Chức năng của số S trên ô tô hộp số tự động

Không giống như hộp số tay, hộp số tự động sử dụng chữ cái trên cần số thay vì số. Các chữ cái phổ biến nhất là P, R, N, D và S, một số xe có thêm B hoặc L.

Chế độ S là một chế độ lái thể thao. Ở chế độ này, người lái sẽ có cảm giác lái phấn khích hơn nhờ sự thay đổi độ nhạy của chân ga. Do đó, người lái sẽ cảm thấy vòng tua động cơ tăng nhanh hơn bình thường do lượng nhiên liệu được bơm vào xi-lanh nhiều hơn so với khi sử dụng chế độ D hoặc Drive.

Chế độ S trên xe ô tô hộp số tự động.

Chế độ S / Sport trên xe ô tô hộp số tự động là chế độ mang lại cảm giác lái thể thao cho xe.

Một mục đích khác của chế độ S là làm cho tốc độ thay đổi lâu hơn bình thường. Điều này có nghĩa là xe của bạn sẽ đạt RPM cao hơn trước khi tự động sang số. Nói chung, vòng tua càng cao thì gia tốc càng nhanh.

Khi ở chế độ S, nó không chỉ giúp động cơ đạt tốc độ cao hơn mà còn gián tiếp khiến tiếng động cơ ngày càng to hơn. Cuối cùng, nó mang lại cảm giác lái thể thao cho người lái.

Thời điểm lý tưởng để sử dụng chế độ S là trên đường cao tốc thông thoáng hoặc có xe chạy phía trước. Khi sử dụng chế độ S, nó sẽ vẫn cố định ở một số nhất định tùy thuộc vào độ nhạy của chân ga. Khi đó, hệ thống ECU sẽ tính toán để tự động sang số tùy theo tình hình đường thực tế.

READ  Dưới 2 tỷ nên mua xe SUV gì? Gợi ý 4 lựa chọn hàng đầu | Avolution.com.vn

Một số xe được trang bị cần số rất thích hợp để sử dụng ở chế độ lái thể thao. Cần số thường nằm sau vô lăng, nó giúp người lái sang số mà không cần phải dùng tay gạt số.

Nhược điểm lớn nhất khi sử dụng chế độ này là xe sẽ hao xăng hơn, khi không muốn sử dụng nữa người lái sẽ chuyển từ chế độ S sang chế độ D.

Xem thêm: Chức năng chuyển số N trên xe ô tô hộp số tự động

Chức năng B trên ô tô hộp số tự động

Chữ B là viết tắt của phanh, đây là con số dùng để phanh động cơ. Chức năng này được sử dụng trong các trường hợp bạn đang đổ đèo, lên dốc và cả khi xe mất lái. Số B có chức năng tương tự như L, L1, L2 / D1, D2, D3.

Trong xe ô tô có hộp số tự động, khi đặt ở chế độ B, hộp số sẽ luôn duy trì ở số đầu tiên để cho phép động cơ tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn. Tùy theo điều kiện vận hành và tốc độ của ô tô mà người lái có thể chủ động chuyển từ số D sang số B và ngược lại.

Chức năng của hộp số B hoạt động tương tự như hộp số L, chúng tận dụng tối đa sức mạnh động cơ để phanh hoặc tăng mô-men xoắn.

Hộp số B hoạt động tương tự như hộp số L, tận dụng tối đa sức mạnh của động cơ để phanh hoặc tăng độ bám đường.

theo dõi kinh nghiệm lái xe ô tôngười lái xe nên sử dụng số B trong các trường hợp sau:

READ  Thước lái ô tô là gì? Những điều cần lưu ý đối với thước lái | Avolution.com.vn

1. Khi kéo tải nặng: Đây là trường hợp sử dụng phổ biến nhất, sử dụng số B sẽ tối ưu hóa công suất động cơ, giúp xe dễ dàng kéo được tải nặng.

2. Dùng để xuống dốc: Sử dụng số B để tận dụng sức mạnh phanh của động cơ, giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh.

3. Lên dốc: Khi bạn lên dốc, trọng lực sẽ tác động lên xe và thúc đẩy động cơ. Trong trường hợp này, chẳng hạn như khi xe đang kéo một tải nặng, hãy sử dụng số B để điều khiển động cơ dễ dàng hơn.

Xem thêm: Chức năng số thấp (L) trên xe ô tô hộp số tự động

Chú ý

Hộp số tự động AT được thiết kế để chủ động sang số khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc và khi mô-men xoắn đạt mức tối ưu ở một dải vòng tua máy nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chiếc xe số tự động của mình sang số, trước tiên bạn phải tháo bàn đạp ga. Sau đó thay đổi bánh răng và duy trì tốc độ mong muốn.

Nhiều người dùng không quan tâm hoặc đánh giá cao những con số nhỏ vì họ không hiểu chức năng hoặc không sử dụng con số này thường xuyên. Người dùng cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng số này, vì nếu sử dụng không đúng cách có thể làm hỏng bộ truyền động, thậm chí là động cơ.

READ  Màu titan là màu gì? Màu xe titan hợp với người mệnh gì? | Avolution.com.vn

(Nguồn ảnh: Internet)

Last modified: 23/07/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud