Lực lượng CSGT trên cả nước đã phát hiện hàng nghìn giấy phép lái xe giả, hầu hết là các mẫu giấy phép lái xe mới làm từ vật liệu PET. Giấy phép lái xe giả được người phạm tội sản xuất rất tinh vi, nhìn bằng mắt thường khó có thể phân biệt được đâu là bằng lái xe thật và giả.

Trong thị trường ngày nay, nhiều người nhanh chóng lấy được bằng lái xe, thậm chí lấy bằng lái xe mà không cần thi. Đây là sự thật hay là một trò lừa đảo tinh vi?

Thông qua nghiên cứu và thực hành, Tạp chí tài xế sẽ mách bạn một số kinh nghiệm cho bạn Phân biệt bằng lái xe thật và giả.

Kiểm tra bằng lái xe thật giả
Kiểm tra bằng lái xe thật giả

Giấy phép lái xe hay giấy phép lái xe (GPLX) là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó lái xe, điều khiển và tham gia các phương tiện giao thông cơ giới như mô tô, ô tô, xe tải, xe buýt, xe container hoặc các phương tiện khác.

Tùy theo nhu cầu quản lý, điều khiển từng loại phương tiện mà người điều khiển phương tiện sẽ phải làm thủ tục và thi cấp phép để được cấp giấy phép lái xe với các hạng giấy phép phù hợp như A1, A2, B1, B2, C, D, E , F, FC, …

>> Nếu bạn quan tâm đến cách tra cứu bằng lái xe trực tuyến đơn giản nhất, hãy ĐỌC NGAY: Hướng dẫn chi tiết nhất để tìm kiếm bằng lái xe của bạn trực tuyến

2.1 Đặc điểm của bằng lái xe giả

Giấy phép lái xe giả có màu vàng đậm hơn bằng thật, hoa văn giống bằng thật.

Bằng lái xe giả có các vị trí chống làm giả không phản ánh như bằng lái xe thật

Trên giấy phép lái xe giả, một số dữ liệu in không đúng quy định như: tháng sinh phải có 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị giấy phép lái xe phải có dấu phân cách.

Nhà chức trách thu giữ bằng lái xe giả
Nhà chức trách thu giữ bằng lái xe giả

2.2 Đặc điểm của bằng lái xe thật

Giấy phép lái xe mới được làm bằng vật liệu PET, hoa văn màu vàng rơm, kích thước 85x53mm.

Thông tin đầy đủ như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, ngày hết hạn, hạng bằng lái xe, … Bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn áp dụng công nghệ 3D Hologram cho ánh sáng cực tím và công nghệ mã hóa IPI.

Dấu tròn ở góc dưới bên phải ảnh scan trên bằng thật, khi nhìn từ bên hông sẽ thấy chữ “Đường Việt Nam” lấp lánh trên con dấu, nếu là bằng lái giả thì sẽ không được nhìn thấy.

Số thứ 4 và thứ 5 của số giấy phép lái xe trùng với 2 số cuối của năm dự thi bằng lái xe.

Ví dụ: năm tốt nghiệp là 2014 thì số giấy phép lái xe sẽ là 791149379530. Nếu số thứ 4 và số thứ 5 không trùng với 2 số cuối của năm đăng ký học thì rất có thể giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. chính quyền.

Bằng lái xe thật có số năm thi trùng với số thứ 4 và thứ 5 của bằng lái xe.
Bằng lái xe thật có số năm thi trùng với số thứ 4 và thứ 5 của bằng lái xe.

3.1 Kiểm tra bằng mắt

Như đã nói ở trên về đặc điểm của bằng lái xe thật và bằng lái xe giả. Bạn có thể dựa vào mắt thường để kiểm tra, cũng như quan sát kỹ và phân biệt giữa bằng lái xe thật và giả.

Kiểm tra bằng lái xe của bạn bằng mắt thường
Kiểm tra bằng lái xe của bạn bằng mắt thường

Tuy nhiên, những kẻ phạm tội hiện nay làm bằng lái xe giả tinh vi đến mức mắt thường khó có thể phân biệt được chúng.

3.2 Xác minh qua hệ thống nhắn tin

Soạn tin nhắn theo cú pháp: TC [dấu cách] [số GPLX] [số Seri] sau đó gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936 083 578. Lưu ý chỉ dành cho bằng lái xe PET mới.

Số sê-ri ở mặt sau của biển số xe
Số sê-ri ở mặt sau của bằng lái xe

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động phản hồi dữ liệu trên điện thoại của bạn bao gồm: họ tên, hạng bằng lái xe, số báo danh, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có)

3.3 Xác minh trực tuyến

Hiện tại có rất nhiều trang web bạn có thể truy cập để kiểm tra thông tin bằng lái xe hoặc kiểm tra bằng lái xe giả, chẳng hạn như:

Trang web của Cục giao thông

Trang web của Cục giao thông
Trang web của Cục giao thông

Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông

Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông
Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông

Trang web Bộ Nội vụ Việt Nam

Trang web Bộ Nội vụ Việt Nam
Trang web Bộ Nội vụ Việt Nam

Truy cập vào trang web này, nhập đầy đủ các thông tin về số giấy phép, số sê-ri, loại giấy phép,… bấm tìm kiếm rồi chờ đọc kết quả.

>> Nếu bạn chưa biết cách tìm kiếm trên mạng, Tạp chí Lái xe có phần hướng dẫn tìm kiếm CHI TIẾT, HÃY XEM NGAY Cách quét mã QR để lấy bằng lái xe Nó chắc chắn sẽ rất HỮU ÍCH đối với bạn

cảnh sát giải quyết vi phạm gplx
CSGT đang xử phạt và kiểm tra giấy phép lái xe

Theo điểm b khoản 7 Điều 21 Quy chế 46/2016 quy định:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện lái xe.

Tước giấy phép lái xe của người điều khiển xe mô tô phân khối lớn từ 175 cm3 trở lên, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô khi thực hiện một trong các hành vi sau đây:

Bạn có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe bạn đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Nếu bạn không có bằng lái xe hoặc sử dụng bằng không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị thu hồi bằng

Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp (không phải bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp), nhưng chưa có giấy phép lái xe quốc gia.

Hy vọng qua những chia sẻ về kinh nghiệm giấy phép lái xe, Tạp chí tài xế tôi có thể giúp bạn phân biệt giữa bằng lái xe thật và giả Dễ dàng

>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

READ  Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão | Avolution.com.vn
Last modified: 23/05/2022

Author

Comments

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud