Thông tin cơ bản về luật thi bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C là gì?

Là chứng chỉ hợp pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người điều khiển xe tải có tải trọng lớn. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng C là 5 năm, sau 5 năm người lái xe cần phải gia hạn lại bằng.

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, người có giấy phép lái xe hạng C được điều khiển các loại xe sau:

 • Xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có trọng tải trên 3,5 tấn. Ví dụ: xe tải Hyundai, Isuzu, Hino, Teraco, Kia, Veam …
 • Máy kéo, kéo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế trên 3,5 tấn
 • Xe có hộp số tự động, hộp số tay từ 4 đến 9 chỗ (kể cả người lái), ô tô cho người tàn tật

Người có bằng lái xe hạng C không được điều khiển xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở lên, xe container.

Người lái xe cần nắm rõ các quy định của kỳ thi sát hạch lái xe hạng C

Như vậy, người có bằng lái xe hạng C được điều khiển xe chở hàng nặng. Nhưng các tài xế không nên quá đà để không bị CSGT xử phạt.

Chương trình học và thi bằng lái xe hạng C?

Cũng giống như các loại giấy phép lái xe khác, chương trình học bằng lái xe ô tô hạng C được chia thành 3 giai đoạn: học lý thuyết, học thực hành, ôn tập và thi sát hạch. Như sau:

READ  Bằng B1 lái xe gì? A-Z về học bằng lái B1 & PHÍ năm 2022 | Avolution.com.vn

học lý thuyết:

Phần thi lý thuyết theo quy định mới sẽ có từ 450 đến 600 câu hỏi, các câu hỏi sẽ xoay quanh các chủ đề: Luật giao thông đường bộ, biển báo, biển báo, quy tắc giao thông đường bộ, an toàn lái xe và các câu hỏi mới về đạo đức lái xe. Về lý thuyết theo quy định thi bằng lái xe hạng C sẽ giống như bằng B2.

Thực hành học tập:

Khi học thể dục, người tham gia sẽ được nghe giới thiệu về mô hình cũng như thực tế trên các phương tiện tham gia giao thông. Thông thường học viên sẽ thực hành với mô hình và đi bộ trên đường. Phần thi thực hành sẽ bao gồm 11 bài thi như đối với bằng B.

Luyện thi và kiểm tra:

Đây là giai đoạn cuối cùng, nhưng cũng là khó khăn nhất. Sau khi học lý thuyết và học thực hành sẽ đến lúc thực hành các bài ôn thi liên tục. Về phần lý thuyết bạn sẽ có bộ tài liệu để ôn tập, còn phần thực hành bạn cần luyện tập hàng ngày để ghi nhớ và có cảm giác lái xe.

Trước khi thi, bạn cần ôn luyện kỹ càng và làm quen với cảm giác lái xe.

Bạn cần luyện tập từng bước thật chăm chỉ và cẩn thận, vì có nhiều bạn học lý thuyết thì dễ nhưng khi vào thực hành thì khó hơn rất nhiều.

Lệ phí thi bằng lái xe C

Tùy vào trung tâm mà bạn đăng ký học mà mức phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức chênh lệch này không được quá lớn và các khoản phí không được vượt quá quy định tại Thông tư 188/2016 / TT-BTC, bao gồm:

 • Phí đăng ký
 • Phí lý thuyết và tài liệu
 • Phí thực hành (xăng xe, bến bãi, ..)
 • Lệ phí thi
 • Các khoản phí khác trong quá trình học.

Tổng các khoản phí trên sẽ không vượt quá 15.000.000 – 18.000.000 đồng.

Hãy cẩn thận khi chọn một trường dạy lái xe

Khi chọn trung tâm, hãy suy nghĩ thật kỹ, không nên học ở những trung tâm quá đắt so với thực tế, hay học những trung tâm quá rẻ kẻo bị lừa, học chương trình không đúng tiêu chuẩn của trình độ.

READ  Mức phí và thời gian học bằng lái xe B2 năm 2020 | Avolution.com.vn

Điều kiện để có bằng lái xe hạng C

Theo Luật thi bằng lái xe hạng C, bạn có hai lựa chọn để có loại bằng này, đó là nâng hạng từ B2 lên C hoặc học và thi trực tiếp. Đối với lái xe đã có bằng B2 thì phải có thêm 3 năm kinh nghiệm lái xe có bằng B2 trở lên và kinh nghiệm lái xe an toàn 50.000 km. Đối với hình thức sát hạch trực tiếp, cần học và dự thi theo quy trình trên và đáp ứng các điều kiện sau:

Tuổi và trình độ học vấn

Học viên tham dự kỳ thi lấy bằng lái xe hạng C phải đủ 21 tuổi trở lên theo luật hiện hành, tính đến ngày thi. Trình độ học vấn phải là trung học phổ thông hoặc cao đẳng.

Sức khỏe

Căn cứ vào kỳ thi sát hạch lái xe hạng C, các đối tượng phải cung cấp các yếu tố sức khỏe sau:

 • Cao từ 1m60 trở lên.
 • Sức khỏe tốt, không bị dị tật bàn tay, bàn chân.
 • Không mắc các bệnh tâm thần, thần kinh, bệnh truyền nhiễm, bệnh có thể lây truyền cho người khác hoặc các bệnh cần cách ly.

Khi nộp hồ sơ, sinh viên phải nộp đầy đủ giấy khám sức khỏe do bệnh viện đa khoa quận, huyện trở lên cấp.

Sửa đổi quy chế học và thi bằng lái xe hạng C năm 2021

Từ ngày 1/8/2020 sẽ có hàng loạt thay đổi trong công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Trong số đó, nổi bật là học và thử nghiệm với thiết bị mô phỏng và giám sát. Chắc chắn rằng những quy định này sẽ làm phức tạp đáng kể quá trình học và đăng ký học bằng lái xe hạng C. Đây là một thay đổi tốt nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như nâng cao ý thức, kiến ​​thức của mỗi người điều khiển phương tiện.

Những thay đổi về nội dung của các kỳ thi và kỳ thi Matura:

Bài kiểm tra cuối kỳ sẽ bao gồm:

 • Thi lý thuyết giao thông
 • Thi lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D
READ  Làm sao để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại ngay lập tức | Avolution.com.vn

Kỳ thi sẽ bao gồm:

 • Thi lý thuyết luật giao thông
 • Thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D
 • Đề thi 11 bài thi
 • Thi lái xe trên đường
 • Những thay đổi trong việc giám sát học viên trong các trường dạy lái xe

Cũng từ ngày 1/8/2020, các cơ sở đào tạo nên lắp đặt thiết bị giám sát trong giờ học lý thuyết, cũng như thiết bị lấy dấu vân tay cho sinh viên. Điều này đảm bảo học viên có đủ thời gian học lý thuyết trước khi làm bài thi.

Các thiết bị giám sát sẽ được cài đặt trong quá trình học và kiểm tra

Ngoài phòng sát hạch lý thuyết, điểm sát hạch sẽ được camera giám sát tại một số khu vực như: “Xuất phát, dừng xe và để xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, nối xe ở các đoạn đường và điểm cuối.” Dữ liệu trực quan của các bài kiểm tra cũng được hiển thị trên màn hình trong phòng chờ, để công khai cho người trả lời.

Nội dung bổ sung về lái xe an toàn và tác hại của rượu

Nội dung các môn lý thuyết được bổ sung, đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được chuyển thành “đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”. Tuy thời lượng không nhiều nhưng đây được xem là sự thay đổi hợp lý giúp người điều khiển phương tiện có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Những thông tin được Carmudi tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật về thi bằng lái xe hạng C, cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào quá trình học và thi bằng lái xe hạng C.

Một số câu hỏi về quy định của kỳ thi sát hạch lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C được lái những loại xe nào?

Tại kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng C, chủ xe ô tô được lái xe ô tô tải có tải trọng> 3.500 kg, trong khi với bằng B2 chỉ được lái xe ô tô tải trọng <3.500 kg.

Hồ sơ thi sát hạch lái xe hạng C gồm những gì?

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô hạng C bao gồm:

 • Đơn đăng ký dự thi sát hạch lái xe
 • Giấy khám sức khỏe mới nhất do trung tâm y tế quận, huyện, tỉnh và các cơ sở y tế, phòng khám được Bộ GTVT phê duyệt
 • 10 ảnh thẻ màu 3×4 gần đây hoặc có thể chụp tại phòng đăng ký trong thời gian đăng ký.
 • 2 bản sao CMND hoặc hộ chiếu photo.

Học bằng lái xe hạng C mất bao nhiêu tiền?

Học phí học bằng lái xe hạng C sẽ dao động từ 8.000.000 VND đến 12.000.000 VND. Tùy từng trung tâm dạy sẽ có mức giá phù hợp với từng học viên.

Carmudi Việt Nam là một trang web hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và chia sẻ mua bán ô tô được tin dùng nhất Việt Nam!

Last modified: 21/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud