Đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp những biển số xe trên đường có ký hiệu NN. Vì vậy, bạn đã biết Biển số NN là gì? thuộc danh sách biển số xe các tỉnh thành trên cả nước được chính phủ Việt Nam đề cập trong các văn bản quy phạm pháp luật và ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng với nhau Picar Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Biển số NN là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Biển số NN là gì?

Theo Thông tư số. 15/2014 / TT-BCA, biển số xe nghĩa là NN là ký hiệu cho biển số xe nước ngoài. Trong biển số xe có chữ WOMAN trong ký hiệu NN trên biển đăng ký nó có nghĩa là từ “nước ngoài”. Biển số xe ký hiệu NN được cấp cho các tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam. Ví dụ biển số 41 NN cho biết biển số xe của người nước ngoài đăng ký tại TP.

Biển số NN là gì?
Biển số NN là gì?

Đây thường là những mẫu xe tạm nhập. Theo đó, hết thời hạn hợp tác, làm việc tại Việt Nam, khi xuất cảnh, những người nước ngoài này phải lấy xe ô tô của mình ra hoặc có thể bán lại theo quy định.

Trong trường hợp bán lại, những người này phải thành lập hội đồng thanh lý với sự tham gia của các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam như cơ quan thuế, tài chính, hải quan. Mua bán xong, người mua phải làm thủ tục sang tên ngay.

Cách đọc biển số xe NN

Biển số NN gồm các chữ và số màu đen được thể hiện trên nền trắng, gồm 4 phần được phân tách bằng dấu gạch ngang. Ý nghĩa của từng phần như sau:

  • 2 vấn đề đầu tiên: Đây là ký hiệu của nơi đăng ký biển số xe (tỉnh / thành phố).
  • 3 vấn đề tiếp theo: Là người hoặc tổ chức đã đăng ký với nhà nước. Một số mã quốc gia về biển số xe được liệt kê như sau:
Mã quốc gia trên biển số NN
Con số Tên của đất nước Con số Tên của đất nước
011 Anh trai 441 Nga
026 Ấn Độ 446 Nhật Bản
041 Algeria 456 New Zealand
061 nước Bỉ 501 Châu Úc
066 Ba lan 506 Nước pháp
121 Cuba 521 Phần Lan
156 Canada 546-547-548-549 Các tổ chức phi chính phủ
166 Campuchia 566 Cộng hòa Séc
191 Đức hạnh 581 Thụy sĩ
206 Đan mạch 601 Trung Quốc
296-297. Châu mỹ 606 nước Thái Lan
301 nước Hà Lan 626 Thụy sĩ
331 Nước Ý 631 Bắc Triều Tiên
336 Người israel 636 Hàn Quốc
346 Nước Lào 691 Singapore
364 áo sơ mi 731 Xlô-va-ki-a
376 Miến Điện 888 Đài loan
381 Mông Cổ
  • 2 chữ cái NN: Chữ viết tắt của từ “nước ngoài” biểu thị nhóm đối tượng.
  • 2 vấn đề cuối cùng: Số đăng ký xe (01-99)

Ví dụ: 29-888-NN-33 là biển số thuộc sở hữu của một cá nhân quốc tịch Đài Loan, đăng ký tại Hà Nội, mang số hiệu 33.

>> Ý nghĩa của biển số xe -Hiểu rõ mọi điều để xua tan vận rủi nếu chẳng may bấm nhầm vào biển số xấu.

Thủ tục đăng ký biển số NN tại Việt Nam

Đối với người nước ngoài khi đến định cư, sinh sống tại Việt Nam, khi mua xe và đăng ký biển số NN tại Việt Nam phải có công văn xin phép Bộ Ngoại giao cấp chứng minh nhân dân và sổ tiểu ngạch. Khi đi đăng ký biển số, bạn phải mang theo Sổ hạn mức và các giấy tờ mua bán đến cơ quan đăng ký xe tại thành phố nơi bạn làm việc để làm thủ tục đăng ký.

Thủ tục đăng ký xe ô tô biển số LV tại Việt Nam
Thủ tục đăng ký xe ô tô biển số LV tại Việt Nam

Sau khi làm thủ tục, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp cho bạn 2 biển số là giấy đăng ký xe, đăng kiểm và bảo hiểm. File nguồn sẽ hiển thị giờ làm việc của chủ phương tiện. Sau thời gian làm việc, công dân nước ngoài cư trú tại Việt Nam tiếp tục định cư phải xin gia hạn.

Có bao nhiêu loại biển số xe dành cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số. 15/2014 / TT-BCA của Bộ Công an cho phép kinh doanh 4 loại biển số xe cho người nước ngoài tại Việt Nam. Bao gồm biển số NN, NG, QT và CV.

  1. Như được đề cập ở trên, Biển số NN tặng cho tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài lưu trú lâu dài tại Việt Nam.
  2. Biển số NN và NG khác nhau. Biển số NGUYỄN được cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại sứ, cơ quan lãnh sự và nhân viên có chứng chỉ của cơ quan đại diện ngoại giao đó.
  3. Biển số QT các vấn đề đối với đại diện và nhân viên của các tổ chức quốc tế.
  4. CV biển số nó được cấp cho công chức, nhân viên hành chính và kỹ thuật có chứng chỉ chính thức thuộc các tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện ngoại giao.
Biển số NG cấp cho cơ quan đại diện ngoại giao
Biển số NG cấp cho cơ quan đại diện ngoại giao

Ưu điểm của biển số NN cho người nước ngoài

Miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng (mua xe trong nước không phải chịu thuế nhập khẩu). Nghe có vẻ khá thú vị, nhưng nó vẫn chưa kết thúc.

Ngoài các quyền lợi được miễn thuế, người xin đăng ký xe còn được hưởng quyền miễn trừ khám xét, trưng dụng và bắt giữ cũng như không bị áp dụng các biện pháp theo Thông tư chung 01-TTLN ngày 8 tháng 8 năm 1988, ký ngày 23 tháng 8 năm 1993 . Áp dụng đối với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế, cá nhân có tư cách ngoại giao.

Cá nhân và cơ quan giao thông có bảng NN và NG được miễn tố tụng hình sự, dân sự và hành chính khi vi phạm các quy định về giao thông mà họ gây ra. Nhưng họ phải bồi thường thiệt hại về vật chất khi gây tai nạn và phải tôn trọng, nhận thức đầy đủ luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Trừ trường hợp người điều khiển xe có biển số NN và NG gây ra tai nạn tính mạng để lại hậu quả nghiêm trọng. Nhưng tài xế là người Việt Nam thì sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Trên tiêu chí không gây thiệt hại cho cơ quan, tổ chức đại diện quốc tế.

Biển số NN, NG được miễn xử phạt hình sự, dân sự và hành chính về tội nhẹ
Biển số NN, NG được miễn xử phạt hình sự, dân sự và hành chính về tội nhẹ

Lưu ý đối với xe có biển đăng ký NN

Mặc dù các cá nhân, cơ quan mang biển số NN sẽ được miễn xử phạt hình sự, dân sự và hành chính nếu vi phạm pháp luật nhưng không được chủ quan và phải tuân thủ luật giao thông tại Việt Nam. Hãy lái xe cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

Lưu ý là biển số NN
Lưu ý là biển số NN

Tuyệt đối không sử dụng trái phép biển số xe có ký hiệu nước ngoài vì những lợi ích trên. Các trường hợp không tuân thủ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết trên từ Picarđộc giả đã có thêm thông tin hữu ích trong việc tìm hiểu về Biển số NN và ý nghĩa của các số trong bảng NN. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu và xem thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nữa Bảng giá xe mới nhất nhiều hãng xe nổi tiếng trên thị trường Việt Nam được chúng tôi cập nhật liên tục trên website. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN:

READ  Biển số xe Quảng Trị theo từng huyện, thành phố mới nhất | Avolution.com.vn
Last modified: 31/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud