Cáp quang là gì? Làm thế nào để xây dựng một cáp quang? Cấu trúc là gì?

Phát triển mạnh mẽ internet quangKhông thể phủ nhận tầm quan trọng của cáp quang đối với mọi mặt của cuộc sống. Đối với hầu hết người dùng, họ chỉ hiểu rằng cáp quang nhanh hơn và mạnh hơn cáp đồng. Mà không hiểu bản chất, cấu tạo của sợi quang là gì? Làm thế nào để xây dựng một cáp quang?

Vậy cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Một sợi cáp quang dài, mỏng làm bằng thủy tinh trong suốt có đường kính bằng sợi tóc người. Chúng được sắp xếp thành từng bó gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng, truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu hơn, có tốc độ cao (đây là tốc độ dữ liệu được truyền đi, trái ngược với tốc độ của tín hiệu) và truyền đi lâu hơn.

READ  Video quay khoảnh khắc vụ tai nạn khiến 2 cô trò tử vong thương tâm tại Nam Định xảy ra | Avolution.com.vn

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, với sự xuất hiện của nhiều loại hình dịch vụ như Internet tốc độ cao, truyền hình HD,… kéo theo nhu cầu về băng thông mạng không ngừng tăng lên, chúng ta đã nghe nói nhiều đến mạng cáp quang, Internet cáp quang, công nghệ truyền dẫn cáp quang … vậy cáp quang có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo cáp quang?

Cấu trúc cáp quang.

Các sợi cáp quang được bố trí thành bó hợp lý cùng với các bức tường khác để bảo vệ sợi quang trong quá trình thi công và đảm bảo tín hiệu truyền trong cáp quang bị suy giảm tối thiểu. Nó bao gồm một dây dẫn trung tâm làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa tinh chế để cho phép truyền tối đa tín hiệu ánh sáng. Các sợi quang được phủ một lớp sơn để phản xạ tín hiệu tốt.

Một sợi cáp quang bao gồm 5 thành phần chính:

+ Core (lõi): trung tâm của sợi quang phản xạ ánh sáng

+ Lớp phủ (lớp phủ lõi): là lớp thứ hai bao quanh lõi có chiết suất thấp hơn chiết suất của lõi, là chức năng phản xạ các tia sáng đối với lõi. Ánh sáng truyền từ đầu này sang đầu kia của sợi quang bằng phản xạ toàn phần tại giao diện bọc lõi và được hướng vào bên trong lõi.

+ Lớp phủ: lớp phủ có chức năng khử các tia khúc xạ bên ngoài lớp phủ, chống lại sự xâm nhập của hơi nước, tránh trầy xước và giảm sự uốn, cong của cáp quang. Lớp phủ này được tô nhiều màu khác nhau theo tiêu chuẩn màu quy định trong ngành viễn thông để phân biệt chúng với nhau. Vật liệu dùng để sơn phủ có thể là epoxy acrylate, polyurethanes, ethylene vinyl acetate …

READ  Đặc điểm và ý nghĩa hệ thống các loại biển báo giao thông đường bộ | Avolution.com.vn

+ Sức bền (thành phần gia cường): vật liệu thường được sử dụng là tơ Aramit (Kevlar), kim loại ở dạng sợi hoặc dải thép mỏng ấn tượng với sóng sin.

+ Áo ngoài: áo bảo vệ ống cáp khỏi các tác động bên ngoài như va đập, chuột bọ, độ ẩm, nhiệt độ … Vật liệu thường dùng làm vỏ cáp Ứng dụng: PVC, PE, HDPE, PUR có đặc tính nhẹ, chống va đập, khả năng chống cháy, cách điện và cách nhiệt tốt.

So sánh cáp quang với cáp đồng.

So sánh cáp quang với cáp đồng.

Ưu điểm của cáp quang là gì:

Suy hao thấp: Đối với cáp quang sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền dữ liệu, suy hao không thay đổi theo tần số tín hiệu, khoảng cách truyền lên đến 2000 mét với cáp đa mode.

Băng thông rộng: Hiện tại, băng thông của các sợi quang có thể lên đến THz

Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng của cáp quang nhỏ hơn trọng lượng của cáp đồng, cho phép lắp đặt dễ dàng hơn

Kích thước nhỏ: kích thước nhỏ của cáp quang giúp thiết kế mạng dễ dàng hơn ở những nơi có không gian hạn chế

Không bị nhiễu sóng điện từ

An toàn: vì sợi quang là chất điện môi nên nó không dẫn điện

Bảo mật: Không thể rút sợi quang để lấy cắp thông tin bằng các phương tiện thông thường như cáp đồng.

Linh hoạt: Hệ thống thông tin liên lạc quang có sẵn cho hầu hết các loại dữ liệu, thoại và video.

READ  Giới thiệu xe tải Thaco Foton M4 thế hệ mới kèm giá bán | Avolution.com.vn

Những nhược điểm của cáp quang như sau:

Chuyển đổi quang thành điện: Trước khi tín hiệu điện có thể đi vào sợi quang, tín hiệu điện phải được chuyển đổi thành sóng ánh sáng.

Dòn, dễ đứt: Sợi quang dùng trong viễn thông được làm bằng thủy tinh nên giòn và dễ đứt.

Sửa chữa: Kích thước sợi quang nhỏ nên việc hàn và nối rất khó, việc hàn cần có thiết bị chuyên dụng, nhân viên kỹ thuật phải có tay nghề giỏi.

An toàn khi thi công: Tín hiệu ánh sáng dùng để truyền dẫn trong cáp quang là ánh sáng hồng ngoại, nếu chiếu thẳng vào mắt sẽ gây hại cho mắt.

Ứng dụng của cáp quang là gì.

Đa chế độ

Nó được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách ngắn, bao gồm:

– Chỉ số bước: Dùng cho khoảng cách ngắn, thường là ở các cửa nóc bên trong.

Chỉ số đánh giá: Thường được sử dụng trong mạng LAN.

Chế độ đơn

Nó được sử dụng cho khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp, đường kính 8 um, nó truyền đi xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại.

Last modified: 23/09/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud