Trong thời gian qua có rất nhiều bạn nhắn tin cũng như Thế Giới Xe Điện giải đáp thắc mắc “Xe đạp điện, xe máy điện bao nhiêu năm thì được phép sử dụng”. Vì vậy hôm nay chúng tôi viết bài này với hi vọng sẽ giúp được những ai đang thắc mắc về câu hỏi này có được câu trả lời chính xác. Đó là họ có thể ứng xử khi tham gia giao thông, cũng như mua xe đạp điện, xe máy điện đúng quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn nhất.

Xe đạp điện, xe máy điện bao nhiêu năm thì được phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?
Xe đạp điện, xe máy điện bao nhiêu năm thì được phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?

Các quy định, pháp lệnh, thông tư liên quan đến độ tuổi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện:

Theo quy định của Art. Điều 1 60 của Luật Giao thông Đường bộ quy định: Xe mô tô có dung tích dưới 50 cc có thể được điều khiển bởi người trên 16 tuổi trở lên.

Đồng thời, tKhoản 1 Điều 21 Quy chế 171/2013 / NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo đối với người từ 14 tuổi đến 16 tuổi điều khiển xe mô tô. , xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và xe gắn máy – giống như các phương tiện giao thông hoặc ô tô điều khiển, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

Ngoài ra, theo quy định tại mục 1.3 phần 1 Thông tư 39/2013 / TT-BGTVT ngày 01/11/2013 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện thì các thuật ngữ xe đạp điện được phân tích như sau:

Xe đạp điện (sau đây gọi là phương tiện giao thông): là xe đạp hai bánh chạy bằng động cơ điện một chiều hoặc bàn đạp bằng động cơ điện một chiều. có công suất động cơ tối đa không quá 250 W, tốc độ thiết kế tối đa không quá 25 km / h và trọng lượng lề đường (kể cả ắc quy) không quá 40 kg.

Tại Luật Giao thông đường bộ, khoản 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, xe đạp điện được xếp vào nhóm phương tiện cơ bản đường bộ. Phương tiện giao thông đường bộ thô sơ (sau đây gọi chung là xe thô sơ) bao gồm xe đạp máy (kể cả xe mô tô), xe đạp máy, xe lăn cho người tàn tật, ô tô con và các loại xe tương tự.

Học sinh ở Việt Nam sử dụng xe đạp điện, động cơ điện là phương tiện di chuyển chính hàng ngày
Học sinh ở Việt Nam sử dụng xe đạp điện, động cơ điện là phương tiện di chuyển chính hàng ngày

Các độ tuổi được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện:

Căn cứ vào các quy định, bộ luật và pháp lệnh nêu trên, chúng ta có thể kết luận rằng hiện nay tại Việt Nam chưa có văn bản nào của Chính phủ quy định về độ tuổi sử dụng xe đạp điện. Xe đạp điện vẫn là phương tiện thô sơ và người dân hoàn toàn tự do lựa chọn làm phương tiện đi lại tùy theo nhu cầu hàng ngày.

Còn đối với xe máy điện được coi là loại xe gắn máy động cơ 50 phân khối. Tức là chỉ người trên 16 tuổi mới có quyền sử dụng, quản lý và tham gia giao thông.

Mong rằng những kiến ​​thức này của chúng tôi sẽ giúp các bạn trẻ có thể tham gia giao thông một cách an toàn, hiệu quả và đúng luật, cũng như lựa chọn cho mình một phương tiện giao thông. những lợi ích.

Nếu có thắc mắc, bạn có thể bình luận bên dưới bài viết này hoặc gọi đến số điện thoại: 1800 6726 – 093.890.6886 gặp anh Toàn. Hoặc email: thegioixechaydien@gmail.com

READ  GẮN ĐỊNH VỊ XE MÁY Ở ĐÂU KHÓ BỊ PHÁT HIỆN? | Avolution.com.vn
Last modified: 24/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud