc chắn là tốt nên mặc định sẽ ưu tiên xăng đắt hơn. Nhưng đây không phải là luôn luôn như vậy.

Tôi có cần đổ xăng A92 (RON 92) hoặc A95 (RON 95) không?

Tôi có cần đổ xăng A92 (RON 92) hoặc A95 (RON 95) không?

Trên thực tế, loại xăng sử dụng sẽ liên quan đến tỷ số nén của xe. Nếu xe của bạn có tỷ số nén lớn hơn 9.5: 1. Vì vậy, hãy sử dụng xăng 95. Nếu không, hãy sử dụng xăng 92.

Ví dụ: Yamaha Sirius có tỷ số nén 9,3: 1. Vì vậy, loại xăng thích hợp sẽ là xăng RON 92. Còn Honda Air Blade có tỷ số nén là 11: 1. Loại xăng phù hợp sẽ là xăng RON 95.

Thông tin tổng quan về xăng xe máy OKXE đã được chúng tôi gửi tới các bạn ở trên. Chúng tôi hy vọng bạn đã tự mình có câu trả lời cho câu hỏi: bạn có cần đổ đầy bình xăng xe máy của mình không? Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc đổ xăng trên ô tô, cũng như cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn cho OKXE và tất cả cùng biết.

Last modified: 24/06/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud