Token là gì? Những điều cần biết về token trong giao dịch ngân hàng

Token là gì? Những điều cần biết về token trong giao dịch ngân hàng

5 (100%) 1 vote

Trong giao dịch ngân hàng, khách hàng chắc chắn phải sử dụng token để bảo mật. Tìm hiểu rõ token là gì và những thông tin cần biết khi sử dụng token trong giao dịch ngân hàng.

Token là gì?

Khái niệm và phân loại

Trong giao dịch ngân hàng, token là tên gọi của loại chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số thiết bị chuyên biệt.

token là gì

Hiểu đơn giản, mã token chính là một loại mã OTP được tạo ngẫu nhiên trong mỗi giao dịch và chỉ được dùng một lần.

Vậy khi nào cần sử dụng token? Khách hàng/doanh nghiệp thường sử dụng token trong giao dịch thông thường, đặc biệt là giao dịch online vì mục đích bảo mật.

Mã token có giá trị pháp lý như chữ ký cá nhân của bạn trong giao dịch với ngân hàng. Sử dụng mã token để xác nhận giao dịch tức là bạn đã đồng ý ký kết giao dịch mà không cần bất cứ giấy tờ nào

Có hai dạng mã token trong giao dịch ngân hàng:

Hard Token hay còn gọi là token key: Là một thiết bị như chiếc USB nhỏ gọn tiện lợi dùng, có thể luôn mang theo bên mình. Trên thiết bị này hiển thị dãy số có 6 chữ số chính là mã token để sử dụng khi giao dịch. Nên nhớ là dãy số này sẽ thay đổi mỗi phút một lần.

Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính/điện thoại/máy tính bảng để cung cấp mã token khi bạn giao dịch.

Token được tạo ra như thế nào?

Bạn đã nắm hiểu rõ token là gì? Vậy cách sử dụng token trong giao dịch ngân hàng như thế nào?

Như đã biết, giao dịch ngân hàng online đòi hỏi yêu cầu bảo mật. Hiện nay, hình thức giao dịch online được cải tiến liên tục nhằm bảo mật tối đa cho người dùng, tránh xảy sự cố lộ giao dịch dẫn tới lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tương tự như chức năng của mã OTP, giao dịch sẽ không được thực hiện khi không có mã token. Nếu như mã OTP được ngân hàng cung cấp qua tin nhắn SMS hay thiết bị của ngân hàng thì mã token được cấp trên phần mềm hoặc thiết bị chuyên biệt.

Mỗi máy token do ngân hàng cung cấp sẽ được gắn với một tài khoản ngân hàng. Người dùng cài đặt mã pin cho máy token như một lớp bảo vệ riêng.

Khi khách hàng giao dịch như mua sắm, chuyển tiền online, thanh toán hóa đơn… máy token sẽ tạo ra một dãy số token gồm 6 chữ số.

Bạn dùng mã này nhập vào bước cuối cùng để thực hiện giao dịch. Chú ý, mã token cũng có hiệu lực trong thời gian ngắn tương tự như mã OTP chỉ 60 giây.

Hiện tại mới chỉ có một số ít ngân hàng áp dụng máy token như: Sacombank, VPBank

HSBC, Techcombank… Khách hàng được cấp máy token phải trả thêm mức phí từ 200.000 – 400.000.

Đánh giá và so sánh về token trong giao dịch ngân hàng

token trong giao dịch ngân hàng

Để hiểu rõ token là gì, hãy tìm hiểu về ưu và nhược điểm của mã token

Ưu điểm:

Mã token được đánh giá là có tính bảo mật tuyệt đối giao dịch của khách hàng. Người dùng chỉ lấy được mã token trên các thiết bị chuyên biệt. mã này có thời gian hiệu lực ngắn và chỉ sử dụng được một lần nên tính an toàn cao. Trừ khi người dùng để lộ nếu không sẽ khó có thể đánh cắp được mã token.

Mã token dễ hiểu, dễ sử dụng ngay cả với người mù công nghệ

Máy token nhỏ gọn, tiện lợi có thể mang đi mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm:

Đối với những người đãng trí thì việc phải mang theo máy token và nhớ mật khẩu sẽ gây ra ít nhiều phiền phức.

Người dùng phải mất thêm một khoản chi phí để sử dụng máy token.

Mã token chỉ có hiệu lực trong 60 giây nên người dùng phải giao dịch khẩn trương.

Token và mã OTP

Có thể nói mã token chính là một hình thức mã OTP khác trong giao dịch ngân hàng.

Token giống mã OTP ở đặc điểm là được tạo ngẫu nhiên trong mỗi giao dịch, có thời gian hiệu lực ngắn và tính bảo mật tuyệt đối.

Điểm khác nhau là người dùng nhận mã OTP qua tin nhắn SMS còn người dùng mã token phải mua thiết bị token hoặc cài đặt phần mềm.

Phân biệt token trong giao dịch ngân hàng và token facebook

Không chỉ được dùng trong giao dịch ngân hàng, hiện nay nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác cũng ứng dụng mã token trong việc bảo mật thông tin cho người dùng.

Tương tự như token ngân hàng, mỗi tài khoản facebook cá nhân, mỗi trang fanpage hay mỗi ứng dụng nào đó đều được facebook tạo ra một mã token để bảo mật.

Token facebook cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác trên tài khoản đó dù bạn không phải là chủ tài khoản. Nói cách khác, mã token cho phép bạn hack like, comment hoặc share bài viết…Cũng là mã token nhưng tác dụng của mỗi loại mã là khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng token trong giao dịch ngân hàng

Hướng dẫn chi tiết sử dụng mã token trong giao dịch ngân hàng như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến tại ngân hàng. Đăng nhập vào trang web chính thức của ngân hàng hoặc sử dụng internet banking bằng tên người dùng và mật khẩu đã tạo trước đó.

Bước 2: Thực hiện giao dịch như mong muốn: thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, mua sắm trực tuyến…

Bước 3: Nhập mã token trên thiết bị để hoàn tất giao dịch. Chú ý bảo mật dãy số này.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về token là gì và sử dụng token trong giao dịch ngân hàng. Hy vọng bài biết cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng.

avolution.com.vn