Mua bán ô tô đã qua sử dụng rất phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay, bởi chi phí mua một chiếc ô tô mới cao so với thu nhập của mỗi người, chưa kể thời gian chờ trả xe nên phần lớn. mọi người mua một chiếc ô tô mới Hầu hết người tiêu dùng chuyển sang mua ô tô đã qua sử dụng.

Ưu điểm khi mua xe cũ là giảm được các chi phí như đăng ký, bảo hiểm trách nhiệm hình sự, đăng ký biển số, phí đường bộ cuối kỳ cao nhất là 10% trước bạ. Đặc biệt với số tiền bạn bỏ ra bạn có thể sở hữu một chiếc ô tô đời mới nhất, tuy nhiên để hoàn tất việc mua bán và chính thức sở hữu chiếc ô tô đó bạn phải hoàn Thủ tục mua bán xe ô tô cũ.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Dưới đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ giúp bạn có thể hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng, không gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi mua bán.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Người mua phải hết sức cẩn thận để tránh gặp phải những rắc rối khi mua xe. Tốt nhất yêu cầu người bán thực hiện các thủ tục sau và chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với người mua ô tô đã qua sử dụng:

 • Sổ đăng ký
 • Thẻ nhận dạng – Chứng minh nhân dân
 • Phí chuyển quyền sở hữu xe
 • Tiền để mua một chiếc xe hơi

Với các đại lý xe hơi

 • Hộ khẩu (Tùy từng trường hợp sẽ có nơi sẽ yêu cầu giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân để tránh xảy ra tranh chấp dân sự sau khi kết thúc quá trình mua bán xe ô tô cũ).
 • Thẻ nhận dạng – Chứng minh nhân dân
 • Đăng ký ô tô
 • Bảo hiểm xe (nếu có)
 • Số đăng ký xe

đăng ký xe

Chứng thực hợp đồng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng của cơ quan công chứng

* Lưu ý trước khi tham gia công chứng hợp đồng, bên mua yêu cầu bên bán đến công an nơi đăng ký xe để rút toàn bộ giấy tờ gốc của xe nếu 2 bên mua bán ở 2 tỉnh. . Nếu không thực hiện, khách hàng sẽ không thể đăng ký sang tên, tức là thủ tục chuyển vùng.

Hợp đồng công chứng này được thực hiện tại phòng công chứng tư nhân, bên mua bán xe sẽ công chứng hợp đồng mua bán sau khi hai bên đã kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng tất cả các giấy tờ cần thiết về xe, tình trạng xe, tình trạng xe và hoàn thương lượng giá bán.

Bán ô tô đã qua sử dụng có chứng nhận

Không nhất thiết phải gắn liền với văn phòng công chứng, cả hai có thể công chứng hồ sơ tại bất kỳ văn phòng công chứng nào miễn là phù hợp với cả hai bên. Bạn không phải lo lắng về điều đó vì phòng công chứng sẽ quản lý các thủ tục cũng như lập hợp đồng mua bán xe ô tô cũ từ A đến Z.

Phòng công chứng xác nhận hợp đồng đã ký giữa bên mua và bên bán sẽ thu phí (lệ phí chứng thực theo% giá trị xe bán) và đóng dấu xác nhận. Thủ tục mua bán xe ô tô cũ Hợp đồng gần như được giao kết khi hợp đồng được lập thành 3 bản chính và mỗi bên giữ một bản.

Nộp thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán ô tô cũ

Bạn phải mang hợp đồng mua bán xe cũ và giấy tờ xe có chứng thực đến Chi cục thuế nơi bạn sinh sống để nộp thuế trước bạ. Đây là một trong những thủ tục mà bạn phải nắm được khi mua và sử dụng xe ô tô cũ, và cũng là việc cần thiết nhất trong quá trình mua bán xe ô tô.

* Lưu ý: 10% giá trị xe cũ muốn mua bán cũng chính là lệ phí trước bạ bạn phải nộp. Dưới đây là thời gian tính phí trước bạ xe trả góp, khách hàng có thể tham khảo để biết mức phí.

Thời gian tồn tại – tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 85%
 • 1 đến 3 năm: 70%
 • 3 đến 6 năm: 50%
 • 6 đến 10 năm: 30%
 • Từ 10 năm trở lên: 20%

Mức tính lệ phí trước bạ căn cứ vào thời gian sử dụng của xe, ví dụ năm sản xuất được tính là 1 năm, tính từ năm sản xuất tính theo phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe ô tô cũ

Khách hàng nên chuẩn bị và thực hiện những việc sau:

 • Mang toàn bộ biên lai và giấy tờ thuế trước bạ đến phòng đăng ký xe công an để làm thủ tục đăng ký.
 • Ghi số máy, số khung sẽ dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.
 • Cuối cùng, việc chờ đợi một ngày để được đăng ký xe mới thường mất 10 ngày. Xe sẽ được cấp ngay biển số mới và thu xếp đăng ký xe nếu chuyển vùng.

Về phía người bán: Sau khi cơ quan công an cấp giấy đăng ký xe, người bán sẽ ký vào biên bản này. Vì vậy, người mua phải thỏa thuận trước với người bán để tiết kiệm thời gian hoàn thành thủ tục mua bán xe ô tô cũ.

Kiểm tra sổ giao thông và thay đổi sổ giao thông

Nếu mua bán chuyển vùng, người mua đến trạm đăng kiểm để làm thủ tục đổi số lưu hành, kiểm tra lưu hành của xe và nhu cầu đăng ký xe ô tô mới đứng tên mình. Ngược lại, người mua được sử dụng xe đến hết niên hạn ghi trên tem kiểm định và sổ đăng kiểm, khi xe gần hết hạn đăng kiểm lại nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh. thành phố.

Với kinh nghiệm làm Thủ tục mua bán xe ô tô cũ Được những người có kinh nghiệm liệt kê, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình mua bán xe ô tô cũ và rút ngắn thời gian làm thủ tục cho bạn.

READ  Cách thay lốp dự phòng và những lưu ý quan trọng cần biết | Avolution.com.vn
Last modified: 22/09/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud