Các loại biển báo giao thông đường bộ là một bộ tiêu chuẩn quốc tế, cũng như bằng lái xe của Việt Nam, hiện có thể sử dụng trên toàn thế giới (trừ một số quốc gia sử dụng phương pháp đánh lái ngược và các quốc gia khác).

Cùng với người điều khiển giao thông (CSGT) và đèn tín hiệu giao thông, hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam chiếm một vị trí rất quan trọng, không ngoa khi nói rằng chúng là những thứ cần thiết nhất, không nhất thiết để duy trì trật tự và đảm bảo an toàn giao thông, giúp các phương tiện, phương tiện và người tham gia giao thông lưu thông, đi lại bình thường, tránh ùn tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông.

Biển báo giao thông
Các loại biển báo đường bạn phải biết

Tìm hiểu phạm vi áp dụng, kinh nghiệm là trước khi đến ngã ba, ngã tư, khi đi vào khu vực mới, con đường mới, thành phố mới mà chúng ta chưa từng đến, hãy cẩn thận. Quan sát trước sau, trên mặt đường để tuân thủ luật lệ giao thông, giảm thiểu tai nạn và tránh bị phạt những lỗi không đáng có …

Các loại biển báo đường bạn cần nhớ

Về cơ bản, biển báo giao thông đường bộ Việt Nam có 4 loại là biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và một số biển phụ trợ khác. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của các loại biển báo hiệu đường bộ Việt Nam.

biển báo giao thông
Cần nhớ đúng các loại biển báo khi tham gia giao thông.

Biển báo cấm

Hầu hết các biển báo đều có viền đỏ, nền trắng, nền đen thể hiện vùng cấm hoặc hạn chế đi lại của các phương tiện cơ giới, phương tiện cơ bản và người đi bộ.

Biển báo cấm có thể ảnh hưởng đến tất cả các làn đường hoặc chỉ một hoặc nhiều làn đường một chiều. Làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc bên hông xe. Nếu tác động của biển báo chỉ giới hạn trong một hoặc nhiều làn đường giao thông thì phải tuân theo biển báo phụ và biển báo phụ 504 đặt ngay bên dưới biển chính.

Biển báo cấm để chỉ những điều cấm. Người tham gia giao thông phải tuân theo những điều cấm do biển báo chỉ dẫn. Nhóm biển báo cấm gồm 39 loại, được đánh số từ biển số 101 đến biển số 139

Biển báo cấm
Các loại biển báo cấm

Dấu hiệu nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm là biển báo có dạng tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen mô tả sự kiện báo hiệu nhằm cảnh báo trước cho người đi đường về tính chất nguy hiểm trên đường, mục đích phòng ngừa và điều trị.

Nhóm này bao gồm 47 loài, được đánh số từ 201 đến 247.

dấu hiệu nguy hiểm
Dấu hiệu nguy hiểm

Dấu hiệu lệnh

Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình tròn, nền màu xanh với hình vẽ màu trắng. Họ đưa ra các hiệu lệnh mà người đi bộ phải tuân theo như: đi thẳng, rẽ phải, đi nhanh hơn tốc độ tối thiểu …

Dấu hiệu lệnh ra tín hiệu để người đi đường thực hiện. Bảng hiệu lệnh gồm 10 loại, được đánh số thứ tự từ bảng số 301 đến bảng số 310.

dấu hiệu lệnh
Dấu hiệu lệnh

Biển bao

Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền màu xanh lam, hình vẽ màu trắng. Biển bao cung cấp những chỉ dẫn hoặc những điều cần biết nhằm thông báo cho người đi đường những chỉ dẫn cần thiết hoặc những điều hữu ích khác, đồng thời giúp điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường. Thuận tiện, đảm bảo di chuyển an toàn.

Nhóm biển báo gồm 48 loại, được đánh số thứ tự từ bảng số 401 đến bảng số 448. Để biết thêm thông tin chi tiết về nhóm biển báo này, bạn đọc tham khảo chi tiết bài viết Biển báo.

biển chỉ dẫn cho biết
Biển bao

Bảng phụ

Bảng phụ hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường đặt bên dưới biển báo chính để bổ sung, làm rõ ý nghĩa của biển báo chính. Biển báo phụ thường được đặt kết hợp với biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn để giải thích thêm cho các bạn hiểu rõ hơn về biển báo chính.

Biển báo phụ gồm 10 loại, được đánh số thứ tự từ bảng số 501 đến bảng số 510. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhóm biển báo này tại bài viết Biển báo phụ.

bảng phụ
Bảng phụ

Xem thêm: Văn hóa giao thông là gì? Cách hiểu đúng về VHGT

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được coi là một dạng biển báo giao thông để hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường nhằm đảm bảo việc điều khiển phương tiện cũng như an toàn cho người tham gia giao thông. Có hai loại vạch kẻ đường: vạch kẻ dọc và vạch kẻ ngang.

Vạch kẻ đường có thể được sử dụng một mình hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo giao thông hoặc đèn tín hiệu giao thông khác. Trong trường hợp bạn đang ở nơi có vạch kẻ đường và biển báo, người điều khiển phương tiện phải tôn trọng biển báo điều khiển.

Vạch kẻ đường được chia thành hai loại: vạch ngang và vạch dọc.

vạch kẻ đường
Biển chỉ dẫn có vạch kẻ đường

Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới đi với tốc độ cao, có dải phân cách giữa đường cho xe đi ngược chiều riêng biệt và không giao nhau cùng mức với đường khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ nhận thấy một hệ thống biển báo khác hẳn với biển báo giao thông đường bộ thông thường.

biển báo đường cao tốc
Biển báo trên đường cao tốc

Xem thêm:

READ  Chi tiết Jeep Grand Wagoneer 2022 kèm giá bán (08/2022) | Avolution.com.vn
Last modified: 22/09/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud